คัน รอก สาย ของอะไร ที่ถูกบันทึกสถิติโลก มากที่สุด ปี 2019

ก่อนอื่นต้องบอกก่อนว่าสถิตินี้เป็นสถิติอย่างเป็นทางของ IGFA มันเป็นการเก็บบันทึกสถิติปลาใหญ่ที่สุดที่ตกได้ด้วยคันเบ็ดตกปลา ทั้งน้ำจืดและน้ำเค็ม โดยผมได้เอาส่วนของ คันเบ็ด รอกตกปลา และสาย ทั้งงานน้ำจืด ทะเลมาให้น้าๆ ได้ดูกันก่อน เอาล่ะมาดูกันว่าแบนด์อะไรถูกใช้มากที่สุด

World Record Tackle of 2019 (Mamufacturers) เป็นสถิติโลกในส่วนของแบนด์นะครับ ผมเองเลือกเอาเฉพาะ คันเบ็ดตกปลา รอก สาย น้ำจืดน้ำเค็ม จริงๆ ยังมี Fly Fishing อีก แต่ขอติดไว้ก่อน

เครื่องชั่ง ที่ถูกเลือกใช้มากที่สุด

อันดับ 1 ก็เป็นไปดังที่ผมคิด เพราะดูเหมือน BogaGrip จะเป็นแบนด์ที่ได้รับความนิยมมากที่สุด พอนึกถึงของประเภทนี้คุณภาพดีๆ ก็คิดถึง BogaGrip ก่อนเลย แต่ราคาก็ใช่เล่น

คันเบ็ดตกปลา (งานทะเล) ที่ถูกเลือกใช้มากที่สุด

ต้องบอกว่าระยะ 2 – 3 ปี ที่ผ่านมา Shimano ทำได้ดีขึ้นเรื่อยๆ จนในปี 2019 ก็สามารถเป็นคันเบ็ดอันดับ 1 ที่นักตกปลาเลือกใช้ในงานทะเล ส่วนไดว่าตามเป็นที่ 2 แต่หากดูจากคะแนนแล้ว เรียกว่าไม่เห็นฝุ่น

คันเบ็ดตกปลา (งานน้ำจืด) ที่ถูกเลือกใช้มากที่สุด

คันเบ็ดที่ถูกเลือกใช้มากที่สุด ยังคงเป็นแบนด์เก่าแก่ อย่าง G.Loomis ถึงแม้หลายปีที่ผ่านมา ถูก Shimano ซื้อไป จนคันเบ็ดเกือบจะสูญเสียจิตวิญญาณไป แต่ก็ได้ที่ 1 อยู่ดี แต่ก็ไม่ได้ทิ้งแบนด์อื่นเท่าไร

รอกตกปลา (งานทะเล) ที่ถูกเลือกใช้มากที่สุด

อยากจะบอกว่าปี 2019 ทาง Shimano แรงมากๆ มันมีรอกที่ได้รับความไว้วางใจจากนักตกปลา จนถูกเลือกใช้ชนิดที่ว่าคะแนนนำถล่มทลาย แต่ Penn ก็ยังคงรักษาหน้าที่เป็นรอกงานทะเลที่ยอดเยี่ยมเช่นเคย

รอกตกปลา (งานน้ำจืด) ที่ถูกเลือกใช้มากที่สุด

ยังคงเป็น Shimano อยู่ดี เป็นแบนด์ที่มีส่วนแบ่งการตลาดเยอะจริงๆ และถึงแม้จะเป็นงานน้ำจืด ทาง Daiwa ก็ยังทำคะแนนสู้ Shimano ไม่ได้

สายตกปลา (งานทะเล) ที่ถูกเลือกใช้มากที่สุด

ที่ 1 คือ Power Pro นะครับ ถึงในไทยแบนด์นี้จะดูธรรมดา แต่จริงๆ ที่เอามาขายไทย มันสายเกรดล่าง-กลางของแบนด์นี้เท่านั้น แต่ Momoi สายแบนด์ญีปุ่นก็ค่อนข้างได้รับความนิยมมากทีเดียว

สายตกปลา (งานน้ำจืด) ที่ถูกเลือกใช้มากที่สุด

แบนด์ที่ถูกเลือกใช้มากที่สุดเป็น Platypus ซึ่งบอกตรงๆ ผมเองก็ไม่รู้จัก แต่คิดว่าคงดังมากในอเมริกา ถ้าอยากรู้ว่าเทพจริงหรือเปล่า ลองสั่งมาเล่นดูครับ

สำหรับสถิติในส่วนของอุปกรณ์ก็จบเพียงเท่านี้ก่อน ถ้ามีเวลาจะทำเรื่องปลาที่ถูกบันทึกสถิติมาให้อ่านกันครับ

อ่าน เหตุใด ? ตกปลาสาย Stream ถึงใช้รอกทรงกลม