วันศุกร์, พฤษภาคม 29, 2020
หน้าแรก บทความทั้งหมด เรื่องราวตกปลา สัมภาษณ์เบาๆ กับ Yuki Ito บิดาของ Megabass

สัมภาษณ์เบาๆ กับ Yuki Ito บิดาของ Megabass

พอดีไปอ่านบทสัมภาษณ์ของ Yuki Ito หรือจะเรียกบิดาแห่ง Megabass เลยก็ได้ โดยครั้งนี้เป็นการพูดคุยกันระหว่าง Tackle Tour กับ Ito เอง เมื่อครั้งที่นำ Megabass เขาสู่ตลาดอเมริกาแรกๆ และถึงแม้จะลงไปตั้งแต่ปี 2012 แต่คิดว่าน่าสนใจดี

ขอพูดเปิดซะหน่อย ในไทยน่าจะรู้จักกันเป็นอย่างดีกับอุปกรณ์ตกปลาที่ชื่อว่า “Megabass”  และถ้าเป็นแฟนของค่ายนี้ ก็ต้องเคยได้ยินชื่อ ITO จนติดหูแน่นอน โดยค่ายนี้จะขึ้นชื่อในเรื่องคุณภาพ, และเป็นงานศิลปะ แน่นอนว่าแพง ..งานหรือสินค้าที่ออกมาไม่ว่าจะเป็นคันเบ็ดหรือเป็นรอก จะมีความพิเศษ เหยื่อก็เช่นกัน เดี๋ยวเรามาทำความรู้จักกับผู้ที่ก่อตั้ง และเป็นคนที่ทำให้ Megabass มาถึงวันนี้ได้ Yuki Ito

pictyukiitointerview015-1

TT : สำหรับการออกแบบ รวมทั้งการใส่ใจในรายละเอียดของสินค้าที่ถือเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัวของ Megabass ในฐานนะที่เป็นผู้ก่อตั้งและเป็นนักออกแบบด้วย คุณเรียนรู้ทักษะของคุณจากที่ใด

Y.Ito : ในสมัยที่ฉันเป็นนักศึกษาอยู่นั้น ฉันเรียนทางด้านเทคโนโลยีสารสนเทศ และวิศวกรรมอุตสาหการ และตั้งแต่นั้นมาก็มีความสนใจเป็นพิเศษในด้านวิศวกรรมอุตสาหการ ก่อนที่จะเริ่มก่อตั้ง Megabass ฉันได้รับการแต่งตั้งให้เป็นฝ่ายวิจัยและพัฒนาของ Nikon ซึ่งมีหน้าที่รับผิดชอบด้านวิศวกรรมแสงและการออกแบบระบบ แต่ถึงยังงั้นก็ไม่ได้เกี่ยวกับอุปกรณ์ตกปลา เมื่อฉันตกปลามันจะเรียนรู้และสอนตัวเราเอง มันเป็นสไตล์ของตัวเอง มันเป็นความรู้สึกที่อ่อนไหวที่เป็นของตัวเอง และมันก็นำทางการออกแบบในแต่ละครั้งด้วย
ในฐานนะที่เป็นคนญีปุ่น ฉันจะออกแบบผลิตภัณฑ์ด้วยความปรารถนาที่จะเผยแพร่วัฒนธรรมญี่ปุ่นไปยังประเทศอื่น ๆ สิ่งที่จำเป็นสำหรับการออกแบบที่ดี ไม่ใช่วิธีการขั้นสูง หรือเครื่องมือใหม่ล่าสุด แต่เป็นแรงจูงใจ และความปรารถนาที่แรงกล้าที่อยู่ในหัวใจของนักออกแบบ ที่ต้องการจะสื่อสาร ผ่านการออกแบบ ต่อสิ่งเป็นที่รักของพวกเขา จากนั้นจึงจะสามารถออกแบบได้อย่างมีความหมาย

TT : ต้องยอมรับว่าการออกแบบของคุณไม่เพียงแต่เป็นนวัตกรรมใหม่เท่านั้น แม้แต่ชื่อผลิตภัณฑ์ที่คุณเลือก และถือครองไว้ ก็มีความลึกลับและพิเศษเช่นกัน คุณจะสามารถบอกได้หรือเปล่าว่าสินค้าจำนวนมากทำไมจึงมีตัวอักษร “X” อยู่ในชื่อ..?

