จริงหรือไม่ ‘ปลาวัวไททัน’ ดุยิ่งกว่าฉลาม? วิธีดูอารมณ์และวิธีหนี

เมื่อวันก่อนมีข่าวครูสอนดำน้ำเชือด "ปลาวัวไททัน" หลังจากที่โดนมันกัดเข้า แล้วก็มาโพสต์ประมาณว่าจะเอาไปกิน หลังจากนั้นก็มีทัวร์มาลง ซึ่งในมุมมองของผม เรื่องที่จะจับปลาชนิดนี้มากิน ถ้าไม่ได้จับในเขตอนุรักษ์ก็ดูเหมือนจะไม่ผิดอะไร ..แต่ที่ผมงงและสงสัยคือ เป็นครูสอนดำน้ำแท้ๆ แต่ไม่รู้เรื่องที่ปลาชนิดนี้ว่ามีอาณาเขตเล็กๆ หากเข้าไปใกล้ถ้ามันเห็น โอกาสโดนกัดจะสูงมาก โดยเฉพาะช่วงที่มันวางไข่เฝ้ารังจะอันตรายเป็นพิเศษ มันเป็นปลาที่ขึ้นชื่อเรื่องกัดผู้บุกรุกอยู่แล้ว ในต่างประเทศว่ามันโหดกว่าฉลามซะอีก ...คอนเทนท์นี้จึงทำมาให้ได้รู้จักกับปลาวัวไททัน เพื่อต่อไปหากดำน้ำไปเจอจะได้ทำตัวให้ถูก ป้องกันการบาดเจ็บทั้งสองฝ่าย

ปลาวัวไททัน

ปลาวัวไททัน คืออะไร?

Advertisements

ปลาวัวไททัน หรือ ปลาวัวอำมหิต (Titan triggerfish, Giant triggerfish) มีชื่อวิทยาศาสตร์ Balistoides viridescens ปลาทะเลในวงศ์ปลาวัว (Balistidae) และเป็นปลาที่ชอบอาศัยอยู่ตามแนวปะการัง พบได้ในน่านน้ำไทย ทั้งฝั่งอันดามันและอ่าวไทย

ปลาวัวไททันเป็นปลาที่มีรูปร่างแข็งแรงกว่าปลาวัวชนิดอื่น มีความยาวประมาณ 40 เซนติเมตร เคยพบยาวที่สุด 75 เซนติเมตร ปากมีขนาดใหญ่มีเขี้ยวสั้นคมอยู่ภายใน ครีบหางปลายตัดมน ข้างแก้มมีสีน้ำตาลส้ม มีปื้นสีคล้ำคาดบริเวณหน้า ปากมีคาดสีดำสลับขาว ด้านหลังสีน้ำตาลอ่อน ข้างลำตัวมีสีคล้ำลายสีน้ำตาลเข้ม ครีบสีส้มมีขอบสีคล้ำ ครีบหางสีส้มขอบสีดำ

Advertisements

โดยทั่วไปปลาวัวไททันมีนิสัยดุร้ายและก้าวร้าวมาก โดยเฉพาะตัวผู้ในช่วงที่มันต้องดูแลไข่ มันจะพุ่งเข้ามากัดสิ่งมีชีวิตที่เคลื่อนไหวทุกชนิดที่เข้ามาใกล้รังหรือถิ่นที่อยู่อาศัยของมัน แม้แต่สิ่งมีชีวิตที่น่ากลัวอย่าง “มนุษย์” ก็ไม่ได้รับการยกเว้น ด้วยเหตุนี้ ปลาวัวไททันจึงเป็นหนึ่งในปลาที่นักดำน้ำไม่ควรเข้าใกล้

สำหรับนักดำน้ำ ปลาวัวไททัน อันตรายกว่าฉลามซะอีก เพราะมีแนวโน้มที่มันจะโจมตีสูงมาก แถมยังป้องกันตัวได้ยาก หากคุณค้นหาเรื่องเกี่ยวกับปลาวัวในอินเตอร์เนต ก็จะได้เห็นวีรกรรมมากมายของพวกมัน

