เรื่องราวของ ‘ฮานาโกะ’ ปลาคาร์ฟเก่าแก่ที่สุดในโลก

ปลาส่วนใหญ่นั้นมีอายุไม่กี่ปี ส่วนมากเต็มที่ไม่เกิน 10 ปี แต่ก็มีปลาที่มีอายุได้ถึง 80 ปี มีบันทึกว่าปลาอยู่ตัวหนึ่งอยู่ได้ถึง 226 ปี? ปลาตัวนี้มีชื่อว่า ฮานาโกะ (Hanako) ซึ่งเป็นปลาคาร์ฟที่อาศัยอยู่ในญี่ปุ่น และได้รับการบันทึกไว้ว่าเป็นปลาคาร์ฟที่มีอายุยืนที่สุดในโลก มันตายเมื่อปี พ.ศ. 2520 (1977) และก็เป็นตามประสาปลาคาร์ฟรุ่นบุกเบิก มันจึงไม่ใช่ปลาที่สวยงามนัก และนี่คือเรื่องราวของฮานาโกะปลาคาร์ฟอายุยืนที่สุดในโลก

เริ่มแรกฮานาโกะอาศัยอยู่ในบ่อปลาของครอบครัวที่รํ่ารวยครอบครัวหนึ่ง ซึ่งตามบันทึกบอกเอาไว้ว่า ฮานาโกะเกิดก่อนการประกาศอิสระภาพของอเมริกาถึง 25 ปี และตายในปี พ.ศ. 2520 (1977) อายุประมาณ 226 ปี

จากเรื่องนี้ทำให้มีการค้นคว้าและศึกษาอย่างหนัก จนในเดือนกุมภาพันธุ์ปี พ.ศ. 2564 (2021) เว็บไซต์ของอังกฤษได้ลงบทความเกี่ยวกับปลาคาร์ฟที่ยังไม่สามารถยืนยันได้ เพราะไม่มีหลักฐานบันทึกไว้แบบจริงจังรวมถึงหลักฐานทางวิทยาศาสตร์ก็ไม่ชัดเจน แม้แต่ทาง National Geographic ยังบอกว่าเรื่องของฮานาโกะอาจจะเป็นแค่ตำนาน

ย้อนกลับไปในปี พ.ศ. 2509 (1966) เมื่อชายที่ชื่อว่า โคเมย์ โคชิฮาระ (Komei Koshihara) ได้ให้สัมภาษณ์กับสถานีวิทยุ เจแปน นิบปอน โฮโซ เคียวไค (Japan’s Nippon Hoso Kyokai) เขากล่าวถึงปลาคาร์ฟที่ได้รับมาเลี้ยงดูจากญาติฝั่งแม่ของเขาว่า

“ถ้าผมตบหัวฮานาโกะเบาๆ เธอจะชอบมาก บางครั้งผมแทบอยากจะอุ้มเธอมากอด ครั้งหนึ่งมีคนถามผมว่า ผมกำลังเล่นโชว์แสดงความสามารถของปลาเหรอ” โคเมย์เล่าให้ฟังในรายการออกอากาศ “แม้ว่าจะเป็นปลา แต่ดูเหมือนเธอจะมีความคิดมากกว่าปลาทั่วไปมาก”

สำหรับอายุของฮานาโกะถูกกำหนดโดย ดร. มาซาโยชิ ฮิโระ (Masayoshi Hiro) จากมหาวิทยาลัยสตรีแห่งนาโกย่า ซึ่งคาดว่าจะคำนวณอายุของปลาโดยการวิเคราะห์จากเกล็ดของมัน

อย่างไรก็ตามงานวิจัยนี้ก็ไม่ได้รับการตีพิมพ์ในวารสารทางวิทยาศาสตร์เลย เพราะเคยมีความพยายามในการค้นหารายการวารสารย้อนหลังไปถึงปี พ.ศ. 2509 (1966) แต่ก็ไม่พบการศึกษาที่ได้รับการตีพิมพ์และผ่านการตรวจสอบภายใต้ชื่อของ ดร. ฮิโระ ที่อธิบายอายุของฮานาโกะ

และเป็นความจริงที่ว่าเราไม่ทราบสายพันธุ์ของฮานาโกะ แต่น่าจะเป็นหนึ่งในสองสายพันธุ์หลัก ของปลาคาร์ฟที่ได้รับการเพาะพันธุ์พิเศษจากปลาคาร์ฟบ้าน และจากสถิติที่ผ่านมา ปลาคาร์ฟจะมีอายุยืนยาวได้ประมาณ 40 ปี

แต่ก็มีรายงานของสถาบันชีววิทยาเพื่อการอนุรักษ์ และสวนสัตว์แห่งชาติสมิธโซเนียน ได้ตรวจสอบอายุของฮานาโกะ หลังได้รับรายงานถึงปลาคาร์ฟที่เก่าแก่ที่สุดที่รู้จักกันดี และมีชีวิตอยู่ได้เกือบ 230 ปี แม้ว่าสถาบันจะไม่ได้ระบุชื่อของฮานาโกะเอาไว้เป็นพิเศษ แต่ก็กล่าวว่า “อายุถูกกำหนดโดยการทดสอบเกล็ดของปลา ซึ่งจะเกิดวงแหวนการเจริญเติบโตเหมือนกับต้นไม้” นั้นหมายความว่ามีปลาคาร์ฟที่มีอายุเกือบ 230 ปีจริง

เดฟ คาตาเนีย (Dave Catania) ผู้จัดการอาวุโสแผนกจัดเก็บตัวอย่างสัตว์ จากสถาบันวิทยาศาสตร์แคลิฟอร์เนีย บอกว่าอายุ 226 ปีนั้นค่อนข้างจะนานเกินไป การที่จะวัดอายุของฮานาโกะได้แม่นสุดนั้น ต้องสกัดสารจากกระดูกหู มันจะทำให้ได้ตัวเลขที่แม่นยำมากขึ้น เดฟกล่าว … แน่นอนว่า มาถึงตรงนี้มันเป็นไปไม่ได้ที่เราจะมีชิ้นส่วนของฮานาโกะ โดยเฉพาะในส่วนกระดูกหู ด้วยเหตุนี้อายุที่แท้จริงของฮานาโกะจึงยังเป็นปริศนาต่อไป แต่ยังไงซะฮานาโกะก็ยังเป็นปลาคาร์ฟที่อายุยืนมากๆ อยู่ดี

จากการศึกษาในปี 2018 ที่ตีพิมพ์ลงในนิตยาสาร Fish Biology and Fisheries ได้หาทางที่จะประเมินอายุของปลาทั้งการวัดกระดูกหู, ครีบหลัง และกระดูสันหลัง แต่อย่างนั้นแล้วอายุที่แท้จริงของฮานาโกก็ยังเป็นปริศนาต่อไป หวังว่าเราจะได้ข้อมูลที่ใกล้เคียงความเป็นจริงมากสุดเร็วๆ นี้

เมล็ดกาแฟคั่ว ติดบ้าน คอฟฟี่ “หอม ชัด หนัก แน่น นาน”
Facebook : https://www.facebook.com/TitBaanCoffee

ขอเชิญทุกท่านเข้าร่วม “ชุมชนกาแฟ”
กลุ่มสังคมผู้ชื่นชอบพูดคุย แลกเปลี่ยน เรื่องกาแฟ : https://www.facebook.com/groups/chumchoncoffee

ปลาคาร์ป http://koi360.com

อ่านเรื่องอื่น

Advertisements
Advertisements