Y.Ito : ก่อนอื่นมันคือตัวอักษร “X” เป็นรหัสที่ฉันชอบมากที่สุด สำหรับฉันแล้ว มันทำให้เกิดภาพลักษณ์ของศักยภาพที่ไม่สิ้นสุด และประสิทธิภาพที่ไม่เคยได้พบเห็นมาก่อนหน้านี้ นอกจากนี้มันเป็นข้อความที่จะแสดงว่าผลิตภัณฑ์ของฉันยังไม่เสร็จสมบูรณ์  เพราะไม่มีอะไรสมบรูณ์แบบที่สุดในโลก พวกเราตั้งใจจะสร้างสิ่งที่ดีเข้าใกล้ความสมบรูณ์แบบขึ้นตลอดเวลา และเพราะอุปกรณ์จะแสดงประสิทธิภาพที่แท้จริงเมื่อผู้ผลิตและผู้ใช้เป็นหนึ่งเดียวกัน
pictyukiitointerview001-1

TT : คุณมีค่ายอุปกรณ์ตกปลาที่อยู่นอกประเทศญี่ปุ่น ที่คุณชื่นชอบเป็นพิเศษบ้างหรือไม่ ..? ถ้ามี พวกเขาเป็นใคร และทำไมขึ้นชื่นชมพวกเขา

Y.Ito : จริงๆ แล้ว มีผู้ผลิตต่างชาติมากมายที่ฉันชื่นชม อย่างเช่น Orvis และ Thomas & Thomas สำหรับอุปกรณ์คุณภาพสูงที่ทำด้วยมือของพวกเข้า มันยอดเยี่ยม และสำหรับการตกปลาเบส Heddon และ Bagley และที่ชอบอีกก็ Gilmore และ Goldeneye และฉันเองก็ชอบอุปกรณ์ของ Pflueger และ ABU ตั้งแต่เมื่อประมาณ 30 ปีที่แล้ว ตอนที่ยังเด็กฉันชอบ Rapala และก็จับปลาด้วยเหยื่อนี้ได้จำนวนมากอีกด้วย

TT : ความทรงจำแรกเกี่ยวกับการตกปลา หรือที่คุณชื่นชอบคืออะไร คันเบ็ด, รอก, เหยื่อ ..? ปลาที่คุณพยายามจับในตอนนั้น

Y.Ito : จำได้ว่าช่วงปิดเทอมฤดูร้อนครูของฉันได้ชวนไปตกปลาที่ทะเลสาบ Ikehara ฉันไปพร้อมคันเบ็ดแบบโฮมเมด และ ABU2500C ที่ทะเลสาบฉันตกปลาได้มากมาย ด้วยเหยื่อโฮมเมด ซึ่งในภายหลังมันได้กลายเป็นพื้นฐานสำหรับ DOG-X และ ONETEN ในวันนั้นได้ปลาแบสตัวใหญ่ และถือเป็นประสบการณ์ที่ยอดเยี่ยมสำหรับฉัน และมันยังเป็นการแข่งขันที่จัดขึ้นโดยร้านตกปลาท้องถิ่น มันจึงเป็นความทรงจำในวัยเด็กที่ฉันชอบมาก
จริงๆ แล้วครอบครัวของฉันอยู่ห่างจากทะเลสาบ Hamana ไม่กี่เมตร ทุกๆ วันจะไปตกปลาน้ำเค็ม มีทั้งปลา Sea Bass, Rockfish, Mackerel, Black Bream และอื่นๆ พอถึงช่วงเย็นก็จะเอาปลาที่ตกได้มากิน ฉันชอบปลาดิบหรือซาซิมิ แล้วแบ่งให้ชาวประมงพื้นบ้าน
pictyukiitointerview007

TT : ในอเมริกาโดยเฉพาะผู้อ่าน Tackle Tour มีแนวโน้มที่จะใช้ “รอกซ้าย” กันเยอะจนเหมือนเป็นประเพณีของเราที่จะให้คนของเราเป็นแบบนั้น แล้วสไตล์ที่คุณชอบเป็นแบบไหน..?

