คุกคูแคทฟิช ‘กาเหว่าตัวร้าย’ ที่มอบโศกนาฏกรรมให้ลูกของปลาอื่น

ตั้งแต่ทำเรื่องปลามา ผมรู้สึกว่าปลา "คุกคูแคทฟิช" หรือจะเรียก "ปลาดุกคุกคู" ก็ได้ มันช่างเป็นปลาที่กวนติงอย่างมาก ยิ่งถ้าได้ดูคลิปที่ผมเตรียมไว้ให้ดูประกอบเรื่อง อาจร้องว่าปลาบ้าอะไรฟ่ะเนีย! แต่อย่าเข้าใจผิดว่ามันเป็นปลาที่หน้าตาแปลกหรือน่ากลัว มันตรงกันข้ามเลย เพราะปลาชนิดนี้สวย แต่ที่ว่ามันกวนติง เพราะนิสัยการวางไข่ของพวกมัน ส่วนจะเป็นยังไงลองอ่านกันดู คลิปท้ายเรื่อง

คุกคูแคทฟิช คือ กาเหว่าตัวร้าย?

Advertisements

คือต้องขออธิบายวิธีวางไข่ของคุกคูแคทฟิชก่อน มันคล้าย “นกกาเหว่า” ที่ฝากลูกของมันให้นกอื่นเลี้ยง และคล้ายหนังเรื่อง “กาเหว่าที่บางเพลง” ที่มนุษย์ต่างดาวอาศัยครรภ์ของสตรีในหมู่บ้านบางเพลงทุกคนเพื่อเกิดขึ้นมา แต่ผมว่าปลาตัวนี้ยิ่งกว่าเรื่องที่กล่าวมาอีก

คุกคูแคทฟิช

คุกคูแคทฟิช มันก็ทำตัวคล้ายๆ นกกาเหว่า มันเป็นปลาที่ชอบรวมฝูง และมันชอบไปอยู่ใกล้ๆ กับฝูงปลาที่ “วางไข่และเลี้ยงลูกด้วยวิธีอมไข่” อย่างเช่นปลาหมอสีเป็นต้น

“คู่ผัวเมียคุกคูแคทฟิช มันจะรอโอกาสให้ปลาหมอสีเริ่มผสมพันธุ์ ด้วยความที่ปลาหมอจะวางไข่ให้ตัวผู้ปล่อยน้ำเชื้อและจึงค่อยอมไข่เข้าปาก จังหวะนี้ล่ะที่คู่ผัวเมียคุกคูแคทฟิช จะเริ่มเข้ามาก่อกวนอย่างรวดเร็ว มันไม่ได้ว่ายเข้ามากวนเฉยๆ มันจะจิกกินไข่ของปลาหมอที่เพิ่งวางไข่ไว้ที่พื้นใหม่ๆ จากนั้นมันก็วางไข่ของพวกมันลงไปแทน”

แน่นอนว่าปลาหมอต้องขับไล่คุกคูแคทฟิชออกไป แต่ยังไงซะถ้าภารกิจของผัวเมียคุกคูแคทฟิช ยังไม่สำเร็จมันก็กลับมาใหม่ และต้องบอกว่าคุกคูแคทฟิช เป็นปลานี้หน้าด้านหน้าทนมาก ..แน่นอนในจังหวะชุลมุนแม่ปลาหมอจะเริ่มงงแล้วว่าไข่ไหนของตัวเอง ไข่ไหนเป็นของผู้บุกรุก สุดท้ายก็ต้องอมไข่ทั้งหมดเข้าปากไปเลี้ยง

โศกนาฏกรรมอันเลวร้ายของลูกปลาหมอในปากกำลังจะเริ่ม!

คืออย่างงี้ หลังจากที่แม่ปลาหมออมไข่แล้ว ไข่ทั้งหมดจะฟักเป็นตัวในปาก ซึ่งจะใช้เวลา 5 – 7 วัน แต่ไข่ของคุกคูแคทฟิช จะใช้เวลาประมาณ 3 วัน คงนึกภาพกันออกใช่หรือเปล่า? ปลากินเนื้ออย่างคุกคูแคทฟิช ออกมาก่อนลูกที่แท้จริงของปลาหมอตั้งหลายวัน สิ่งที่ลูกคุกคูแคทฟิชเห็นคือกองอาหารจานโต!

