บันทึกความพยายามล่าสุดเพื่อจับ ‘กุสตาฟ’ จระเข้ที่สังหารคนมากที่สุดในประวัติศาสตร์

สถิติการสังหารมนุษย์ไปมากกว่า 300 คน และจนถึงตอนนี้ ก็ยังไม่มีหลักฐานการจับตัวมันได้ และเนื่องจากไม่เคยจับมันได้ จึงไม่รู้ขนาดที่แท้จริงของกุสตาฟ แต่ก็มีการประเมินขนาดเอาไว้เมื่อปี พ.ศ. 2547 ซึ่งคาดว่าจะยาวได้ประมาณ 5 - 6 เมตร และหนักประมาณ 900 กิโลกรัม หากเป็นตามที่ประเมิน 'กุสตาฟ' จะเป็นหนึ่งในจระเข้ขนาดใหญ่ที่สุดในโลก และต้องขอบอกไว้ก่อนว่า รูปของจระเข้ที่อยู่ในเรื่อง ไม่สามารถยืนยันได้ว่าเป็นกุสตาฟนะครับ…ถ้าดูแล้วชอบก็อย่าลืมกดติดตาม กดกระดิ่ง หรือหากต้องการสมัครสมาชิกก็ทำได้เช่นกัน

การสังหารมนุษย์ของกุสตาฟ

Advertisements

กุสตาฟ มีชื่อเสียงขึ้นมาจากการมันเป็นจระเข้ที่สังหารและกินมนุษย์จำนวนมาก ในรอบหลายสิบปีที่ผ่าน เชื่อว่ากุสตาฟฆ่า และกินมนุษย์ไปแล้วมากกว่า 300 คน นับเป็นสถิติจระเข้เพียงตัวเดียวที่กินมนุษย์มากที่สุดในประวัติศาสตร์ นอกจากนี้กุสตาฟยังเป็นอันดับ 3 หากนับรวมสัตว์เพียงตัวเดียวชนิดอื่น แพ้ให้กับ เสือดาวแห่งปานาร์ และ เสือจำปาวัต ที่สังหารมนุษย์ไปมากกว่า 400 คน

โดยกุสตาฟเป็นจระเข้แม่น้ำไนล์เพศผู้ (Crocodylus niloticus) ที่อาศัยอยู่ในแม่น้ำรูซิซี ทางเหนือของทะเลสาบแทนแกนยิกา ในประเทศบุรุนดี เดิมทีเคยคิดว่ามันน่าจะมีอายุถึง 100 ปี แต่ภายหลังนักวิจัยคิดว่ามันมีอายุน้อยกว่านั้น เพราะมันยังเป็นจระเข้ที่มีฟันครบชุด ถ้ามันอายุถึง 100 ปี “ฟันของมันคงแทบไม่เหลือแล้ว” ด้วยเหตุนี้กุสตาฟ น่าจะมีอายุประมาณ 60 ปี มันจึงมีแนวโน้มว่าจะมีขนาดใหญ่มากขึ้น

กุสตาฟมีพฤติกรรมที่แปลกไปจากจระเข้ตัวอื่นๆ คือ มัน “ฆ่ามนุษย์เพื่อความสนุก” เมื่อฆ่าได้แล้ว บางครั้งจะไม่กินแต่จะทิ้งซากไว้อย่างนั้นเฉยๆ บนฝั่ง แถมยังเป็นจระเข้ที่กล้าโจมตีฮิปโปโตเต็มวัย ซึ่งมีพยานพบเห็นว่า “กุสตาฟ” มันโจมตีใส่ “ฮิปโปขนาดใหญ่” กลางแม่น้ำ ซึ่งนับเป็นการกระทำที่อุกอาจมาก เพราะโดยธรรรมชาติแล้ว จระเข้จะไม่อยากยุ่งกลับฮิปโป แต่จะเป็นฮิปโปที่จะโจมตีจระเข้มากกว่า

ทั้งนี้! กุสตาฟเป็นจระเข้ที่ได้รับการกล่าวขานจากผู้คนว่า เป็นจระเข้ที่ฉลาดที่สุด เพราะที่ผ่านมามันเคยถูกตามล่าจากนักล่าสัตว์และพวกทหาร มันไม่เคยถูกจับเลยแม้แต่ครั้งเดียว เว้นแต่เคยถูกยิงที่หัว 1 นัด และสีข้างขวา 3 นัด จนกลายเป็นแผลเป็น นับตั้งแต่เหตุการณ์นั้น ก็ไม่มีใครเห็นเจ้ากุสตาฟชัดๆ อีกเลย ทุกคนเชื่อกันว่า มันได้ไปหากินในแม่น้ำอื่น เพื่อหนีจากการตามล่า ปัจจุบันยังเชื่อกันว่า กุสตาฟยังมีชีวิตอยู่ และมีอายุประมาณ 70-100 ปี