Y.Ito : เมื่อฉันต้องการใช้เหยื่อเคลื่อนที่เร็วอย่าง Plugs ฉันจะเลือกใช้ “รอกขวา” และสำหรับ “รอกซ้าย” ฉันจะใช้กับเหยื่อจิ๊กเหยื่อยางหรือการ flipping/pitching แต่บางครั้งฉันก็ใช้ทั้งสองแบบเลย ขึ้นอยู่กับสถานการณ์ เมื่อตอนฉันยังเด็ก ฉันถูกสอนให้ใช้มือซ้าย แต่สุดท้ายฉันก็แก้ไขให้ถูกต้อง ดังนั้นฉันจึงไม่รู้สึกอึดอัดอะไรถ้าจะใช้ขวาหรือซ้าย แต่ฉันเคยทดสอบโดยแพทย์และพบกว่ามือซ้ายของฉันมีการตอบสนองที่คมชัดกว่า ด้วยเหตุนี้ฉันจึงเริ่มสนใจในด้านการยศาสตร์ (การปรับเปลี่ยนสภาพงานให้เหมาะสมกับผู้ปฏิบัติ) และเริ่มจับคู่จุดแข็งของฉันกับวิธีการตกปลาในแต่ละแบบ
pictyukiitointerview006

TT : เกี่ยวกับการตกปลาแบส คุณชื่นชอบเทคนิคไหนมากที่สุด และเพราะอะไร..?

Y.Ito : เทคนิคแบบที่ฉันชอบมากที่สุดคือ Deep Cranking เพราะฉันชอบกระบวนการของการใช้ GPS และเครื่องมือค้นหาความลึก มันทำให้รู้สึกเกี่ยวกับภูมิประเทศชี้เส้นทางว่ายน้ำ รวมทั้งพื้นที่เป้าหมายที่เหมาะสมในการส่งเหยื่อไปที่ๆ เหมาะสมอย่างถูกต้อง

TT : ขอบคุณที่ให้โอกาสเราในการสัมภาษณ์ และช่วยให้ผู้อ่านได้เข้าใจโลกของคุณ เราขอขอบคุณสำหรับความพยายามในการออกแบบของคุณ และหวังว่า ผลิตภัณฑ์ Megabass ในสหรัฐจะได้รับความนิยมมากขึ้น ก่อนจากกันมีอะไรที่คุณอยากจะพูดกับผู้อ่านของเราหรือไม่?

Y.Ito : ฉันยินดีเป็นอย่างยิ่งที่ได้มาสัมภาษณ์ในครั้งนี้ อเมริกาเป็นสถานที่ยอดเยี่ยมสำหรับการตกปลา มีสภาพแวดล้อมที่สวยงามและมีวัฒนธรรมการตกปลาที่ยอดเยี่ยมและฉันก็เคารพอย่างมาก
สำหรับ Megabass ไม่ใช่แค่สร้างอุปกรณ์หรือตกปลาเท่านั้น แต่เชื่อว่ามันยังเกี่ยวกับการแลกเปลี่ยนทางวัฒนธรรมผ่านการตกปลา แล้วจะนำไปสู่ความเคารพซึ่งกันและกัน เราจะได้เพื่อนใหม่ที่ยอดเยี่ยมผ่านการตกปลา แต่ยังไงซะชีวิตจริงก็ไม่ใช่แค่เรื่องสนุก มันเต็มไปด้วยความวุ่นวาย นั้นเป็นเหตุผลที่ฉันคิดว่าคุณจำเป็นต้องจัดสรรเวลาให้เหมาะสม สำหรับกิจกรรม ต่างๆ เช่นการตกปลา เพื่อให้เพลิดเพลินอย่างแท้จริง นั้นเป็นเหตุผลว่าทำไมฉันถึงชอบการตปลามากที่สุด สุดท้ายต้องขอขอบคุณมาก.

