เมื่อมนุษย์และปลาหมอทะเลยักษ์ร่วมมือกันจับ ‘ปลาสิงโต’ ตัวร้าย

ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อว่า ปลาสิงโตที่ดูเหมือนจะไม่ได้มีเยอะมากนักในบ้านเรา มันจะเป็นหนึ่งในปลารุกรานทางทะเลที่ยากจะเอาชนะได้ของอเมริกา ความจริงคือพวกมันมีเยอะจนน่ากลัว เหตุเพราะแทบจะไม่มีชนิดไหนในทะเลเต็มใจกินปลาชนิดนี้เท่าไร

ปลาสิงโต

ปลาสิงโตที่รุกรานอเมริกา

Advertisements

ในอเมริกาเล่าเอาไว้ว่า ‘ปลาสิงโต’ เป็นปลาที่มีถิ่นกำเนิดในแนวปะการังบริเวณน่านน้ำเขตร้อนของแปซิฟิกใต้ และมหาสมุทรอินเดีย แต่! คุณไม่จำเป็นต้องเดินทางไปครึ่งโลกเพื่อดูพวกมัน เพราะนี่คือสิ่งมีชีวิตรุกรานซึ่งคุกคามความเป็นอยู่ของแนวปะการังและระบบนิเวศทางทะเลของอเมริกา โดยเฉพาะชายฝั่งของฟลอริดา

มันเป็นปลาที่ทำร้ายสัตว์น้ำพื้นเมือง และยังทำลายที่อยู่อาศัย สายพันธุ์ที่ไม่ใช่ปลาพื้นเมืองนี้มีหนามพิษ พวกมันจึงไม่มีสัตว์นักล่าตามธรรมชาติ และยังสามารถแพร่พันธุ์ได้อย่างรวดเร็ว จนทำให้สามารถยืดครองพื้นที่ของปลาชนิดอื่นๆ แย่งชิงทรัพยากร ทั้งนี้นักดำน้ำกำลังช่วยนักวิจัยจับปลาเพื่อเรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับชีววิทยาของมันและพัฒนาวิธีการควบคุมประชากร และบางทีก็ต้องช่วยให้ปลาชนิดอื่นกินพวกมันได้ ..ดูคลิป

เรื่องราวเพิ่มเติมของปลาสิงโต

ปลาสิงโต (Lionfishes, Turkeyfishes, Firefishes, Butterfly-cods) เป็นสกุลของปลาน้ำเค็มทะเลสกุลหนึ่ง ในวงศ์ปลาแมงป่อง (Scorpaenidae) ใช้ชื่อสกุลว่า Pterois (/เท-โร-อิส/; มาจากภาษากรีกคำว่า “πτερον” (pteron) หมายถึง “ปีก” หรือ “ครีบ”)

มีลำตัวยาวปานกลาง แบนข้างเล็กน้อย หัวมีขนาดใหญ่ ลำตัวปกคลุมด้วยแผ่นกระดูก และมีหนามจำนวนมาก เกล็ดขนาดเล็ก ครีบหลัง และครีบอกขนาดใหญ่แผ่กว้าง โดยทั่วไปครีบอกมีความยาวถึงโคนหาง ก้านครีบแข็งของครีบหลัง และครีบอกมีขนาดใหญ่แหลมคม แต่ละชนิดมีก้านครีบแข็งจำนวนแตกต่างกัน หัวและลำตัวมีแถบลายสีน้ำตาลปนแดง มักว่ายช้าๆ หรือลอยตัวนิ่งๆ ตามแนวปะการัง และบริเวณแนวหินในเขตน้ำตื้นชายฝั่งทั่วไปพิษของปลาสิงโต

เป็นปลาที่มีต่อมพิษที่ก้านครีบแข็งทุกก้าน รวมถึงมีถุงพิษเล็กๆ อยู่เต็มรอบไปหมด โดยจะอยู่ใต้ชั้นผิวหนังโดยอยู่รอบส่วนกลาง ส่วนปลายของก้านหนามหุ้มห่อด้วยเนื้อเยื่อ พิษเป็นสารประกอบโปรตีน เมื่อแทงเข้าไปแล้ว ถุงพิษเล็ก ๆ นั้นจะแตกกลายเป็นของเหลวเข้าไปในเนื้อเยื่อของเหยื่อ

โดยผู้ที่โดนแทงจะรู้สึกปวดแสบปวดร้อน ซึ่งเป็นลักษณะเฉพาะของปลาในวงศ์นี้ แต่โดยรวมแล้ว ปลาสิงโตจะมีความรุนแรงของพิษน้อยกว่าปลาสกุลอื่นหรือวงศ์อื่น ในอันดับเดียวกัน ผู้ที่โดนต่อมพิษของปลาสิงโตแทงจะมีหลายอาการ ทั้งอัมพาต, อัมพาตชั่วคราว หรือแผลพุพอง ..จัดเป็นปลาอันตรายไม่ควรเข้าใกล้

คลิปสอนปลานักล่าให้กินปลาสิงโต

Advertisements

อ่านเรื่องอื่น

Advertisements