10 อันดับ นกบินสูงที่สุดในโลก บางตัวบินสูงเทียบเท่า Airbus A320

ความฝันที่จะบินได้เหมือนนกนั้น เป็นความฝันของมนุษย์มานับพันปี ถึงแม้เราจะมีเครื่องบินแล้วในปัจจุบัน แต่นั้นก็ยังไม่ทำให้มนุษย์อย่างเรามีอิสระเท่ากับนก และนกหลายชนิดสามารถบินได้เกือบเท่าเครื่องบิน มาทำความรู้จักกับนก 10 ชนิดที่บินได้สูงที่สุดในโลกกัน

นกบินสูงที่สุด

10. แร้งแอนดีส (Andean Condor)

Advertisements

แร้วแอนดีสเป็นนกนักล่าขนาดใหญ่ในอเมริกาใต้ มันมีน้ำหนักถึง 15 กิโลกกรัมและปีกกว้างถึง 10 ฟุต เป็นนกนักล่าที่มีปีกกว้างสุดและยังบินได้สูงถึง 15,000 ฟุต

แร้งแอนดีส แร้งแอนดีสยังเป็นสัญลักษณ์ของพลังอำนาจ และยังเป็นนกประจำชาติของโบลิเวีย โคลัมเบีย ชิลี และ เอกวาดอร์

9. นกกระสาขาว (White Stork)

นกที่รู้จักกันทั่วไป ปกติมันจะอยู่ในเขตอบอุ่นของยุโรปและเอเซีย มีปีกกว้างถึง 2.3 เมตร มันเป็นนกอพยพมันใช้เวลาในฤดูหนาวในแอฟริกาและเอเซีย ซึ่งอพยพเป็นฝูงใหญ่มาก และมันยังบินได้สูงถึง 16,000 ฟุต

นกกระสาขาว

8. นกปากแอ่นหางลาย (Bar-tailed Godwit)

เป็นหนึ่งในนกนักอพยพที่เดินทางไกลที่สุด มันจะแพร่พันธุ์ในอลาสก้า ไซบีเรีย และใช้เวลาในฤดูหนาวในออสเตรเลียและนิวซีแลนด์ และยังเป็นนกที่บินได้ไกลมากในฤดูอพยพโดยไม่หยุดพัก

นกปากแอ่นหางลาย

Advertisements

มันเดินทางจากอลาสก้าไปทางใต้ด้วยระยะทางถึง 11,000 กิโลเมตรโดยไม่หยุดพัก และบินได้สูงถึง 20,000 ฟุตในการบิน

7. เป็ดแมลลาร์ด (Mallard)

Advertisements

เป็ดที่คุ้นตาตัวนี้พบได้ในอเมริกาเหนือและยุโรป เป็ดแมลลาร์ดมีจุดเด่นที่หัวสีเขียวและปากสีเหลือง โดยปกติมันจะบินที่ึความสูง 1000 – 4000 ฟุต แต่มันเคยบินได้สูงสุดถึง 21000 ฟุต

เป็ดแมลลาร์ด

6. แร้งเครา (Bearded Vulture)

แร้งเคราเป็นหนึ่งในแร้งที่มีขนาดใหญ่ พบได้ในเขตภูเขาของยุโรปใต้ โดยมีความยาวถึง 4 ฟุต และหนักได้ถึง 5-7 กิโลกรัม มีปีกกว้างถึง 2.5 – 2.7 เมตร

แร้งเครา

Advertisements

แร้งเครามันมีพลังปีกที่สูงมาก เพราะอยู่ในเขตภูเขา มันยังสามารถกินกระดูกของสัตว์ได้อีก โดยแร้งเครานั้นบินได้สูงถึง 24,000 ฟุต

5.กาอัลไพน์ (Alpine Chough)

เป็นนกขนาดกลางที่อยู่ตามภูเขาของยุโรปใต้และเอเซียกลาง จุดเด่นของมันอยู่ที่ปากสีเหลือง เป็นนกที่มีทักษะการบินยอดเยี่ยมมาก โดยมันสามารถบินได้ถึง 21,300 ฟุต และจัดเป็นนกที่ทำรังที่อยู่สูงที่สุดบนโลก

อีกา

4. หงส์กู่ (Whooper Swan)

Advertisements

หงส์กู่ หรือ หงส์ฮูปเปอร์ เป็นนกที่พบได้ในหนองบึงและทะเลสาบ ของยูเรเซียตอนใต้ ในฤดูหนาวมันจะอพยพไปยังเดนมาร์ค เยอรมันและอังกฤษ

หงส์

ในระหว่างที่มันอพยพมันจะอพยพเป็นฝูงใหญ่มาก มีจำนวนนับพันโดยมันจะบินเป็นรูปตัว V และสามารถบินได้ถึง 8,000 ฟุต โดยเคยพบว่ามันบินได้สูงสุดถึง 27,000 ฟุตจากระดับน้ำทะเล

3.ห่านหัวลาย (Bar-headed Goose)

ห่านหัวลายก็เหมือนชนิดอื่นๆ เป็นนกอพยพที่สามารถบินได้สูงถึง 29,000 ฟุต สูงกว่ายอดเขาเอเวอเรสต์ ห่านหัวลายพบได้ในเอเซียกลาง มักจะบินข้ามเทือกเขาหิมาลัยในช่วงฤดูอพยพ

ห่าน

Advertisements

ห่านหัวลายได้ชื่อจากแถบสีดำสองสีบนหัว มันสามารถบินได้เป็นระยะทางถึง 1,000 ไมล์ในวันเดียวในช่วงการอพยพ

2.นกกระเรียนยุโรป (Common Crane)

นกกระเรียนยุโรป หรือ นกกระเรียนธรรมดา เป็นนกที่บินได้สูงอันดับสองบนโลก มันสามารถบินข้ามเทือกเขาหิมาลัยในความสูง 33,000 ฟุต โดยนกกระเรียนยุโรปนี้มีปีกกว้างถึง 1.8 – 2.4 เมตร มันใช้เวลาในฤดูหนาวในแอฟริกาเหนือ โดยจะบินเป็นรูปตัว V ในการบินในช่วงการอพยพ

1. แร้งรัพเพลล์ (Ruppell’s Griffon Vulture)

ด้วยความสูงมากถึง 37,000 ฟุต เทียบเท่าเครื่องบินโดยสาร แร้งรัพเพลล์เป็นนกที่บินได้สูงที่สุดที่เคยบันทึกไว้ ในความสูงระดับนั้นออกซิเจนเบาบางมาก แต่ร่างกายของมันสามารถปรับการใช้ออกซิเจนในระดับความสูงนั้นได้

แร้ง

มันมีความยาวถึง 1 เมตร และน้ำหนักมากถึง 7-9 กิโลกรัม ความกว้างปลายปีก 2.3 – 2.5 เมตร มันสามารถบินได้เร็วถึง 22 ไมล์ต่อชั่วโมงและอยู่ในอากาศได้นานเป็นชั่วโมง มันเป็นนักกินซากและใช้สายตาอันแหลมคมในการหาซากสัตว์จากที่สูง

อ่านเรื่องอื่น

Advertisements