วิธีดูว่าปลาวัวไททันกำลังโกรธอยู่หรือไม่? และวิธีป้องกันตัว

เพราะมันเป็นปลาที่ฟันคมและแข็งแรงมาก การโจมตีของมันอาจทำให้บาดแผลร้ายแรงได้ ว่ากันว่านักดำน้ำที่มีประสบการณ์สามารถบอกได้ว่า ปลาวัวไททันกำลังโกรธอยู่หรือไม่? ด้วยการดู “ครีบหลัง” หากครีบหลัง “เรียบลง” ไปตามหลังของมัน นั้นคือมันยังอารมณ์ดี แต่หาก “ตั้งขึ้น” นั้นหมายความว่ามันกำลังตื่นเต้น หรืออาจอารมณ์เสียอยู่ ..ถ้าเห็นอย่างนั้น อย่าเข้าใกล้มันเด็ดขาด แต่จริงๆ ก็ไม่ควรเข้าใกล้ตลอดเวลานั้นละ เพราะเป็นการรบกวนสัตว์ทะเล

ปลาวัวไททันเป็นปลาที่สายตาดี และดูเหมือนจะมองได้รอบทิศทางด้วย ลูกตาของมันจะหมุนได้อย่างอิสระ หากคุณเห็นมันเคลื่อนไหวแปลกๆ อย่างการว่ายกระตุกๆ นั้นละคือสัญญาณที่มันกำลังเตรียมจู่โจมผู้บุกรุก หากคุณคือผู้บุกรุกที่ว่านั้น มันจะเริ่มเข้ามาใกล้ ทางที่ดีควรรักษาระยะห่างเอาไว้

และหากดวงซวยบังเอิญดำน้ำลงไปปะหน้ากับปลาวัวไททันพอดี และดูเหมือนมันพร้อมจะบวกคุณแล้ว แต่อย่าเพิ่งตกใจไป ไม่ต้องเอามือไปชกมัน เพราะมันจะกัดมือคุณ ให้รีบเอาตีนกบส่งให้มันกัดก่อนเลย แล้วพยายามถอยออกจากเขตของมัน แน่นอนว่ามันจะตามแทะอยู่สักพักนึง …แต่หากจังหวะนั้นคุณไปตัวเปล่าไร้ตีนกบ ก็จงค่อยๆ ถอยออกมา แล้วสวดมนต์ไม่ให้มันกัดคุณซะก่อน

Advertisements

สิ่งที่คุณควรรู้อีกอย่างคือ อาณาเขตของปลาวัวไททันจะเป็นทรงกรวยขยายขึ้นด้านบน โดยมีจุดศูนย์กลางอยู่ที่รังของมัน ด้วยเหตุนี้ เส้นทางหนีที่ดีที่สุด ไม่ใช่ขึ้นด้านบนแต่เป็นแนวราบ คุณไม่ต้องกลัวแม้มันจะโมโห หากคุณออกจากเขต มันจะเลิกไล่ตามอย่างแน่นอน

สุดท้ายแม้ชื่อเสียงของปลาชนิดนี้จะน่ากลัว แต่คุณต้องรู้เอาไว้ว่ามันคือปลาที่เป็นเช่นนี้อยู่แล้ว และมันก็อาศัยอยู่อย่างสงบในอาณาเขตเล็กๆ เท่านั้น ตราบใดที่คุณไม่เข้าไปใกล้ มันก็ไม่ทำอันตรายอย่างแน่นอน ถ้าคุณออกจากเขตมันก็จะเลิกตามเช่นกัน หากคุณดำน้ำเพื่อไปชมปลา ชมความสวยงามของปะการัง คุณก็ไม่ควรทำร้ายปลาที่อยู่แถวนั้น ควรมองมันในระยะที่เหมาะสมเท่านั้น

อ่านเรื่องอื่น

Advertisements