5 คำถามที่ถูกถามบ่อย สำหรับปลาไหลไฟฟ้า

ปลาไหลไฟฟ้า เป็นหนึ่งในปลาที่มหัศจรรย์ที่สุดในโลก มันสามารถผลิตกระแสไฟฟ้าได้แรงจนถึงขนาดคิดจะเอามาใช้เป็นพลังงานทดแทนกันได้ แต่ยังไงซะจนถึงทุกวันนี้ก็ยังทำให้เป็นจริงกันไม่ได้ และนี่คือ 5 คำถามที่พบบ่อย สำหรับปลาไหลไฟฟ้า

ปลาไหลไฟฟ้า

1. ปลาไหลไฟฟ้าสามารถฆ่าเราได้หรือไม่?

Advertisements

ค่อนข้างหาได้ยากเกี่ยวกับหลักฐานการเสียชีวิตจากปลาไหลไฟฟ้า แต่มันก็เป็นไปได้ ด้วยปลาไหลไฟฟ้าตัวเต็มวัยที่สามารถผลิตพลังงานไฟฟ้าได้เกิน 600 โวลต์ และชนิดใหม่ที่มีพลังไฟถึง 860 โวลต์

มันจึงเพียงพอที่จะทำให้คนตายได้ แต่ส่วนใหญ่อาจเพราะทำให้สลบและจมน้ำมากกว่า แทบจะไม่มีโอกาสที่จะโดนช็อตจนตาย เพราะเมื่อโดนมันช็อตเราจะตกใจและหนีออกจากปลาไหลแน่นอน นอกจากคุณจะถูกจับมัดไว้กับปลาไหลไฟฟ้า

2. ปลาไหลไฟฟ้ากินได้หรือไม่?

แน่นอนว่ากินได้ เพราะปลาไหลไฟฟ้าไม่มีพิษแต่อย่างใด เพียงแต่มันไม่ใช่แหล่งอาหารที่ดีสำหรับมนุษย์เท่าไร พวกมันมีกระดูกที่มากเนื้อที่น้อย และชั้นผิวหนังที่หนามาก และเพราะมีปลาที่จับง่ายกว่าอร่อยกว่ามากมายให้เลือกกิน ถ้าไม่จำเป็นก็อย่าไปกินปลาไหลไฟฟ้าจะดีกว่า

3. ทำไมปลาไหลถึงมีไฟฟ้า?

ความจริงมีปลาอีกหลายชนิดที่สร้างไฟฟ้าได้ แต่ถ้าพูดถึงปลาที่สร้างไฟฟ้าได้รุนแรงที่สุดก็คือ “ปลาไหลไฟฟ้า” พวกมันมีรูปร่างเพรียวบาง มีชั้นของผิวหนังที่ประกอบด้วยเซลล์ประมาณ 6,000 เซลล์ซึ่งแต่ละเซลล์ผลิตกระแสไฟฟ้าได้ประมาณ 0.15 โวลต์ หรืออาจมากกว่าหากจำเป็น ..อ่านเพิ่มเติมหัวข้อท้ายเรื่อง

4. ปลาไหลไฟฟ้ามีชีวิตอยู่ได้นานแค่ไหน?

Advertisements

จนถึงตอนนี้ยังไม่ทราบอายุขัยที่แท้จริงของปลาไหลไฟฟ้า อย่างไรก็ตามในสภาพกักขัง ปลาไหลตัวผู้สามารถมีชีวิตอยู่ได้โดยเฉลี่ยประมาณ 10-15 ปี ในขณะที่ปลาไหลตัวเมียอยู่ได้ประมาณ 12-22 ปี

5. ปลาไหลไฟฟ้ามีขนาดใหญ่แค่ไหน?

ปลาไหลไฟฟ้าแต่ละชนิดมีขนาดที่ต่างกัน โดยของอเมริกาใต้อาจมีขนาดใหญ่ถึง 8 ฟุตและหนักได้ถึง 44 ปอนด์ และความจริงมันไม่ใช่ปลาไหล แต่มันใกล้เคียงกับปลาดุกมากกว่า

Advertisements

เดิมที่นักวิทยาศาสตร์คิดว่ามันมีชนิดเดียว แต่ในปี 2019 ก็ระบุได้ว่ามันมีชนิดย่อยแยกเป็น 3 ชนิดที่แตกต่างกัน

อ่านเรื่องอื่น

Advertisements