10 ข้อเท็จจริงที่ไม่ใช่ตำนาน เกี่ยวกับสัตว์ประหลาดแห่งล็อกเนสส์

ไม่สามารถปฏิเสธได้ว่า ในบรรดาสัตว์ลึกลับบนโลกที่โด่งดังที่สุดก็คือ “เนสซี่” สัตว์ประหลาดแห่งทะเลสาปลอคเนสของสกอตแลนด์ ซึ่งเรื่องเล่าและตำนานของมันนั้นก็มีมากมาย บางเรื่องก็ออกจะแนวโอเวอร์เกินความเป็นจริง วันนี้จะมารู้จักกับเกร็ดข้อเท็จจริงของเนสซี่

1. มันเป็นสัตว์ลึกลับที่โด่งดังที่สุด

Advertisements

ชื่อเสียงของมันโด่งดังกว่าสัตว์ลึกลับชนิดอื่นๆ เช่น บิ๊กฟุต, ชูปราคาบร่า หรือแม้แต่ โมเค-เบมเบ้ เพราะนอกจากพยานที่เคยเจอมันแล้ว ยังไม่นับความเชื่อที่แพร่หลายออกไปอีกด้วย รวมถึงมีการพยายามตามหามันอย่างจริงจังมาหลายปี

2. รายงานการพบเห็นมันครั้งแรก ย้อนกลับไปได้ถึงในช่วงยุคมืด

รายงานการพบเห็นเนสซี่ครั้งแรกนั้นย้อนกลับไปได้ถึงช่วงศตวรรษที่ 7 โดยนักบุญชาวสกอตที่มีชื่อว่านักบุญ โคลัมบา ที่เคยบอกว่าได้ทำพิธีเผาศพคนที่เชื่อว่าถูกมันโจมตี ซึ่งจุดนี้สำคัญเพราะในช่วงเวลานั้นพระและนักบวชเชื่อว่าสัตว์ประหลาดคือปีศาจ ซึ่งแปลกมากที่นักบุญจะพูดถึงการเผชิญหน้ากับปีศาจเต็มๆ ในช่วงเวลาที่ยังมีชีวิต แสดงว่ามันมีจริง?

3. ความสนใจในตัวมันพุ่งขึ้นสูงมากในช่วงยุค 30

ในปี 1933 ช่วงเวลาที่ยุโรปเริ่มกลับมาวิตกภัยคุกคามครั้งใหม่จากเยอรมันภายใต้การนำของฮิตเลอร์ ในสกอตแลนด์ก็มีเรื่องน่าตกใจ เริ่มจากชายชื่อว่า George Spicer ได้อ้างว่าเห็นสัตว์เลื้อยคลานคอยาวข้ามถนนตรงหน้าเขาก่อนจะกลับลงไปทะเลสาบ ซึ่งยังเป็นปริศนาว่า George และภรรยาของเขาได้ดื่มไหมในวันนั้น

Advertisements
แต่หลังจากนั้นก็มีรายงานจากนักขี่มอเตอร์ไซนามว่า Arthur Grant ที่อ้างว่าเขาเกือบรถล้มเพราะหักหลบเจ้าสัตว์ยักษ์ตัวนี้

4. ภาพที่มีชื่อเสียงที่สุดนั้นเป็นการหลอกลวงครั้งใหญ่

Advertisements

หลังจากรายงานการพบเห็นสองครั้งนั้น หมอที่มีชื่อว่า Robert Kenneth Wilson ถ่ายได้ภาพของสัตว์ประหลาดที่เป็นภาพที่มีชื่อเสียงที่สุด เงาดำๆที่มีคอยาวโผล่พ้นน้ำ ได้สร้างภาพลักษณ์ให้แก่เนสซี่

ภาพนี่เป็นหนึ่งในหลักฐานยืนยันการมีอยู่ของมัน แต่ภาพนั้นก็ได้รับการพิสูจน์ว่าเป็นของปลอมในปี 1975 และได้รับการสารภาพจากหนึ่งในทีมที่ทำปลอมในปี 1995 ซึ่งเกิดจากการเอาแบบจำลองไปติดกับเรือดำน้ำเด็กเล่น

และอีกอย่างคือภาพการตั้งคอแบบนี้ตรงกับเจ้าบรอนโตซอรัส ไดโนเสาร์คอยาวในหนัง King Kong ปี 1933 ซึ่งมีฉากเจ้าไดโนเสาร์คอยาวนี้โผล่ขึ้นจากน้ำ ทำให้เป็นไปได้ว่ามันคือแรงบันดาลใจในการสร้างภาพปลอมนี้

