9 ข้อเท็จจริงที่เหลือเชื่อของ ‘หมึกยักษ์’ คราเคนแห่งท้องทะเล

นับพันปีที่นักเดินเรือมีเรื่องเล่ามากมาย ซึ่งรวมถึงตำนานหมึกยักษ์ที่สามารถจมเรือได้ เราได้เห็นมันในภาพยนตร์ระทึกขวัญหลายเรื่อง แต่มันเป็นแบบนั้นจริงไหม? เพราะที่ผ่านมามนุษย์ยังมีข้อสงสัยอีกมากสำหรับหมึกยักษ์ โดยแทบไม่เคยมีการพบตัวเป็นๆ เลย ส่วนมากที่เจอจะเป็นตัวที่ตายแล้ว

หมึกยักษ์ คราเคน

ถึงแม้มันอาจจะไม่สามารถจมเรือได้แบบในเรื่องเล่า แต่เป็นเรื่องจริงที่มันสามารถต่อสู้กับวาฬหัวทุยได้และบางครั้งมันก็ชนะด้วยซ้ำ แถมมันสามารถใช้หนวดจับนักดำน้ำหรือคนที่ว่ายน้ำได้ นี่คือเรื่องราวของหมึกยักษ์พวกนี้

1. ผู้คนคิดว่าหมึกยักษ์คือคราเคน

Advertisements

หลายคนอาจจะคุ้นกับคราเคนในภาพยนตร์ เช่นเดียวกับในตำนานกรีกและนอร์ส คราเครนคือสัตว์ยักษ์ที่มีหนวดและมีชื่อเสียงในการจมเรือ

จากเดิมที่เป็นเรื่องเล่าแต่ในปี 1857 นักธรรมชาติวิทยาชาวเดนมาร์กพบจะงอยปากของหมึกยักษ์ที่มีขนาดใหญ่ที่ชายฝั่งเดนมาร์ก ซึ่งทำให้เป็นไปได้ว่าคราเคนนั้นอาจจะคือหมึกยักษ์จริงๆ

2. เป็นสัตว์ไม่มีกระดูกสันหลังที่ใหญ่ที่สุดในโลก

หมึกยักษ์พบครั้งแรกในช่วงต้นศตวรรษที่ 20 แต่ในปี 2003 ตัวอย่างที่สมบูรณ์ก็ถูกค้นพบ มันมีความยาว 10 เมตร ทำให้เป็นสัตว์ไม่มีกระดูกสันหลังที่ใหญ่ที่สุด แต่ตัวเมียจะใหญ่กว่าตัวผู้มาก ตัวที่ใหญ่สุดที่เคยเจอมีความยาวถึง 18 เมตรและหนักเกือบหนึ่งตัน

3. มันสามารถจับสิ่งที่ห่างตัวไป 6 เมตรได้ง่ายๆ

เช่นเดียวกับหมึกหลายๆ ชนิด มันมีหนวดที่ใช้จับอาหาร หมึกยักษ์แต่ละตัวจะมีหนวดสองเส้นที่ยาวได้ถึง 6 เมตร และมีหนามแหลมที่ปลายที่สามารถยึดจับได้ดีมาก มันจะใช้หนวดสองเส้นนี้เพื่อโจมตีและดึงเหยื่อเข้ามาใกล้ตัว

4. วิดีโอแรกของหมึกยักษ์ตัวเป็นๆ ถูกถ่ายได้ในปี 2013

Advertisements

ถึงแม้จะรับรู้ถึงการมีอยู่ของมันมานานมากแล้ว แต่ส่วนมากมาจากซากที่มาเกยตื้น จนในเมื่อปี 2013 นักวิทยาศาสตร์ได้ถ่ายวิดีโอของหมึกยักษ์ที่ยังมีชีวิต ในมหาสมุทรแปซิฟิกในเขตญี่ปุ่น และทำให้ได้รู้หลายๆ อย่างเกี่ยวกับมันทั้งการเรืองแสงและการล่าเหยื่อ

