แค่คลิปเด็กปลดปลา แต่อุบัติเหตุก็เกิดขึ้นได้ในพริบตา

คลิปนี้เหมือนจะไม่มีอะไร ก็แค่เด็กจับปลากดตัวใหญ่ได้ แล้วกำลังจะปลดปลา เด็กเสื้อแดงก็พยายามปลดปลาอย่างยากลำบาก ในจังหวะที่เด็กเสื้อแดงขยับปลาหามุมปลดเบ็ด เงี่ยงปลาก็ตั้งได้มุมพอดิบพอดีกับที่เด็กอีกคนกระโดดลงนอนทับปลาซะงั้น ..คลิปท้ายเรื่อง

Advertisements

มันเป็นจังหวะที่เหมาะเจาะสุดๆ ในจังหวะที่เด็กเสื้อแดงขยับปลาหามุมปลดเบ็ดจนเงี่ยงปลาตั้งขึ้น เป็นวินาทีที่ 9 เด็กโตกว่าเพื่อนก็โดดเข้าไปนอน คงหวังเข้ากล้อง แต่ดูเหมือนจะซวย เพราะเข้าใกล้ปลามากไป และพอดีกับที่เงี่ยงตั้งขึ้น ผลคือปักเข้ากลางหลัง ดูจากคลิปเงี่ยงน่าจะปักลึกอย่างน้อย 1 นิ้ว และยัง 2 เงี่ยง

สำหรับปลาในคลิปน่าจะเป็น “ปลาไทเกอร์โชวเวลโนส (Tiger shovelnose)” หรืออาจเป็นสายพันธุ์ย่อยอื่นๆ นะครับ ไม่แน่ใจว่าจะใช่ 100% (ุถ้าผิดไปไกลก็ขออภัย) แต่ขอพูดถึงมันในท้ายเรื่อง

คลิปเด็กปลดปลา

เกี่ยวกับปลาไทเกอร์โชวเวลโนส

ปลาไทเกอร์โชวเวลโนส (Tiger shovelnose, Tiger doncella) เป็นปลาน้ำจืด มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Pseudoplatystoma fasciatum เป็นปลาในอันดับปลาหนัง ที่อยู่ในวงศ์ปลากดอเมริกาใต้ (Pimelodidae)

Advertisements

มีลำตัวเรียวยาว ส่วนหัวแบน ปากยื่นออกมามากคล้ายเสียม มีหนวด 3 คู่ ครีบอกมีเงี่ยงแข็ง พื้นลำตัวสีน้ำตาลเทา มีลายสีดำคาดขวางลำตัวคล้ายลายของเสือโคร่งอันเป็นที่มาของชื่อ บริเวณครีบและหางมีจุดสีดำกระจายทั่วไป ขนาดเมื่อโตเต็มที่พบยาวสูงสุด 130 เซนติเมตร

นิยมใช้บริโภคทั่วไปในท้องถิ่น มักพบเห็นได้ทั่วไปในตลาดสดของทวีปอเมริกาใต้ โดยมีชื่อเรียกในภาษาถิ่นว่า Barred Sorubim หรือ Caparari หรือ Surubim Tigre มีทั้งหมด 5 ชนิดย่อย

นอกจากนี้แล้วยังนิยมเลี้ยงเป็นปลาสวยงาม โดยในประเทศไทยนิยมเรียกสั้นๆ ว่า ปลาไทเกอร์ โดยต้องเลี้ยงในสถานที่เลี้ยงกว้างขวางเนื่องจากเป็นปลาที่ค่อนข้างก้าวร้าวดุร้าย กินปลาอื่นเป็นอาหาร และยังมีการผสมข้ามสายพันธุ์กับปลาชนิดอื่นในวงศ์เดียวกัน ออกมาเป็นลูกผสมที่มีความแปลกใหม่ออกไปด้วย เช่นผสมกับ ปลาเรดเทลแคทฟิช (Phractocephalus hemioliopterus) เป็นต้น และนิยมตกเป็นเกมกีฬาด้วย

อ่านเรื่องอื่น

Advertisements