6 ข้อเท็จจริงเกี่ยวกับปลาสิงโตที่งดงาม แต่ทำลายล้างอย่างไม่น่าเชื่อ

ปลาสิงโต

1. พวกมันมีหนามพิษเต็มไปหมด

Advertisements

ปลาสิงโตจัดเป็นปลาที่มีพิษร้ายแรงชนิดหนึ่งในท้องทะเล หากมนุษย์โดนพิษของปลาชนิดนี้จะทำให้เหงื่อออก หายใจลำบาก หรืออาจเป็นอัมพาตอยู่ได้หลายวัน และด้วยหนามพิษของมัน เลยทำให้มันเป็นปลาที่มีศัตรูตามธรรมชาติที่น้อยมาก

เพราะไม่ค่อยมีสัตว์ชนิดไหนยินดีที่จะล่าและกินมัน โดยเฉพาะเมื่อปลาสิงโตไปอยู่ในถิ่นอื่น ด้วยเหตุนี้พวกมันจึงเพิ่มจำนวนอย่างรวดเร็ว จนกลายเป็นหนึ่งในปลารุกรานที่สร้างปัญหาให้กับหลายๆ ประเทศ

2. เป็นปลาที่อร่อย

จริงๆ แล้วปลาสิงโตเป็นปลาที่อร่อย แต่หลายๆ ประเทศไม่นิยมกินพวกมัน มันมีเนื้อที่ขาวและอ่อนมาก มีวิธีมากมายที่จะเอาพวกมันไปทำอาหาร มันทำได้แม้แต่กินดิบๆ นั้นเพราะเนื้อของมันไม่มีพิษ ซึ่งต่างจากปลาปักเป้าที่หากกินไม่ถูกวิธีอาจถึงตายได้ ..ส่วนปลาสิงโตแค่เพียงระวังหนามของมันก็เพียงพอแล้ว

3. เป็นนักล่าที่ชอบซุ่มโจมตี

ปลาสิงโตเป็นปลาที่เคลื่อนที่ช้า วิธีการล่าเหยื่อของพวกมันจึงเป็นการซุ่มโจมตี นอนรอเหยื่อว่ายน้ำผ่านมาซะมากกว่า หรือไม่ก็ค่อยๆ แอบย่องเข้าไปใกล้ๆ เหยื่อแล้วจึงฮุบหรือกัดเหยื่อด้วยความรวดเร็ว และด้วยปากขนาดใหญ่ มันจึงกินเหยื่อด้วยวิธีการกลืนเข้าไปทั้งตัว

4. เป็นปลาที่มีลูกเยอะมาก

Advertisements

ปลาสิงโตมีลูกเยอะจนเหลือเชื่อ โดยมันสามารถสืบพันธุ์ได้เมื่อมีอายุไม่ถึง 1 ปี สามารถวางไข่ได้ครั้งละ 3 หมื่นฟอง และยังทำแบบนี้ได้ทุกๆ 4 วันอีกด้วย เรียกว่าเป็นอัตราการวางไข่ที่เหลือเชื่อมาก

5. อดอาหารได้นาน

ปลาชนิดนี้สามารถอยู่ได้อย่างสบายๆ แม้จะต้องอดอาหารเป็นเวลานาน โดยจากการศึกษาพบว่า มันอดอาหารได้นานกว่า 2 สัปดาห์โดยไม่ตาย และเมื่อมันกิน มันสามารถกินอาหารมือใหญ่กว่าปกติได้ถึง 30 เท่า

6. มันเป็นสัตว์รุกรานที่น่ากลัวที่สุดในอเมริกา

หลายคนอาจไม่รู้ว่า ปลาสิงโต ไม่เคยมีอยู่ในอเมริกา แต่ตอนนี้มีมันอยู่เต็ม โดยตอนนี้พบพวกมันได้ตามแนวปะการัง มันคือสิ่งมีชีวิตรุกรานซึ่งคุกคามความเป็นอยู่ของแนวปะการังและระบบนิเวศทางทะเลของอเมริกา โดยเฉพาะชายฝั่งของฟลอริดา

ปลาสิงโต

Advertisements

มันเป็นปลาที่กินสัตว์น้ำพื้นเมือง และยังทำลายที่อยู่อาศัย พวกมันจึงไม่มีสัตว์นักล่าตามธรรมชาติ และยังสามารถแพร่พันธุ์ได้อย่างรวดเร็ว จนทำให้สามารถยืดครองพื้นที่ของปลาชนิดอื่นๆ แย่งชิงทรัพยากร ทั้งนี้นักดำน้ำกำลังช่วยนักวิจัยจับปลาเพื่อเรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับชีววิทยาของมันและพัฒนาวิธีการควบคุมประชากร และบางทีก็ต้องช่วยให้ปลาชนิดอื่นกินพวกมันได้

อ่านเรื่องอื่น

Advertisements
Advertisements