5.เนสซี่ไม่ใช่ไดโนเสาร์

เดิมนั้นคิดว่าเนสซี่อาจจะเป็นไดโนเสาร์คอยาวประเภท ซอโรพอด เพราะในเวลานั้นเชื่อว่าพวกซอโรพอดจะใช้เวลาส่วนมากในน้ำเนื่องจากน้ำหนักตัวอันมหาศาลของมัน แต่หลังจากนั้นทฤษฏีนี้ก็ปัดตกไปเพราะพิสูจน์แล้วว่าพวกซอโรพอดนั้นไม่ได้ใช้เวลาอยู่ในน้ำ

6.เป็นไปได้ว่าเนสซี่คือสัตว์เลื้อยคลานทะเลชนิดหนึ่ง

เป็นไปได้ว่าเนสซี่นั้นคือสัตว์เลื้อยคลายทะเลชนิดหนึ่ง แต่อีกข้อสงสัยคือทำไมมันรอดมานานขนาดนี้ เพราะทะเลสาบมีอายุแค่ 10,000 ปี แต่สัตว์เลื้อยคลานในทะเลนั้นสูญพันธุ์ไปพร้อมไดโนเสาร์เมือ 65 ล้านปีที่แล้ว

Advertisements

และอีกอย่างพวกสัตว์เลื้อยคลานทะเลหายใจโดยปอด ซึ่งพวกมันต้องขึ้นมาหายใจ แต่ทำไมไม่ค่อยมีคนเห็นพวกมันละและไม่แน่ใจว่าจำนวนปลาในทะเลสาบนั้นพอที่จะเป็นอาหารมันหรือไม่

7. ไม่มีหลักฐานที่จับต้องได้

Advertisements

ที่ผ่านมานั้นมีหลักฐานอย่างรูปภาพ คำบอกเล่า แต่หลักฐานจริงๆนั้นไม่เคยมีเลย อย่างเช่นร่องรอยหรือแม้แต่ซากของมัน ซึ่งทำให้เป็นการยากที่จะเชื่อว่ามันมีจริงเพราะอย่างน้อยมันต้องมีร่องรอยอะไรของมันบ้าง

8. มันสร้างรายได้ท้องถิ่นอย่างมหาศาล

เนสซี่นั้นเป็นผู้สร้างรายได้ให้กับท้องถิ่นอย่างมหาศาล ในแต่ละปีโรงแรม ร้านอาหาร ร้านของที่ระลึกและเรือนำเที่ยว ได้กำไรอย่างมหาศาลจากผู้คนที่มาเที่ยวที่ทะเลสาปนี้ มีผู้คนมาเที่ยวที่ทะเลสาบแห่งนี้ปีละจำนวนมากถึงแม้จะไม่เจอเจ้าเนสซี่ก็ตามและวิวอันสวยงามของทะเลสาบก็สะกดผู้คนให้หลงใหลในความงามได้

9. ผู้สร้างรายการทีวีและภาพยนต์ชอบเนสซี่

เนสซี่นั้นปรากฏในรายการทีวีจำนวนมากทั้งช่อง Animal Planet, National Geographic, Discovery Channel และ History Channel จัดว่าเป็นหัวข้อยอดนิยมของทุกรายการ ไม่ว่าเวลาจะผ่านไปนานเท่าไรตัวเลือกนี้ยังดึงดูดผู้คนได้เสมอ

10.ผู้คนก็ยังเชื่อต่อไป

ถึงแม้ปัจจุบันจะมีหลักฐานมากมายว่าเนสซี่อาจจะไม่มีจริงทั้งเรื่องการหลอกลวงของหมอ Wilson และการเก็บตัวอย่าง DNA ในน้ำในปี 2018 ที่ไม่พบอะไรแปลกประหลาดเลย

แต่ถึงอย่างนั้นหลายคนก็ยังเชื่อว่ามันมีอยู่จริง ซึ่งถ้าเกิดมันมีอยู่จริงไม่ว่ามันจะเป็นสัตว์เลื้อยคลานทะเลยุคโบราณ ปลาไหลยักษ์ ก็อยากให้มันยังเป็นปริศนาแบบนี้ต่อไปเพราะถ้ามีการเจอมันจริงๆขึ้นมา มันอาจจะเสี่ยงกับการสูญพันธุ์อีกครั้งก็เป็นได้ ทางที่ดีปล่อยให้เพื่อนรักของเราได้อยู่แบบนี้ดีกว่า

อ่านเรื่องอื่น

Advertisements