9 อันดับ ‘สัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม’ ที่มีอัตราล่าสำเร็จสูงที่สุดในโลก

อันตรายและล่าเก่งสุดในหัวข้อนี้ ไม่ได้หมายถึงความแข็งแกร่งของสัตว์ชนิดนั้นๆ แต่เป็นอัตราความสำเร็จที่สัตว์ชนิดนั้นๆ ล่าเหยื่อได้สำเร็จ รู้หรือไม่ว่าหากนับเฉพาะสัตว์สัตว์ตระกูลแมวทั้งหมด แมวตีนดำที่ตัวยาวแค่ 50 เซ็นติเมตร คือนักล่าที่เก่งสุด แล้วถ้านับเฉพาะสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมคือตัวอะไรมาดูกัน

9 อันดับสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม

9. เสือโคร่ง (Tiger) : อัตราล่าสำเร็จ 5%

Advertisements

จากการเฝ้าติดตามเสือในอุทยานแห่งชาติ Kanha ประเทศอินอินเดีย George Schaller นักชีววิทยาภาคสนามของสหรัฐฯ คาดว่าเสือโคร่งประสบความสำเร็จในการล่าเหยื่อเพียง 5%

เสือโคร่ง แต่จากการศึกษาเกี่ยวกับเสือโคร่งอามูร์ (เสือโคร่งไซบีเรีย) ในตะวันออกไกลของรัสเซีย เมื่อพวกมันล่าบริเวณที่มีหิมะ จะมีอัตราการล่าสำเร็จที่ 38%

8. หมีขั้วโลก (Polar bear) : อัตราล่าสำเร็จ 10%

หมีขั้วโลกล่าด้วยการซุ่มโจมตีเหยื่อ ซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นพวกแมวน้ำ หรือไม่ก็ใช้วิธีสะกดรอบตามแมวน้ำเพื่อไปที่ๆ พวกมันอยู่ และจากการวิจับพบว่าหมีขั้วโลกมีอัตราล่าสำเร็จ 10% แต่จะสำเร็จมากขึ้นอีกหน่อยหากมันล่าเหยื่อที่อยู่บนบกเช่นกวางเรนเดียร์

หมีขั้วโลก

7. หมาป่า (Wolves) : อัตราล่าสำเร็จ 14%

จากการศึกษาพบว่า หมาป่าเป็นสัตว์ที่ชอบล่าเป็นฝูงและพวกมันเองมีอัตราล่าสำเร็จโดยเฉลี่ยอยู่ที่ 14% แต่หากมันล่ากวางมูซบน Isle Royale ความสำเร็จเหลือเพียง 6% และหากเป็นที่มินนิโซตา เพิ่มเป็น 20%

หมาป่า

Advertisements

6. สิงโต (Lions) : อัตราล่าสำเร็จ 25%

Advertisements

แม้สิงโตจะเป็นนักล่าที่ดูยิ่งใหญ่ และยังได้ชื่อว่าเป็นเจ้าป่า มันกลับมีอัตราล่าสำเร็จเพียง 25% ทั้งๆ ที่ทำงานเป็นทีม และจากการเฝ้าศึกษาการล่าของพวกมันในเซเรนเกติ จากทั้งหมด 1300 ครั้ง โอกาสของพวกมันเหลือแค่ 20%

สิงโต

5. แมวบ้าน (Domestic cat) : อัตราล่าสำเร็จ 32%

นี่เป็นกรณีของออสเตรเลีย และดูเหมือนแมวบ้านที่ออสเตรเลียจะดุร้ายกว่าที่อื่น พวกมันฆ่าสำเร็จ 32 ครั้ง จากการล่า 101 ครั้ง อัตราล่าสำเร็จ 32% จึงไม่เป็นการพูดเกินจริง และจากการวิจัยที่สหรัฐ ก็พบว่าแมวบ้าน 1 ตัว ฆ่าสัตว์ 232 ตัวต่อปี

แมวบ้าน

Advertisements

4. เสือดาว (Leopard) : อัตราล่าสำเร็จ 38%

เสือดาวเป็นสัตว์ที่ล่าเพียงตัวเดียว มันมีอัตราการล่าที่สูง เพราะมีความเร็ว ปีนต้นไม้เก่ง มันไล่ตามได้แม้แต่ลิงที่อยู่บนต้นไม้ จึงไม่แปลกที่มีอัตราล่าสำเร็จ 38% แต่หากเป็นเสือดาวตัวผู้จะลดลงอีกหน่อย

เสือดาว

3. เสือชีต้า (Cheetah) : อัตราล่าสำเร็จ 58%

Advertisements

ความจริงเสือชีต้า น่าจะเรียกแมวมากกว่า เพราะมันอ่อนแอ แต่สิ่งหนึ่งคือมันวิ่งเร็วที่สุดในสัตว์ตระกูลแมว จากการศึกษาในเซเรนเกติ การล่าของเสือชีตาห์ 192 ครั้ง จบลงด้วยความสำเร็จถึง 114 ครั้ง …แต่พวกมันก็มักจะเสียเหยื่อให้กับสัตว์อื่นเช่นกัน

เสือชีต้า

2. แมวตีนดำ (Black-footed cat) : อัตราล่าสำเร็จ 60%

แมวชนิดนี้ ได้ชื่อว่าเป็นสัตว์ตระกูลแมวที่อันตรายที่สุดในโลก มันไม่ได้ดุร้ายขนาดไล่กัดมนุษย์ได้ แต่เพราะมันมีอัตราล่าสำเร็จ 60% การล่าของมันมีประสิทธิภาพมาก พวกมันสามารถล่าเหยื่อได้ 10 – 14 ตัว ทุกๆ คืน

แมวตีนดำ

Advertisements

1. ไวด์ด็อก (African wild dogs) : อัตราล่าสำเร็จ 85%

ใครจะคิดว่าไวด์ด็อก คือสุดยอดสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมที่ล่าเก่งที่สุดในโลก แต่หากทำความเข้าใจพวกมันดีซะหน่อย จะเปลี่ยนความคิด

เพราะพวกมันทำงานเป็นทีม จึงสามารถล่าเหยื่อขนาดใหญ่ด้วยตัวเอง และยังเก่งที่จะแย่งเหยื่อจากสัตว์อื่น มันแย่งได้หมด ไม่ว่าจะจากสิงโต เสือดาว และที่มันชอบมากคือแย่งจากเสือชีต้า ด้วยความอดทนและฉลาดของพวกมัน อัตราความสำเร็จจึงสูงถึง 85% ถึงแม้การล่าของพวกมันจะใช้เวลานานก็ตาม

อ่านเรื่องอื่น

Advertisements
แหล่งที่มาdiscoverwildlife