เต่ายักษ์เผือกตัวเล็ก พบเป็นครั้งแรกในเต่ายักษ์กาลาปากอส

เต่ายักษ์เผือก "กาลาปากอส" ตัวนี้ทำให้ผู้ดูแลสวนสัตว์ต้องตกตะลึง นั้นเพราะเต่าที่มีสีเผือกในเต่ายักษ์กาลาปากอส ไม่เคยถูกพบมาก่อน ไม่ว่าจะในธรรมชาติหรือในกรงขังก็ตาม มันคือลูกเต่ายักษ์กาลาปากอสเผือกตัวแรกของโลก แม้ตอนนี้มันจะดูไม่เหมาะกับคำว่า "ยักษ์" ก็ตาม

เต่ายักษ์กาลาปากอส

ลูกเต่ายักษ์ที่ฟักออกมาจากไข่เต่ายักษ์กาลาปากอส มันมีผิวสีซีดขาวและตาสีแดง นี่เป็นลักษณะเด่นสองประการของภาวะเผือก มันเป็นความผิดปกติทางพันธุกรรมที่สืบทอดมา ซึ่งจนส่งผลต่อการผลิตเมลานินและเป็นสิ่งที่ทำให้ผิวหนัง ผมและตามีสี

Tropiquarium สวนสัตว์ในสวิตเซอร์แลนด์ ที่เต่าเผือกฟักออกมา กล่าวว่าโอกาสที่มนุษย์จะเกิดมาพร้อมกับโรคเผือก (Albinism) นั้นอยู่ที่ประมาณ 1 ใน 20,000 ในขณะที่เต่าจะมีโอกาส 1 ใน 100,000 นั่นทำให้พบเต่าเผือกได้ยาก โดยเฉพาะเมื่อเป็นเต่ายักษ์กาลาปากอสที่ใกล้สูญพันธุ์

สำหรับในครั้งนี้เต่ายักษ์เผือกตัวนี้ ฟักออกมาพร้อมกับแฝดพี่น้องของมัน ซึ่งออกมาในเฉดสีทั่วไปของเต่ายักษ์กาลาปากอส (Chelonoidis nigra)

เต่าพี่น้องคู่นี้ออกมาเป็นไข่เมื่อวันที่ 11 กุมภาพันธ์ 2022 จากแม่ที่มีน้ำหนัก 100 กิโลกรัม และฟักไข่ในเดือนพฤษภาคม 2022 ตอนนี้พวกมันอาศัยอยู่กับแม่อย่างสบายๆ และเปิดโอกาสให้ถ่ายภาพเล็กน้อย

Advertisements
ในตอนนี้ลูกเต่ายักษ์เผือกกาลาปากอส จะยังคงอยู่ภายใต้การดูแลของ Tropiquarium ที่สามารถจำกัดแสงแดดที่ส่งถึงสัตว์ได้ เนื่องจากสัตว์ชนิดนี้หายากพอๆ กับมีจำนวนประชากรในป่าของเต่ายักษ์กาลาปากอส ซึ่งกำลังประสบปัญหาใหญ่อันเป็นผลมาจากการแทรกแซงของมนุษย์ และนี่เป็นเหตุผลว่าทำไม? โปรแกรมการเพาะพันธุ์เช่นเต่าหายากพวกนี้จึงมีความสำคัญมาก

อ่านเรื่องอื่น

Advertisements
Advertisements