ลูกมังกร สัตว์ประหลาดอายุ 100 ปี อยู่ได้โดยไม่ต้องกินอะไรเลยนาน 10 ปี

ลูกมังกร หรือ โอล์ม (Olm) เป็นซาลาแมนเดอร์ชนิดหนึ่ง และมันเป็นซาลาแมนเดอร์ที่หายากที่สุดชนิดหนึ่งในโลกนี้อีกด้วย เราจะพบโอล์มได้เฉพาะถ้ำที่มืดมิด สโลเวเนีย, โครเอเชีย แน่นอนว่ามนุษย์อย่างเรายากที่จะได้เห็นมัน แต่ครั้งหนึ่งใน 2016 ที่ประเทศสโลวีเนีย ได้นำโอล์มออกมาแสดงให้นักท่องเที่ยวได้เห็น แต่ก็จำกัดคนดูเพียงวันล่ะ 30 คนเท่านั้น นี่เป็นการแสดงให้เห็นว่าโอล์มมีความสำคัญมากแค่ไหน ป่ะเดี๋ยวมาดูเรื่องราวของเจ้าสิ่งมีชีวิตหน้าตาแปลกๆ ตัวนี่กัน

โอล์ม หรือผู้คนนิยมเรียกมันว่า “ลูกมังกร” มันเป็สัตว์เฉพาะถิ่น ที่จะพบได้ในภูมิภาคเทือกเขาไดนาริก (Dinaric) พวกมันอาศัยอยู่ในถ้ำใต้ดินที่มืดมิด และสำหรับโอล์ม ถือเป็นสัตว์ที่วงการวิทยาศาสตร์รู้จักมานานแล้ว แต่ก็ไม่มีใครรู้เรื่องเกี่ยวกับการสืบพันธุ์ของพวกมันเท่าไร

พวกเขาก็รู้เพียงว่า “พวกมันมีการขยายพันธุ์ด้วยการปฏิสนธิในตัว” โดยตัวเมียจะวางไข่ 50 – 70 ฟอง แต่ก็ไม่เคยมีใครเคยเห็นไข่ หรือ ตัวอ่อนของโอล์ม จนปี ค.ศ. 2016 เมื่อโอล์มตัวเมีย ที่อยู่ในความดูแลของนักวิทยาศาสตร์คนหนึ่ง ได้วางไข่ จนกระทั่ง 4 เดือนผ่านไป ไข่นั้นก็ได้ฟักเป็นตัว ความเข้าใจในการสืบพันธุ์ของพวกมันจึงเพิ่มขึ้น

โอล์ม หน้าตาเป็นยังไง?

โอล์ม , ลูกมังกร (Olm, Human fish) ชื่อวิทยาศาสตร์ Proteus anguinus จัดเป็นซาลาแมนเดอร์ ที่มีรูปร่างประหลาดกว่าซาลาแมนเดอร์ชนิดอื่นอย่างมาก เพราะมันมีรูปร่างเพรียวยาวเหมือนปลาไหล มากกว่าจะเป็นซาลาแมนเดอร์

โอล์มมีความยาวประมาณ 40 เซนติเมตร ผิวหนังขาวซีด ไม่มีเม็ดสี รวมทั้งไม่มีตา เพราะต้องใช้ชีวิตอยู่ในถ้ำที่มีแต่ความมืด ขาเล็กสั้น นิ้วตีนหน้ามี 3 นิ้ว และตีนหลัง 2 นิ้ว ซึ่งเป็นการลดรูปของอวัยวะที่ไม่ได้ใช้งาน มีส่วนปากยื่นยาวและแผ่กว้าง ซึ่งเป็นประสาทสัมผัส โดยโอล์ม กระจายพันธุ์เฉพาะในน้ำที่มีอุณหภูมิประมาณ 8 องศาเซลเซียส

จากการค้นพบครั้งแรก โอล์มถูกเชื่อว่าเป็นลูกของมังกร ซึ่งพ่อแม่ของมังกร หลบอยู่ในส่วนลึกของถ้ำซึ่งลึกเข้าไปอีก นอกจากนี้ยังมีอีกชื่อว่า “ปลามนุษย์” เพราะผิวของ “โอล์ม” เหมือนคนผิวขาว

จากการวิจัย นักวิทยาศาสตร์เปิดเผยว่า “โอล์ม” เป็นสัตว์ที่อายุยืนถึง 100 ปี และยังสามารถอดอาหารโดยไม่กินอะไรเลยได้นานถึง 10 ปี ทั้งนี้เพื่อปรับตัวให้เขากับถิ่นที่อยู่ของมันเอง”

แนะนี่ก็เป็นเรื่องราวเล็กๆ น้อยๆ ของสิ่งมีชีวิตประหลาดที่เรียกว่าลูกมังกร หรือ โอล์ม ก็ไม่รู้เหมือนกันว่าชาตินี้ผมจะได้ไปเห็นของจริงกับเขาหรือ ยังไงซะถ้าน้าๆ เห็นว่าบทความนี้มีประโยชน์ ก็อย่าลืมแชร์ให้น้าท่านอื่นๆ ได้อ่านกันนะครับ

ค้นพบ ปลาช่อนมังกร Dragon Snakehead ปลาดึกดำบรรพ์ที่มีชีวิต

ปลาดุกอุย บิ๊กอุย รัสเซีย ต่างกันยังไง