ปลาสากใหญ่ ‘โตปิโดจอมซ่า’ นักฉวยโอกาสแห่งท้องทะเล

ปลาสากใหญ่ (Great barracuda) เป็นปลาที่พบเห็นได้ในทะเลทั่วไป แน่นอนว่าประเทศไทยก็มีเช่นกัน สำหรับผมมันเป็นปลาที่เจอค่อนข้างบ่อย และเพราะฟันคมมากๆ สามารถกัดสายลวดสลิงขนาดได้ไม่ยากเย็น มันเป็นเหตุส่วนใหญ่ที่ทำให้เสียเหยื่อ และยังเป็นปลาที่กัดเหยื่อแทบทุกอย่าง ทุกเทคนิค ไม่ว่าจะเหยื่อสด แคสผิวน้ำ จิ๊กน้ำไม่กี่เมตรยันเกือบร้อยเมตรผมก็เคยได้ตัวมัน เรียกว่าพี่สากไปได้ทุกที่ และวันนี้ผมก็จะมาคุยเรื่องของมัน

“ปลาสากใหญ่ (Great barracuda) ชื่อวิทยาศาสตร์ Sphyraena barracuda ปลาทะเลขนาดใหญ่ชนิดหนึ่ง ในวงศ์ปลาสาก (Sphyraenidae) มีลักษณะลำตัวเพรียวยาวเหมือนปลาสากทั่วไป แต่มีขนาดใหญ่กว่า สามารถโตเต็มที่ได้ถึง 6 ฟุต น้ำหนักกว่า 50 กิโลกรัม จัดเป็นปลาสากชนิดที่ใหญ่ที่สุด”

ปลาสากใหญ่ เป็นหนึ่งในปลาที่เร็วที่สุดในทะเล ลำตัวยาวและบางของปลาสากได้รับการออกแบบมาเพื่อความเร็ว โดยความเร็วสูงสุดอยู่ที่ 36 ไมล์ต่อชั่วโมง หรือประมาณ 58 กิโลเมตรต่อชั่วโมง

ปลาสาก

มีปากขนาดใหญ่และมีฟันอยู่ 2 ชุด แถวด้านหน้าฟันซี่ที่แหลมคม มีไว้สำหรับฉีกเหยื่อ และฟันซี่ใหญ่ด้านในสำหรับเจาะเหยื่อ มันเป็นปลาที่สามารถฉีกเหยื่อออกเป็นชิ้นๆ และกลืนกินลงไปได้ แม้ว่าเหยื่อจะมีขนาดใหญ่กว่ามันก็ตาม

ปลาสากเป็นนักฉวยโอกาส มันจะไม่ล่าเหยื่อโดยการวิ่งไล่มากนักแม้มันจะเร็วก็ตาม โดยธรรมชาติปลาชนิดนี้มีความอยากรู้อยากเห็นมากเป็นพิเศษ พวกมันมักจะว่ายเข้าไปใกล้ๆ นักดำน้ำ หรือสิ่งแปลกๆ อย่างเช่นปลาที่ติดหอกของนักดำน้ำ ปลาสากจะเข้าไปแย่งมา หรือจะเป็นปลาที่ติดเบ็ด มันก็จะเข้าไปกัดกินปลาตัวนั้นเช่นกัน

เนื่องจากปลาสากใหญ่ตัวเต็มไว จะมีขนาดที่ใหม่มาก มันอาจอายุยืนถึง 14 ปี และด้วยความเร็วของมัน มันจึงแทบไม่มีศัตรูตามธรรมชาติเลย มีสัตว์เพียงไม่กี่ชนิดที่จับมันกินได้ แถมยังไม่เป็นที่นิยมในเชิงเชิงพาณิชย์ โดยเฉพาะตัวใหญ่ๆ ด้วยเหตุนี้ปลาสากใหญ่จึงมีจำนวนมาก

เรื่องน่ารู้เกี่ยวกับสากใหญ่

Advertisements
  • ปลาสากใหญ่ เป็นนักล่าที่เชี่ยวชาญ และมีสัตว์ที่ล่ามันได้น้อยเนื่องจากความเร็วและขนาดของมัน
  • ปลาสากใหญ่ขนาดใหญ่สามารถว่ายน้ำด้วยความเร็วสูงสุด 36 ไมล์ต่อชั่วโมง (58 กิโลเมตรต่อชั่วโมง)
  • ปลาสากใหญ่สามารถเติบโตได้ยาวมากกว่า 5 ฟุต หรืออาจมากกว่า และมีน้ำหนักมากกว่า 100 ปอนด์

อ่านเรื่องอื่น

Advertisements