5. มันคือสิ่งมีชีวิตที่มีดวงตาใหญ่ที่สุดในโลก

นอกจากเป็นสัตว์ที่ไม่มีกระดูกสันหลังที่ใหญ่ที่สุดในโลกแล้ว มันยังเป็นสัตว์ที่มีดวงตาใหญ่ที่สุดในโลกด้วย ตาของพวกมันสามารถใหญ่ได้เท่าลูกบาสสเก็ตบอล

สัตว์ที่มีดวงตาใหญ่ที่สุดในโลก วัดจากซากที่ตายแล้วยังมีเส้นผ่าศูนย์กลางถึง 27 ซม. และอาจใหญ่ถึง 40 ซม. สำหรับตัวที่ยังมีชีวิตอยู่

แต่ไม่เหมือนกับตามนุษย์ ตาของหมึกยักษ์จะเต็มไปด้วยน้ำ เมื่อมันตายตาจะยุบตัวเหมือนถุงพลาสติก ดวงตาขนาดใหญ่นี่ทำให้เหมาะกับการล่ารวมถึงการหลีกหนีภัยอันตราย

6. วาฬหัวทุยคือศัตรูตัวสำคัญ

ความจริงหมึกยักษ์ขนาดโตเต็มวัย มันใหญ่และแข็งแรงซะจนคิดว่ามันเป็นสัตว์ที่อยู่จุดสูงสุดในห่วงโซ่อาหาร แต่จริงๆแล้วมันมีศัตรูตามธรรมชาติอยู่ การพบเห็นครั้งแรกของหมึกยักษ์คือหนวดที่ติดกับตัววาฬที่ตายแล้ว และบางครั้งวาฬหัวทุยที่มาเกยตื้นบนชายหาดจะมีร่องรอยหนวดของหมึกยักษ์ด้วย และเมื่อผ่าท้องออกมาจะพบซากหมึกในนั้นเช่นกัน

7. พวกมันกินกันเอง

Advertisements

เนื่องจากหมึกยักษ์อาศัยอยู่ในทะเลลึก ทำให้อาหารหายากและมันต้องกินทุกอย่าง เมื่อมีการผ่าซากพวกมันมาตรวจในกระเพาะก็พบปลาทั่วไปและหมึกตัวเล็กๆ แต่ที่น่าสนใจคือมีชิ้นส่วนหมึกยักษ์ด้วยกัน ทำให้คาดว่ามันก็กินกันเองด้วย

8. พวกมันมีอวัยวะเพศที่ใหญ่

หมึกตัวผู้จะดัดแปลงแขนตัวเองเพื่อใช้ส่งน้ำเชื้อให้ตัวเมียตอนผสมพันธุ์ อันที่จริงพวกมันมีอวัยวะเพศที่ยาวถึง 2 เมตร พวกมันจะใช้อวัยวะเพศของมันฉีดสเปิร์มเข้าตัวเมียโดยตรง นักวิทยาศาสตร์ไม่แน่ใจว่าไข่ของตัวเมียได้รับการผสมอย่างไร แต่รู้ว่ามันจะปล่อยไข่หลายล้านฟองไปตามกระแสน้ำ และมีเพียงไม่กี่ฟองที่จะรอดมาจนโตเต็มวัย

9. มีประวัติการโจมตีเรือบรรทุกน้ำมัน

ในปี 1930 เรือบรรทุกน้ำมันขนาด 15,000 ตัน ของนอร์เวย์รายงานการโจมตีของหมึกขนาดใหญ่ถึงสามครั้ง โดยครั้งที่รุนแรงที่สุดแจ้งว่ามันว่ายน้ำตามเรือแล้วพยายามใช้หนวดรัดรอบๆ เรือ แต่ใบพัดฟันหนวดและลำตัว มันจึงลื่นไหลหนีไป คาดว่าเหตุผลที่มันโจมตีเรือเพราะเรือมีรูปร่างคล้ายวาฬหัวทุยคู่ปรับของมันนั่นเอง

อ่านเรื่องอื่น

Advertisements