ชาติประมงในมหาสมุทรแอตแลนติกเห็นชอบ ห้ามการจับ ‘มาโก’ ฉลามเร็วที่สุดในโลก

ฉลามมาโก และ ฉลามมาโกชอร์ตฟิน (Mako shark) เป็นฉลามที่ว่ายน้ำได้เร็วกว่าฉลามทุกชนิดในโลก และมันยังอันดับ 5 ของปลาที่ว่ายน้ำเร็วที่สุดในโลกอีกด้วย แต่ดูเหมือนในตอนนี้ พวกมันมีจำนวนที่น่าเป็นห่วง เนื่องจากการถูกล่าเพื่อเอาเนื้อและครีบ

ปลาฉลามมาโก

นักอนุรักษ์ซึ่งพยายามปกป้องมาโกมาหลายปี กล่าวว่าคำสั่งห้ามดังกล่าวถือเป็น “ความก้าวหน้าครั้งสำคัญ” ความพยายามที่จะรับรองข้อตกลงระหว่างประเทศประมงที่นำโดยสหราชอาณาจักร แคนาดา และเซเนกัล

ในการประชุมประจำปีของคณะกรรมาธิการระหว่างประเทศเพื่อการอนุรักษ์ปลาทูน่าแอตแลนติก (ICCAT) ในสัปดาห์ที่ผ่านมา ประเทศต่างๆ ตกลงที่จะ “ยุติการทำประมงมากเกินไปในทันทีและค่อยๆ บรรลุระดับชีวมวลที่เพียงพอต่อการสนับสนุนผลผลิตที่ยั่งยืนสูงสุดภายในปี 2070” นี่ก็เพื่อปลาฉลามมาโก

ฉลามมาโก และ ฉลามมาโกชอร์ตฟิน ซึ่งบางครั้งก็เรียกว่า “เสือชีตาห์แห่งมหาสมุทร” มันสามารถว่ายน้ำเร็วได้ประมาณ 45 ไมล์ต่อชั่วโมง (72 กม./ชม.) จัดเป็นสัตว์ใกล้สูญพันธุ์ในรายการสีแดงของสหภาพนานาชาติเพื่อการอนุรักษ์ธรรมชาติ และถือว่ามีความเสี่ยงเป็นพิเศษในมหาสมุทรแอตแลนติกเหนือ

แชนนอน อาร์โนลด์ ผู้ประสานงานโครงการทางทะเลที่ศูนย์ปฏิบัติการนิเวศวิทยา กล่าวว่า “เราขอแสดงความยินดีกับแคนาดา สหราชอาณาจักร เซเนกัล และกาบอง ที่เป็นผู้นำในการปกป้องคุ้มครองประวัติศาสตร์ฉลามมาโกที่ใกล้สูญพันธุ์ตามหลักวิทยาศาสตร์ เราเฉลิมฉลองขั้นตอนที่สำคัญในวันนี้ โดยตระหนักว่าการต่อสู้เพื่อสนับสนุนมันเริ่มต้นในวันพรุ่งนี้”

อาลี ฮูด ผู้อำนวยการฝ่ายอนุรักษ์ที่ Shark Trust ยกย่อง “นักอนุรักษ์ นักดำน้ำ นักวิทยาศาสตร์” และคนอื่นๆ ที่ช่วยกดดันให้ชาติประมงให้บรรลุ “ความก้าวหน้าครั้งสำคัญ” นี้

ปลาฉลามมาโก จัดเป็นปลาฉลามที่มีความปราดเปรียวว่องไว เป็นปลาฉลามที่ว่ายน้ำได้เร็วที่สุดในโลก ทั้งนี้เป็นผลมาจากการขยับหางที่เว้าเป็นรูปพระจันทร์เสี้ยวขนาดใหญ่ ซึ่งสามารถเพิ่มความเร็วได้ในช่วงระยะเวลาเสี้ยววินาที เพื่อใช้ในการล่าเหยื่อประเภทต่างๆ เช่น โลมา, แมวน้ำ หรือเต่าทะล จากการจู่โจมจากด้านล่าง

มันยังเป็นปลาที่สามารถกระโดดพ้นน้ำได้สูงถึง 9 เมตรอีกด้วย เป็นปลาที่มีดวงตากลมโตสีดำสนิท ภายในปากมีฟันแหลมคมจำนวนมากจนล้นออกนอกปาก จัดเป็นปลาฉลามอีกจำพวกหนึ่งที่ทำอันตรายมนุษย์ได้

อ่านเรื่องอื่น