ความพยายามในการจับกุสตาฟ ปี พ.ศ. 2553

เรื่องราวนี้เกิดขึ้นในปี ปี พ.ศ. 2553 เป็นความพยายามในการจับตัวจระเข้ขนาดใหญ่ ที่เชื่อกันว่าเป็น กุสตาฟ (Gustave) ที่นำโดยนายพรานและมัคคุเทศก์ชาวฝรั่งเศส แพทริซ เฟย์ (Patrice Faye) แต่ไม่สำเร็จ โดยเรื่องนี้ถูกบันทึกโดย BBC และ เฟย์เองก็อ้างว่า กุสตาฟฉลาดมาก มันมีสัญชาตญาณในการเอาชีวิตรอดที่ยอดเยี่ยม

Advertisements

หลังจากนั้นก็มีการสร้างสารคดีชื่อ Capturing the Killer Croc ซึ่งได้ออกอากาศในปี พ.ศ. 2557 มันเป็นบันทึกความพยายามในการจับกุมกุสตาฟหลายครั้ง

ในการจับครั้งแรก พวกเขาได้ใช้กรงขนาดยักษ์ซึ่งมีน้ำหนักประมาณ 1 ตันและยาว 9 เมตร จากนั้นก็เลือกใช้เหยื่อหลายชนิดวางไว้ในกรง แต่ก็ยังไม่มีเหยื่อชนิดไหนดึงดูดกุสตาฟ หรือแม้แต่สัตว์หรือจระเข้ตัวอื่นก็ไม่เข้ามาในกรงได้

หลังจากนั้นพวกเขาได้ติดตั้งกรงที่เหมือนกันนี้อีก 3 แห่ง บริเวณชายฝั่งแม่น้ำที่คิดว่าเป็นจุดยุทธศาสตร์ที่เหมาะสมเพื่อเพิ่มโอกาสในการจับ ..เมื่อเวลาผ่านไป พวกเขาก็ได้เพียงจระเข้ตัวเล็กๆ

จนในสัปดาห์สุดท้าย ก่อนที่จะต้องเดินทางกลับประเทศ ทีมงานได้นำแพะตัวเป็นๆ เข้าไปวางในกรง และในคืนหนึ่งกล้องก็พังเนื่องจากพายุ หลังจากนั้นในวันรุ่งขึ้น พวกเขาก็พบว่ากรงจมอยู่ใต้น้ำบางส่วน แพะที่เคยอยู่ในกรงก็หายไป และเนื่องจากกล้องพังไป จึงไม่สามารถระบุได้ว่าเกิดอะไรขึ้นในคืนนั้น

และแม้ความพยายามทั้งหมดไม่ประสบความสำเร็จ แต่เฟย์ก็ยังพยายามต่อหลังจากกลับมาอีกครั้ง โดยได้รับช่วยเหลือจากชาวบุรุนดีซึ่งใช้เวลาส่วนใหญ่อยู่ใกล้ทะเลสาบที่กุสตาฟอาศัยอยู่ เขาพยายามติดตามเส้นทางของกุสตาฟ และได้รับข้อมูลการพบโดยชาวบ้าน รวมทั้งชาวประมงหลายคนที่พยายามจะยิงมัน แต่ก็ไม่ประสบความสำเร็จ

Advertisements

หลังจากวิเคราะห์จากบันทึกการเสียชีวิตของชาวท้องถิ่น เฟย์พอจะสรุปได้ว่า ในช่วงเวลาเพียง 3 เดือน มี 17 คนที่ถูกจระเข้โจมตีจนหายตัวไป และเพราะมันตัวใหญ่ มันไม่สนใจเหยื่อตัวเล็กๆ หรือสัตว์ที่ว่องไว มันสนใจแต่เหยื่อที่ล่าได้ง่าย เมนูหลักของกุสตาฟอาจเป็นมนุษย์

แต่ยังไงซะ! จระเข้ที่เห็นในตอนนี้ ก็อาจไม่ใช้กุสตาฟตัวเก่า เพราะมีข้อมูลว่ามันตายไปแล้วเช่นกัน แต่ก็ไม่หลักฐานเกี่ยวกับเรื่องนี้.. และนี่คือเรื่องราวการจับล่าสุด ที่มีการบันทึกไว้!

อ่านเรื่องอื่น

Advertisements