แอลลิเกเตอร์พุ่งชนเรือคายัคคว่ำจนคนตกน้ำ

บอกเลยว่าคลิปนี้ถ้าเจอเองมีสติแตกแน่นอน พายเรือคายัคสบายๆ อยู่ หันไปมองทางซ้ายมือ เห็นหัวแอลลิเกเตอร์ลอยอยู่ และมันพุ่งตรงเข้าชนเรือคายัคจนคว่ำ และสิ่งที่เกิดคือคนต้องลงไปอยู่ใต้น้ำพร้อมเรือ เดชะบุญกลับตัวเร็วและมีสติ ไม่งั้นเจ้าตัวแสบอาจกลับมา ถึงจะตัวเล็กก็เหอ ดูคลิปและอ่านเรื่องราวของแอลลิเกเตอร์ (alligator)

เกี่ยวกับแอลลิเกเตอร์ (จระเข้ตีนเป็ด)

จระเข้ตีนเป็ด หรือทับศัพท์ว่า แอลลิเกเตอร์ (Alligators) หรือเรียกสั้นๆว่า เกเตอร์ (Gators) เป็นสกุลของสัตว์เลื้อยคลานในอันดับจระเข้ (Crocodilia) ในวงศ์ Alligatoridae ใช้ชื่อสกุลว่า Alligator

แอลลิเกเตอร์เป็นจระเข้ที่อยู่ในวงศ์ Alligatoridae ซึ่งแยกมาจากจระเข้ทั่วไปส่วนใหญ่ที่จะอยู่ในวงศ์ Crocodylidae ซึ่งแยกออกมาจากกันราว 200 ล้านปีก่อน ในมหายุคมีโซโซอิก และไม่เปลี่ยนแปลงรูปร่าง แอลลิเกเตอร์จึงจัดเป็นซากดึกดำบรรพ์มีชีวิตจำพวกหนึ่ง

แอลลิเกเตอร์ มีลักษณะที่แตกต่างไปจากจระเข้ในวงศ์ Crocodylidae หรือจระเข้ทั่วไป คือ เมื่อมองจากด้านบนจะเห็นจะงอยปากสั้นและเป็นรูปตัวยู รูจมูกมีขนาดใหญ่ และเมื่อหุบปากแล้วฟันล่างจะไม่โผล่ออกมาให้เห็น

เพราะมีส่วนปลายของหัวแผ่กว้างและขากรรไกรยาว ส่วนปลายของขากรรไกรล่างซ้ายและขวาเชื่อมต่อกันเป็นพื้นที่แคบ กระดูกแอนโทพเทอรีกอยด์อยู่ห่างจากแถวของฟันที่กระดูกแมคซิลลาเป็นช่องกว้าง กระดูกพาลาทีนมีก้านกระดูกชิ้นยาวอยู่ทางด้านหน้าและยื่นเลยช่องในเบ้าตา พื้นผิวด้านบนของลิ่นมีสารเคอราติน ไม่มีต่อมขจัดเกลือบนลิ้น

ปัจจุบัน แอลลิเกเตอร์ มีอยู่ 2 ชนิดเท่านั้น คือ แอลลิเกเตอร์อเมริกัน (Alligator mississippiensis) ซึ่งถือเป็นสัตว์จำพวกจระเข้ที่ใหญ่ที่สุดที่พบได้ในทวีปอเมริกาเหนือ และแอลลิเกเตอร์จีน (A. sinensis) ที่พบในลุ่มแม่น้ำแยงซีในประเทศจีนเท่านั้น และเป็นสัตว์ที่ใกล้สูญพันธุ์มากแล้ว

8 วงศ์ปลาช่อนที่พบได้ในไทย มีชนิดไหนบ้าง

คุกคูแคทฟิช ปลาที่มอบโศกนาฏกรรมอันเลวร้ายให้กับลูกของปลาอื่น

{{ reviewsOverall }} / 5 Users (0 votes)
ให้ความรู้ดี0
อ่านง่าย0
น้าๆ พูดอะไรกันบ้าง... อ่านจบแสดงความคิดเห็นกัน
Order by:

Be the first to leave a review.

User Avatar User Avatar
Verified
{{{review.rating_comment | nl2br}}}

This review has no replies yet.

Avatar
Show more
Show more
{{ pageNumber+1 }}
อ่านจบแสดงความคิดเห็นกัน