ฮานาโกะปลาคาร์ฟในตำนาน เก่าแก่ที่สุดในโลก มีอายุถึง 226 ปี?

ปลาส่วนใหญ่นั้นมีอายุไม่กี่ปี ส่วนมากเต็มที่ไม่เกิน 10 ปี แต่มีปลาหลายชนิดที่มีอายุได้ถึง 80 ปี มีบันทึกว่าปลาบางตัวอยู่ได้ถึง 226 ปี? ปลาตัวนี้มีชื่อว่า “ฮานาโกะ” ฮานาโกะเป็นปลาคาร์ฟ ที่อาศัยอยู่ในญี่ปุ่น และได้รับการบันทึกไว้ว่าเป็นปลาคาร์ฟที่มีอายุยืนที่สุด มันตายเมื่อปี 1977 อายุรวม 226 ปี

ปลาคาร์ฟ

บันทึกของฮานาโกะ

เรื่องราวเริ่มมาได้ถึง 200 ปี ฮานาโกะอาศัยอยู่ในบ่อปลาของครอบครัวที่รํ่ารวยครอบครัวหนึ่ง ตามบันทึกบอกว่าฮานาโกะ เกิดก่อนการประกาศอิสระภาพของอเมริกาถึง 25 ปี และตายในปี 1977 อายุรวมถึง 226 ปี

จากเรื่องนี้ทำให้มีการค้นคว้าและศึกษาอย่างหนัก จนในเดือนกุมภาพันธุ์ปี 2021 เว็บไซต์ของอังกฤษได้ลงบทความเกี่ยวกับปลาคาร์ฟที่ยังไม่สามารถยืนยันได้ เพราะไม่มีหลักฐานบันทึกไว้แบบจริงจังหรือหลักฐานทางวิทยาศาสตร์ แม้แต่ทาง National Geographic ยังบอกว่าเรื่องของฮานาโกะอาจจะเป็นแค่ตำนาน

ย้อนกลับไปในปี 1966 เมื่อชายชื่อว่า Komei Koshihara ได้ให้สัมภาษณ์กับสถานีวิทยุ Japan’s Nippon Hoso Kyokai เขากล่าวถึงปลาคาร์ฟที่เค้าได้รับมาเลี้ยงดูจากญาติฝั่งแม่ของเค้าว่า

“ถ้าผมตบหัวฮานาโกะเบาๆ เธอจะชอบมาก บางครั้งผมแทบอยากจะอุ้มเธอมากอด ครั้งหนึ่งมีคนถามผมว่าผมกำลังเล่นโชว์แสดงความสามารถของปลาเหรอ” Komei เล่าให้ฟังในรายการออกอากาศ “แม้ว่าจะเป็นปลา แต่ดูเหมือนเธอจะมีความคิดมากกว่าปลาทั่วไปมากๆ”

อายุของฮานาโกะถูกกำหนดโดย ดร.Masayoshi Hiro อดีตศาสตราจารย์ห้องปฏิบัติการสัตว์ศาสตร์ มหาวิทยาลัยสตรีแห่งนาโกย่าซึ่งคาดว่าจะคำนวณอายุของปลาโดยการวิเคราะห์เกล็ดของมัน (อย่างไรก็ตามหากดำเนินการวิจัย งานวิจัยนี้ก็ไม่ได้รับการตีพิมพ์ในวารสารทางวิทยาศาสตร์ จากการค้นรายการวารสารย้อนหลังไปถึงปี 1966 และไม่พบการศึกษาที่ได้รับการตีพิมพ์และผ่านการตรวจสอบภายใต้ชื่อของ ดร. Hiro ที่อธิบายอายุของฮานาโกะ)

เราไม่ทราบสายพันธุ์ของ ฮานาโกะ แต่น่าจะเป็นหนึ่งในสองประเภทหลักของปลาคาร์ฟที่ได้รับการเพาะพันธุ์พิเศษจากปลาคาร์ฟบ้าน จากการสำรวจโดยทั่วไปปลาคราฟมีอายุยืนยาวและมีอายุโดยทั่วไปประมาณ 40 ปี

สถาบันชีววิทยาเพื่อการอนุรักษ์และสวนสัตว์แห่งชาติสมิธโซเนียน ได้ลองตรวจสอบอายุของฮานาโกะหลังได้รับรายงานว่าปลาคาร์ฟที่เก่าแก่ที่สุดที่รู้จักกันดี มีชีวิตอยู่ได้เกือบ 230 ปี แม้ว่าสถาบันจะไม่ได้ระบุชื่อของ Hanako ไว้เป็นพิเศษ แต่ก็กล่าวว่า “อายุถูกกำหนดโดยการทดสอบเกล็ดของปลาซึ่งทำให้เกิดวงแหวนการเจริญเติบโตเหมือนกับต้นไม้” – ข้อมูลของมหาวิทยาลัยมิชิแกน

แต่ Dave Catania ผู้จัดการอาวุโสแผนกจัดเก็บตัวอย่างสัตว์จากสถาบันวิทยาศาสตร์แคลิฟอร์เนีย บอกว่าอายุ 226 ปีนั้นค่อนข้างจะนานเกินไป การที่จะวัดอายุของฮานาโกะได้แม่นสุดนั้นต้องสกัดสารจากกระดูกหู มันจะทำให้ได้ตัวเลขที่แม่นยำมากขึ้น – Dave กล่าว

จากการศึกษาในปี 2018 ที่ตีพิมพ์ลงในนิตยาสาร Fish Biology and Fisheries ได้หาทางที่จะประเมินอายุของปลาทั้งการวัดกระดูกหู, ครีบหลัง และกระดูสันหลัง แต่อย่างนั้นแล้วอายุที่แท้จริงของฮานาโกก็ยังเป็นปริศนาต่อไป หวังว่าเราจะได้ข้อมูลที่ใกล้เคียงความเป็นจริงมากสุดเร็วๆ นี้

อ่านเรื่องอื่น