วอยลี ‘สัตว์ใกล้สูญพันธุ์’ กำลังไปได้สวย พบลูกในกระเป๋าในรอบ 100 ปี

วอยลี (Woylie) หรือ Brush-tailed bettong เป็นสัตว์พื้นเมืองในออสเตรเลีย และมันอยู่ในสถานะใกล้สูญพันธุ์อย่างยิ่ง ซึ่งในอดีตไม่สามารถพบพวกมันได้ในธรรมชาติ แต่เมื่อปี 2021 ทางออสเตรเลียได้ปล่อยพวกมันสู่ธรรมชาติ 44 ตัว แบ่งเป็นตัวเมีย 22 ตัว และตัวผู้ 22 ตัว และตอนนี้เจ้าหน้าที่ก็ติดตามผล

Advertisements

เมื่อปีก่อน “วอยลี” ถูกปล่อยในพื้นที่สองแห่งที่อยู่ในอุทยานแห่งชาติ Dhilba Guuranda-Innes บนคาบสมุทรยอร์ก โดยโครงการนี้ตั้งความหวังว่าจะสามารถฟื้นฟูสายพันธุ์ที่สูญหายไปจากธรรมชาติของออสเตรเลีย

โดยเมื่อเร็ว ๆ นี้นักวิจัยได้ติดตาม “วอยลี” ที่ปล่อยไปเพื่อตรวจสุขภาพของพวกมัน ซึ่งก็ผ่านมาได้ราวๆ 6 เดือน และพวกเขาก็จับพวกมันมาได้ทั้งหมด 16 ตัว โดยแบ่งเป็นตัวผู้ 6 ตัว ตัวเมีย 10 ตัว .. ทุกตัวที่จับมามีสุขภาพดี แต่ที่น่ายินดีกว่าคือ ตัวเมีย 8 ตัว มีลูกน้อยอยู่ในกระเป๋า
มันจะเป็นวอยลีตัวแรกที่เกิดในธรรมชาติของคาบสมุทรยอร์คในรอบกว่า 100 ปี “นี่หมายความว่าประชากรของพวกมันกำลังหาแหล่งอาหารและที่พักพิงที่ดี เพื่อให้สามารถเพาะพันธุ์สู่รุ่นต่อไปได้”

Advertisements

วอยลีครั้งหนึ่งเคยแพร่กระจายไปทั่วร้อยละ 60 ของแผ่นดินใหญ่ แต่ถูกผลักดันให้ใกล้สูญพันธุ์โดยมนุษย์ การกวาดล้างพื้นดิน จากสัตว์กินหญ้า สุนัขจิ้งจอกและแมวที่ดุร้าย และยังมีการติดเชื้อปรสิต .. แต่ตอนนี้พวกมันกำลังเพิ่มขึ้น และนักวิจัยก็กำลังเฝ้าติดตามพวกมันด้วยอุปกรณ์ติดตาม
อ่านเรื่องอื่น

Advertisements