MGXTREME สปินนิ่งเรือธงจากอาบู กับค่าตัวที่จะทำให้สะอึก

พอดีได้ไปอ่านเจอเว็บ tackletour.com เขารีวิวเอาไว้สดๆ ก็เลยเอามาให้น้าๆ ได้อ่านกัน สำหรับรอกรุ่นนี้ ซึ่งถือเป็นตัวท๊อปของทาง ABU แล้ว แต่ต้องบอกว่าราคาไม่แรงครับ ค่าตัวมันอยู่ประมาณ 399 usd หรือ 12,000 – 13,000 บาทเท่านั้นเอง แต่เดี๋ยวก่อน เคยเห็นแวบๆ ในไทยขายแค่ 8,900 บาทเอง ถูกแสดดดด..!! แถมสเปคพี่แกอย่างโหดเลย เดี๋ยวตามมาอ่านกันครับ

ABU GARCIA® REVO® MGXTREME® SPINNING

Advertisements

ด้านบนเป็นชื่อเต็มของมันนะครับ เท่าที่ผมค้นๆ เทียบกับรอกตัวท๊อปอื่นๆ เจ้าตัวนี้มีขนาดพอๆ กับ Shimano Stella 2018 เบอร์ 2000 แต่ผมขอยกให้เจ้า ABU ตัวนี้คือรอกที่ “เบากว่าใครแน่ๆ” ในพิกัดเบอร์พอๆ กับตัวมัน ด้วยตัวมันเบากว่า Stella 2018 เบอร์เล็กที่สุด และยังหนักกว่า Exist เบอร์เล็กที่สุดแค่ไม่กี่กรัม

• Line Capacity – Rated (Mono) : 8/130, 4/65
• Retrieve Ratio : 6.2:1
• Inches Per Turn (IPT) – calculated : 25-33inch
• Weight : 5.7 oz (161g)
• Handle Length : 55 mm
• MAX DRAG : 6.2 lb/2.8 kb
• Bearings : 11HPCR + 1Rollerbearing
• Bearings per Knob : 2 bearings
• Line Roller Bearings : 2 bearings
• Origin : Made in China
• MSRP : $399.99 (ราคาอเมริกา)

ภาพรวม..!! ผมไม่แน่ใจว่าเมื่อซื้อรุ่นนี้ในไทย จะได้รับกล่องกระดาษ หรือกล่องพลาสติกหรูๆ นะครับ แต่ที่แน่ๆ จะได้รับ 2 สปูน ใช่แล้วอ่านไม่ผิดครับ น้าจะได้ 2 สปูนมาใช้ จะมีสปูนสีดำและสีแดง  สปูนสีดำเป็นแบบ Shallow หรือที่เรียกว่าสปูนตื้น และสปูนสีแดงจะเป็นสปูนปกติ ทั้งคู่เป็นทำจากอลูมิเนียมเทพๆ เลย

ของแถมมาแบบจัดเต็มมากๆ ทั้งสปูน+knob และอื่นๆ ที่ไม่ได้กล่าว
สปูนดำดูดีเลยทีเดียว (ภาพ tackletour)

REVO MGXTREME มีให้เลือกใช้ 2 ขนาดครับ เบอร์ 20 กับ เบอร์ 30 ที่กำลังพูดถึงคือเบอร์ 20 ที่มีขนาดพอๆ กับ Stella #2000 นอกจากนี้ยังมี Knob ที่ทำจากไม้ก๊อก และ EVA เอาไว้ให้เลือกใช้อีกต่างหาก คือพี่จะได้เยอะไปไหน

Knob ให้มา 2 อัน (ภาพ tackletour)
Advertisements
side cap ก็แถมมาอีกอัน (ภาพ tackletour)

MGXTREME ถูกสร้างขึ้นจาก Carbon fiber และ Magnesium และอย่างที่เห็นจากภาพตัวโรเตอร์ที่มีความเบาพิเศษ สร้างขึ้นจาก Carbon fiber มันจึงแข็งแรง และเบาเป็นพิเศษ
ระบบเบรกดูค่อนข้างเรียบง่าย ผิดจากที่อาบูชอบทำ เพราะเบรกของ MGXTREME ตัวนี้ประกอบด้วยแผนเบรกคาร์บอน 2 ชิ้นเท่านั้น และมีแผ่นเหล็กประกบ

side cap ที่ติดมาแจ่มมาก (ภาพ tackletour)
Advertisements

MGXTREME ทั้งสองขนาดมีรอบอยู่ที่ 6.2:1 สามารถเก็บสายได้ประมาณ 25 – 33 นิ้ว ต่อรอบ อาจจะเทียบได้กับ Revo4 STX Casting reel รอบ 8.0:1 ที่หมุนต่อรอบจะเก็บสายได้ 15 – 32 นิ้ว หรือจะให้บอกคือสปินตัวนี้ เก็บสายได้ค่อนข้างเร็วเลย

ดูเรียบง่ายดี ปกติเห็นชอบใช้หลายชิ้น (ภาพ tackletour)

Line Twist : ก็เป็นอย่างที่หวัง เรื่องกับลูกปืนตรง Line Roller เป็นเจ้านี้คือรอกเรือธงของ Abu มันจึงติดตั้งลูกปืน 2 ตัว มันจะช่วยลดแรงเสียดทาน และยังทำให้สายวิ่งได้ดีที่สุด

นอกจาก Line Roller จะมีลูกปืน 2 ตัวแล้ว ตรง Knob ก็ให้มาเช่นกัน (ภาพ tackletour)

ต้องบอกว่า MGXTREME จะไม่นุ่ม และราบรื่นเหมือนกับ Stella หรือ Exist แต่ก็มีราคาถูกกว่าค่อนข้างมาก แถมยังมาพร้อมของแถมเพียบ มันจะเป็นหนึ่งในตัวเลือกที่ดี สำหรับคนที่ต้องการรอกคุณภาพดี ในขณะที่ราคาไม่ถึงหมื่น ข้อเสียเพียงอย่างเดียวที่ทาง เว็บ tackletour.com ประเมินคือ มันไม่ราบเรียบเท่า Stella หรือ Exist และที่ถูกเอามาเทียบรอกระดับนี้ นั้นเพราะมันเป็นเรือธงเหมือนกัน

อ่านเรื่องอื่นๆ คลิก
Bantam MGL 2018 รอกแกร่งคุณภาพสูงจาก Shimano
Ryoga 2018 เบทคาสติ้งตัวท๊อปจาก Daiwa
Antares DC MD Monster Drive อาวุธหนักจากค่ายชิ
Revo MGXtreme 2018 โฉมหน้าใหม่ของอาบู

Advertisements