แกะกล่องลิง Gong เหยื่อคุณภาพระดับสะสมจาก Megabass

{{ reviewsOverall }} / 5 Users (0 votes)
ให้ความรู้ดี0
อ่านง่าย0
น้าๆ พูดอะไรกันบ้าง... อ่านจบแสดงความคิดเห็นกัน
Order by:

Be the first to leave a review.

User Avatar User Avatar
Verified
{{{review.rating_comment | nl2br}}}

Show more
{{ pageNumber+1 }}
อ่านจบแสดงความคิดเห็นกัน

น้าแมวhttps://fishingthai.com/
ปี 2020 นี่ ไม่ใช่แค่ไทยที่ดูจะยากลำบาก ต้องบอกว่าทั่วโลกตกอยู่ในช่วงที่เรียกว่าวิกฤต ตั้งแต่ต้นปีเราผ่านเรื่องร้ายมามากมาย จนตอนนี้ยังไม่ทันถึงกลางปี ไวรัสโควิด-19 ก็ระบาดหนักทั่วโลก ตัวผมเองก็ได้รับผลประทบค่อนข้างมากเช่นกัน แต่ถึงงั้นก็สู้ๆ และอดทนกันนะครับ

ติดตามแมวบ้าตกปลา

29,879แฟนคลับชอบ
565ผู้ติดตามติดตาม

แนะนำ

เปิดวาร์ป 10 ไอดอลสาวแห่งวงการตกปลาเมืองไทย

สีสันวงการตกปลาแบบชายอกสามศอกอย่างเราๆคงมีความสุขมากถ้ามีสาวๆมานั่งตกปลาเป็นเพื่อน แต่โลกยุคนี้เปลี่ยนไปแล้วสาวๆ นักตกปลามืออาชีพเมืองไทย ก็ไม่แพ้ชาติใดในโลก วันนี้ผมขอแนะนำ 10 Idol สาวนักตกปลา มืออาชีพ เริ่มกันเลย

หนุ่มฝ่าเคอร์ฟิวตกปลาโดดน้ำหนี จมน้ำดับ

วันที่ 28 พ.ค.63 ตำรวจและเจ้าหน้าที่กู้ภัย ร่วมตรวจสอบผู้เสียชีวิตจากสาเหตุจมน้ำ บริเวณอ่าวพัทยา ช่วงสะพานท่าเทียบเรือแหลมบาลีฮาย เมืองพัทยา ที่เกิดเหตุห่างจากฝั่งประมาณ 100 เมตร เจ้าหน้าที่กู้ภัยทางทะเลกำลังนำศพนายบุญถิ่น ดอนหาว อายุ 41 ปี ขึ้นจากทะเลมายังฝั่ง ตรวจสอบไม่พบร่องรอยการถูกทำร้ายแต่อย่างใด

เรื่องที่อาจเข้าใจผิด พาวเวอร์-แอคชั่นคันเบ็ด และการใช้งาน

คือผมเห็นบทความเก่าหลายตัว และหลายคนสอนมา ทำให้น้าหลายคนอาจสับสนระหว่าง พาวเวอร์คันเบ็ด (Power) และ แอคชั่นคันเบ็ด (Action) นั้นเพราะมีบทความ รวมทั้งหนังสือตกปลาสมัยก่อนหลายเล่มพาสับสน ในบทนี้ผมจึงนำมาพูดว่าจริงๆ
error: Alert: Content is protected !!