ยืนยันแล้ว.!! เต่ายักษ์เฟอร์นันดินา ‘ตัวที่สอง’ หลังพบตัวแรกเมื่อร้อยกว่าปีก่อน

เต่าที่กำลังพูดถึงนี้คือ "เต่ายักษ์เฟอร์นันดินา (Fernandina Island Galápagos tortoise)" มันเป็นเต่าที่อยู่ในสถานะใกล้สูญพันธุ์อย่างยิ่งมานานแล้ว เพราะนอกจากจะเหลือตัวเดียวแล้ว (ตายไปแล้ว) มันยังไม่ได้อยู่ในธรรมชาติอีกด้วย แต่ตอนนี้นักวิจัยได้ไปพบเต่าชนิดนี้อีกตัว นี่หมายความว่าประชากรเต่าชนิดนี้ยังมีความหวัง?

เต่ายักษ์เฟอร์นันดินา
Advertisements

เต่ายักษ์กาลาปากอสสายพันธุ์ Chelonoidis niger phantasticus หรือ “เต่ายักษ์เฟอร์นันดินา” ตัวแรกถูกพบเมื่อปี 1906 (หลังจากคิดว่าสูญพันธุ์ไปแล้ว) มันเป็น “เต่าเพศผู้” ที่เดินเตร่ๆ อยู่รอบเกาะเฟอร์นันดินา และมันก็เป็นครั้งสุดท้ายที่นักวิจัยได้เห็นเต่าสายพันธุ์นี้

ตัวอย่างเพศผู้ที่โตเต็มวัยที่พบในปี 1906 น่าเสียดายที่ตายก่อนที่จะได้พบกับเพศเมีย

จนกระทั้งปี 2019 เมื่อนักวิจัยและเจ้าหน้าที่พิทักษ์ป่าได้พบเต่าอีกตัว มันเป็น “เต่าเพศเมีย” อายุราวๆ 50 ปี และถูกตั้งชื่อเล่นว่า “เฟอร์นันดา (Fernanda)” มันเป็นดังราชินีของเกาะจริงๆ

เฟอร์นันดา (Fernanda) เป็นเต่าสายพันธุ์ C. phantasticus ตัวแรกในรอบศตวรรษ

โดยการค้นพบนี้ทำให้นักวิจัยต้องประหลาดใจ เพราะนอกจากมันจะเป็นเต่าที่มีชีวิต มันยังอายุน้อย และยังเป็นการเพิ่มสมาชิกให้กับเต่าชนิดนี้ จาก 0 เป็น 1 อีกด้วย

Advertisements

แต่กว่าจะมั่นใจว่าเป็นเต่าสายพันธุ์เดียวกัน ก็ต้องรอจนถึงปี 2021 หลังจากที่การทดสอบทางพันธุกรรมดำเนินการโดยนักวิทยาศาสตร์จาก California Academy of Sciences และตอนนี้นักวิจัยคิดเพียง .. “มีเต่ายักษ์เฟอร์นันดินาอีกไหม? ตัวที่มีชีวิตที่สามารถนำกลับเข้ากรงเพื่อเริ่มโครงการเพาะพันธุ์?”

เต่ายักษ์เฟอร์นันดินา พบได้เฉพาะบนเกาะเฟอร์นันดินา เชื่อกันว่าพวกมันเกือบสูญพันธุ์ (เหลือ 1 ตัว) เนื่องจากการระเบิดของภูเขาไฟบนเกาะเฟอร์นันดินา โดยเกาะแห่งนี้อยู่ในพื้นที่ห่างไกลและเข้าถึงยากที่สุดของหมู่เกาะกาลาปากอส

ความจริงแล้วเกาะแห่งนี้เป็นเกาะน้อยเล็กสุด และในช่วง 200 ปีที่ผ่านมา ก็มีการระเบิดใหญ่ของภูเขาไฟถึง 25 ครั้ง และพื้นที่ส่วนใหญ่ของเกาะก็ไม่เหมาะที่จะให้สิงมีชีวิตอาศัยอยู่เลย .. แหล่งอาหารที่อุดมสมบูรณ์จะอยู่ในทะเล ขณะที่เต่ายักษ์เฟอร์นันดินาเป็นเต่าบก

สำหรับ “เฟอร์นันดา” เธอยังเป็นเต่าเพศเมียที่ตัวเล็กและยังแข็งแรงดี แน่นอนว่าเธอโตแล้ว แต่เมื่อเทียบรูปร่างกับเต่าเพศผู้ที่อยู่ในพิพิธภัณฑ์ มันดูแคระแกร็นกว่ามาก อาจเพราะไม่ค่อยมีอาหารให้กิน และยังถูกแยกออกจากแหล่งพืชพันธุ์ ซึ่งส่งผลต่อการเจริญเติบโตของเธอ

Advertisements

อ่านเรื่องอื่น

Advertisements