10 สัตว์ที่ดู ‘น่ากลัว’ แต่กลับไม่อันตรายอย่างที่คิด

ในโลกนี้มีสัตว์หลายชนิดที่อันตรายและน่ากลัว แต่ก็มีอีกหลายชนิดที่ได้ชื่อเสียงมาเพราะรูปลักษณ์ภายนอกของพวกมัน บางชนิดน่ากลัวเพราะขนาดที่ใหญ่โต ทั้งๆ ที่มันไม่มีอันตรายกับมนุษย์ ตราบใดที่เราไม่ได้จะจับพวกมันหรือทำให้มันตกใจ มาดูสัตว์ที่ดูน่ากลัว แต่จริงๆ แล้วมันไม่ได้อันตรายกับมนุษย์อย่างที่คิด

1.นางอาย (Aye-aye)

Advertisements

ด้วยหน้าตาที่เหมือนตัวเกรมลินทำให้หลายคนกลัวพวกมัน เจ้านางอายพบได้ที่เกาะมาดากาสกา เจ้าสัตว์ที่รักสงบและไม่มีพิษภัยตัวนี้มักถูกฆ่าเพียงเพราะรูปลักษณ์ภายนอกเท่านั้น โดยพวกมันจะมีนิ้วมือที่ยาวเหมือนแม่มดที่เหมาะสำหรับจับกิ่งไม้

2. ฉลามบาสกิ้น (Basking Shark)

การเจอฉลามขนาดใหญ่ที่อ้าปากกว้างๆ ตรงมาทางคุณมันคือฝันร้ายสุดๆ แต่กระนั้นฉลามบาสกิ้นไม่ใช่นักล่าแบบฉลามทั่วไปพวกมันกินสิ่งมีชีวิตขนาดเล็ก การที่มันอ้าปากก็เพื่อกรองอาหารเท่านั้น มันไม่กินสิ่งมีชีวิตขนาดใหญ่ และเป็นเรื่องน่าเศร้าที่ปัจจุบันพวกมันลดจำนวนลงไปมาก

3. ค้างคาวดูดเลือด (Vampire Bat)

ค้างคาวดูดเลือดจะกินเลือดเป็นอาหาร ด้วยหน้าตาชวนสยอง พวกมันจะอยู่ในถ้ำและออกมาเมื่อถึงเวลากลางคืน ทำให้ผู้คนหวาดกลัวมันอย่างมาก ซึ่งจริงๆ แล้วแม้มันจะถูกเรียกว่าค้างคาวดูดเลือด แต่มันก็ไม่ได้กินเลือดมนุษย์ มันจะกินเลือดสัตว์อื่นๆ ส่วนมากจะเป็นพวก วัว แพะ และบางครั้งก็นก

ความเข้าใจผิดอีกอย่างคือวิธีที่มันกินเลือด ไม่เหมือนกับแดร็กคูล่าในหนัง มันจะกัดให้เป็นแผลแล้วค่อยเลียเลือดที่ไหลออกมาจากแผล แต่ถึงแม้มันแทบไม่เคยโจมตีมนุษย์แต่พวกมันก็เป็นพาหะ นำโรคหลายชนิดโดยเฉพาะพิษสุนัขบ้า

Advertisements

4. แร้ง (Vulture)

แร้งนั้นถูกกำจัดเพียงเพราะรูปลักษณ์ของมัน แต่จริงๆ แล้วพวกมันไม่ได้มีอันตรายแถมยังช่วยในการกำจัดซากสัตว์อีก แต่เมื่ออาหารหายากบางทีพวกมันก็ล่าสัตว์เล็กๆ ได้ถ้าจำเป็น

5. แมงมุมทารันทูล่า (Goliath Birdeater)

ขึ้นชื่อว่าแมงมุมคนส่วนใหญ่ก็กลัวอยู่แล้ว ยิ่งทารันทูล่ายิ่งแล้วใหญ่ โดยเฉพาะพันธุ์ที่ใหญ่ที่สุดคือแมงมุมกินนก โกไลแอท มันตัวใหญ่พอที่จะล่านกหรือแม้แต่งูได้ แต่สำหรับมนุษย์แล้วพิษมันทำให้แค่มีอาการคัน หรือถ้าแพ้อาจมีอาการมากหน่อย
6. ตะโขง (Gharial)

ตะโขงแทบไม่ต่างจากจระเข้ ยกเว้นปากที่เรียวยาว หลายครั้งที่มันถูกมองว่าเป็นสัตว์กินคนทำให้มันถูกฆ่า แต่ในความจริงแล้วมันล่าแต่สัตว์ขนาดเล็กเช่น ปลา กบ และมักหลีกเลี่ยงผู้คน จะสู้ต่อเมื่อจนมุมแล้วเท่านั้น

Advertisements

7. แมงมุมอูฐ (Camel spiders)

แมงชนิดนี้จริงๆ แล้วมันไม่ใช่ทั้งแมงมุมหรือแมงป่อง แต่มันแยกสายพันธุ์ออกมา มันสามารถโตได้ถึง 6 นิ้ว และวิ่งได้เร็วถึง 10 ไมล์ต่อชั่วโมง ถึงจะมีเขี้ยวขนาดใหญ่แต่มันไม่มีพิษและไม่โจมตีมนุษย์ก่อน

8. งูมิลค์สเนค (Milk Snake)

มักถูกเข้าใจผิดว่าเป็นงูปะการังที่มีพิษร้ายแรง แต่งูมิลค์สเนคนั้นไม่มีพิษ และไม่เป็นอันตรายต่อมนุษย์ โดยการแยกสีง่ายๆ ถ้า แดงและดำ คือไม่มีพิษ ถ้าแดงและเหลืองนั้นมีพิษ (ดูดีๆ นะ)
9. กิ้งกือแอฟริกา (Giant African Millipede)

สำหรับหลายๆคน (รวมถึงคนแปล) กิ้งกืออาจจะเป็นสัตว์ที่น่ากลัว ยิ่งเจ้ากิ้งกือยักษ์แอฟริกาที่มีขนาดใหญ่ที่สุด มันสามารถโตได้ถึง 1 ฟุต และมีความหนาได้ถึง 4 นิ้ว มีขามากถึง 300-400 ขา อยู่ได้ 7 ปี ถึงมันจะดูสยองแต่มันไม่มีพิษภัยทั้งสิ้น อาหารของมันคือพืชที่ตายแล้ว

10. กระเบนราหู (Manta Ray)

กระเบนราหู (หรือกระเบนปีศาจ) ที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในโลก สามารถมีความกว้างได้ถึงเกือบ 6 เมตร มีสมองใหญ่ที่สุดในบรรดาปลากระดูกอ่อน ถึงภายนอกจะดูน่ากลัว แต่มันเป็นสัตว์ที่สวยงามและรักสงบ

Advertisements

กระเบนราหูกินอาหารขนาดเล็กผ่านที่กรอง และหางมันไม่มีเงี่ยงพิษ ซึ่งต่างจากพวกกระเบนธง ทำให้นักดำน้ำสบายใจได้
Advertisements

อ่านเรื่องอื่น

แหล่งที่มาtreehugger