“เมื่อลูกของคุกคูแคทฟิชออกมา มันก็จะมองเห็นไข่ของปลาหมอเป็นอาหาร นี่คือความร้ายกาจของคุกคูแคทฟิช มันไม่เพียงส่งลูกมาให้ปลาอื่นเลี้ยง แต่มันยังใช้ลูกปลาอื่นเป็นอาหารเลี้ยงลูกของมันด้วย”

ปลาดุกคุกคู
ภาพในปากตอนที่ลูกคุกคูแคทฟิช กำลังกินลูกปลาหมอที่เกิดมาช้ากว่า ..มันจะค่อยๆ กิน จนสุดท้ายจะเหลือเฉพาะพวกมัน

จนถึงวันที่แม่ปลาหมอต้องคายลูกของมันออกมา ก็หวังว่าจะได้เห็นฝูงลูกๆ ที่น่ารัก แต่ก็ต้องพบเจอกับ “ปลาที่มีหนวด” ออกมาแทน โดยที่ลูกของมันเองไม่เหลือสักตัว และพวกมันก็จากไปโดยไม่ขอบคุณแม่ปลาหมอสักคำ ..และนี่คือวิธีของคุกคูแคทฟิช

ข้อมูลคุกคูแคทฟิช

คุกคูแคทฟิช (Cuckoo Catfish, Killer Cuckoo Catfish) มีชื่อวิทยาศาสตร์ Synodontis multipunctatus อยู่ในครอบครัว Mochocidae ซึ่งมีสมาชิกนับร้อยๆ ชนิดอาศัยอยู่ตามแหล่งน้ำต่างๆ ในทวีปแอฟริกา คุกคูแคทฟิชเป็นหนึ่งในหลายชนิดที่มีสีสันลวดลายสวยงาม เป็นที่น่าประทับใจจนกลายมาเป็นปลายอดนิยมตัวหนึ่งของบรรดานักเลงปลาสวยงามทั้งไทยและเทศ

ลักษณะของคุกคูแคทฟิชและปลาตัวอื่นในสกุลเดียวกันคือมีรูปทรงยาวเรียว ไม่มีเกล็ด และผิวหนังก็ไม่แข็งแบบปลาแคทฟิชอื่นๆ เช่น กลุ่มปลาซัคเกอร์ หรือปลาแพะ (Suckermouth Catfish, Corydoras Catfish) บริเวณปากมีหนวด 3 คู่ หนวดคู่แรกอยู่มุมของปากบนเป็นคู่ใหญ่และยาวมากที่สุด ดวงตาโตผิดจากแคทฟิชสกุลอื่นๆ ครีบกระโดงตั้งชัน ส่วนปลายครีบแหลมเป็นเส้นยาว มีครีบไขมัน (adipose fin) อยู่ถัดจากครีบกระโดง สันของก้านครีบกระโดงและครีบอกเป็นเงี่ยงแข็ง ครีบหางเป็นแฉกว่ายน้ำได้รวดเร็วคล่องแคล่วมาก มีขนาดต่างกันตั้งแต่เล็กสุด ประมาณ 6 เซนติเมตร ไปจนถึงใหญ่สุดประมาณ 30 เซนติเมตร

ก็ขอจบเรื่องของคุกคูแคทฟิชแต่เพียงเท่านี้ ผมว่าอาจมีน้าๆ บางคนเคยเลี้ยงปลาชนิดนี้กัน แต่ไม่รู้ว่าปลาชนิดนี้มันมีนิสัยแปลกๆ แบบนี้กัน ยังไงถ้าชอบก็อย่าลืมแชร์ให้น้าๆ ท่านอื่นได้อ่านกันนะ

ขั้นตอนการทำงานของปลา

Advertisements

อ่านเรื่องอื่น

Advertisements