วิธีตกปลาด้วย นีโกะ ริก ฉบับชาวบ้าน

สวัสดีครับน้าๆ หลังจากตอนก่อนๆ ได้นำเอาการ ตกปลา แบบ “ริก” มาให้อ่านกันไปแล้ว 4 ริก แต่มันยังไม่หมดนะ เพราะยังมีริกที่ 5 ที่ชื่อว่า “Neko Rig (นีโกะ ริก)” (น่าจะออกเสียงแบบนี้นะ) โดยนีโกะ ริก จะมีวิธีการต่อสายคล้ายๆ กับ “เว็กกิ ริก” แต่จะมีอุปกรณ์เสริมเพิ่มเข้ามา และการออกแอคชั่นที่ต่างกัน ถ้าจะให้เทียบ เว็กกิ ริก มีแอคชั่นแบบเพลงคลาสสิก ก็ต้องบอกว่า นีโกะ เป็นเพลงแจ๊ส เลยละครับ 555+ นึกภาพออกปะ
neko-rigจากภาพบน เป็นการต่อสายของ นีโกะ ริก ซึ่งเป็นรูปแบบพื้นฐานเลยนะครับ จะเห็นว่าอุปกรณ์ที่ใช้จะมีเพียง ตัวเบ็ด, ตะกั่วแบบเข็ม และตัวเหยื่อยาง ซึ่งควรเป็นเหยื่อลอย ไม่งั้นหางไม่ชี้นะครับ ถ้าหาไม่ได้ เอาแบบจมช้ามาก็ยังดี

neko001จากภาพบนเป็นหน้าตาของเหยื่อครับ จะเห็นว่าที่เลือกมาส่วนใหญ่จะตัวยาวนะครับ อันนี้เพราะการ ตกปลา ด้วยนีโกะ ริก มันจะทำให้เหยื่อกระโดดบนพื้น โดยที่หางชี้ขึ้น เลยทำให้หางยาวได้เปรียบ แต่หากยาวไปปลาก็กัดไม่โดนตัวเบ็ดเช่นกัน

Neko002ภาพบนเป็นเหยื่อตัวที่ผมเลือกมาทำเป็นตัวอย่าง กับตะกั่วเข็ม (จริงๆ ของผมเป็นโลหะ) มันมีน้ำหนัก 0.9 g และเหยื่อหนักประมาณ 6g (ถ้าอยากจมเร็วกว่านี้ เลือกใช้ตะกั่วให้ใหญ่ขึ้น) รวมกันแล้วก็ยังเบาอยู่ดี แต่ก็ยังพอตีออก และหากเป็นคันอ่อนจะตีง่ายหน่อย

Neko003ภาพบนเป็นแสดงการแทงเข็มลงไปที่ตัวเหยื่อ โดยต้องเลือกแทงในตำแหน่งกลางหัวเลยจะดีที่สุด และแทงมันให้มิดไปเลย

Neko004ต่อไปเป็นการขัดเหยื่อด้วย Cable Ties ซึ่งตรงนี้จริงๆ เราสามารถใช้ตัวเบ็ดเกี่ยวตรงเข้าที่ตัวเหยื่อได้เลยเช่นกัน เพียงแต่อาจจะทำให้เหยื่อขาดได้ง่าย หากโดนปลากัดครับ แน่นอนว่าสามารถใช้ของอย่างอื่นมาแทน Cable Ties

Neko005เมื่อขัดเหยื่อเรียบร้อยแล้ว ต่อไปก็เอาตัวเบ็ดมาเกี่ยวที่ Cable Ties ตามภาพเลยครับ สังเกตุว่า “ตัวเบ็ดต้องหันดังภาพ” และจุดที่สามารถเกี่ยวเบ็ดได้ จะมีพื้นที่ดังภาพ นั้นคือไม่ควรให้ถึงกลางลำตัว และไม่ใกล้หัวจนเกินไป (หากเหยื่อจมให้อยู่กลางลำตัวเลย หางจะได้ชี้) จากนั้นก็เอาไปต่อกับสายช็อค และนำไปตกได้เลยครับ

การใช้งานนีโกะ ริก

ก็ไม่อยากอธิบายอะไรมากครับ ดูจากคลิปนี้จะเห็นภาพได้ชัดเจน แอคชั่นของเหยื่อ ให้นึกภาพเหยื่อหัวปักดิน หางชี้ และกระโดดๆ อยู่บนพื้น ..เราจะทำยังไงให้เป็นแบบนั้น ลองนำไปฝึกกันดูครับ
คลิกอ่าน เท็กซัส ริก
คลิกอ่าน แคโรไลน่าริก
คลิกอ่าน ดรอปชอตริก
คลิกอ่าน เว็กกิ ริก

{{ reviewsOverall }} / 5 Users (0 votes)
ให้ความรู้ดี0
อ่านง่าย0
What people say... อ่านจบให้คะแนนหน่อยนะ
Order by:

Be the first to leave a review.

User AvatarUser Avatar
Verified
{{{review.rating_comment | nl2br}}}

Show more
{{ pageNumber+1 }}
อ่านจบให้คะแนนหน่อยนะ