เหตุใด ? ตกปลาสาย Stream ถึงใช้รอกทรงกลม

จริงๆ ผมก็สังเกตุอยู่สักพักแล้วว่า ทำไมพวกตกปลาสาย Stream ถึงชอบใช้รอกทรงกลมกันจัง มันไม่หนักเหรอ มันไม่ใหญ่เหรอ ถ้าใช้ทรงหยดน้ำมันจะไม่เบากว่า หรือคล่องตัวกว่า วันนี้เลยหาคำตอบมาฝากน้าๆ แต่ต้องบอกไว้ก่อนว่ามันแค่พื้นๆ เป็นแนวทางเฉยๆ นะครับ

1. เพราะมันดูคลาสสิก?

อันนี้เป็นสิ่งแรกที่ผมคิด คงเพราะมันดูคลาสสิก เข้ากับการตกปลาแบบ Stream นั้นเพราะตกปลาแบบนี้จะเข้าใกล้ธรรมชาติมากที่สุด เพราะรอกทรงกลมคลาสสิกดีๆ และชุดแต่งถูกๆ มีหลายรุ่นเช่น อาบู เป็นต้น

อาบูรุ่นคลาสสิกก็เป็นอีกรุ่นที่สาย Stream ชอบกัน แต่บอกไว้ก่อน เห็นอย่างงี้อย่าคิดว่าถูกนะครับ

2. เพราะความทนทานของรอกทรงกลม

อันนี้ผมถามมาล่ะ น้าๆ ที่ตกปลาประเภทนี้บอกว่าไม่เกี่ยวเลย จะทรงกลม หรือ หยดน้ำ ไม่ใช่เหตุผลที่เลือกใช้รอกทรงกลม

3. ในแง่ของประสิทธิภาพ

ข้อนี้ต้องตอบยาวครับ ในแง่ของประสิทธิภาพ บอกเลยว่าถ้าไม่สุด คือไม่ต่างกันเท่าไร จะทรงกลมหรือหยดน้ำ แต่.!! ที่ผมถามว่า รอกที่มีประสิทธิภาพสูงกับงาน Stream บ้านเราหลักๆ เลยคือ
1) สปูนต้องเบา ยิ่งเบาสิ่งตีเหยื่อเบาดี
2) สปูนต้องตื้น ยิ่งตื้นก็ยิ่งตีเหยื่อเบาได้ดี
3) สปูนต้องลื่นไหล ยิ่งลื่นก็ยิ่งตีเหยื่อเบาได้ดี

ถ้าเอาเหตุผลสำคัญ 3 ข้อนี้มาคิด .. สปูนที่ตีเหยื่อเบาได้ดีที่สุดอยู่กับค่าย “Shimano” และมันก็อยู่กับรอกกลมด้วย

Avail Microcast Spool CNQ5014TR (Trout Special)

CNQ5014TR (Trout Special) The spool rim level is 1.4 mm

สปูนตัวนี้มีข้อมูลมาว่า มันคือ “ที่สุด” ของสปูนตีเหยื่อเบา แต่เป็นที่น่าเสียดายที่ดูเหมือนทาง Avail ได้เลิกผลิตมันไปแล้ว ส่วนราคาของสปูนรุ่นนี้ ราคา 1 – 2 หมื่นบาท หรืออาจมากกว่านั้น (จากข้อมูลที่ได้มา)

วัสดุ
• Spool : extra super duralumin
• Shaft : extra super duralumin
ความเข้ากันได้
• ใช้ได้กับรอก CALCUTTA CONQUEST 50/51 รุ่นเก่าเท่านั้น
※ไม่สามารถใช้ได้กับ CALCUTTA CONQUEST DC series and Shallow Special
น้ำหนัก
• Microcast Spool CNQ5014TR : 5.6g
สาย
• CNQ5014TR 4Lb-50m:6Lb-35m

สิ่งที่ต้องสังเกตุคือสปูนแต่งตัวนี้คือ มันใช้วัสดุ extra super duralumin ทั้งสปูนและแกนเลย ซึ่งเป็นวัสดุที่เบามาก และหากจำได้ที่ผมเคยพูดถึงสปูนแต่งของ Daiwa ต้องบอกว่า สำนักแต่งสปูนของ Daiwa ส่วนใหญ่แกนสปูนเป็นสแตนเลส

และด้วยสปูนขอบ 1.4 เท่านั้น ว่ากันว่ามันสามารถตีเหยื่อ 0.4 กรัมได้สบายๆ แต่ระวังผิดคิวนะ เพราะตีทีเดียวสายก็เกือบหมดหลอดแล้ว ต้องระวังกันหน่อย

สปูนที่บอกไป เป็นสปูนที่ว่าสุดตอนนี้นะครับ ไม่ได้หมายความอย่างอื่นจะไม่ดี มันมีช่องว่างความแตกต่างไม่ได้มากขนาดนั้น เห็นว่ายังมีรอกหยอดน้ำที่มีชุดแต่งงาน Stream ที่ราคาน่ากลัวอีกตัว นั้นคือ Shimano Aldebaran ยังไงก็ลองไปหาข้อมูลกันดู

4. ใช้ตามเทพ

ข้อนี้ผมว่ามีอิทธิพลมากสุดล่ะมั่ง ต่อให้เป็นผมเองก็ตาม ถ้าเดิมไปเจอคนใช้รอกกลมตีโคตรดี ทั้งไกล ทั้งไว แถมแม่นด้วย ยังไงก็อยากใช้อะ ถ้ามีตังค์ซะหน่อยก็ต้องกลับไปซื้อมาใช้แน่

สรุปซะหน่อย

ขอสรุปเลยล่ะกัน จริงๆ แล้วตกปลาแบบ Stream บ้านเราก็คล้ายๆ กับ UL มันอาจจะต่างกันที่สถานที่ และคัน Stream ส่วนใหญ่เป็นคันหลายท่อน เพื่อให้ง่ายต่อการเดินทาง ส่วนรอก ผมบอกเลย ถ้าไม่ได้แต่แบบสุดติ่ง ก็ให้อยู่ความชอบความถนัดดีกว่า อย่างผมต่อให้รอกแต่งเต็ม แต่เป็นทรงกลม ผมก็เลือกใช้หยดน้ำ มันเข้ามือมากกว่า เพราะผมเองเคยซื้อรอกทรงกลมมาใช้หลายตัว ไม่เข้ามือเลยสักตัว

ความลื่นระดับขอบสปูน แตกต่างกันไม่ถึงมิล มีความแตกต่างอยู่บ้าง ในเรื่องของการตีเหยื่อเบา-ระยะทาง แต่ถ้าไม่ใช่เรื่องตีกินเงินกัน ถ้าไม่จำเป็นก็อย่าได้แคร์ 555+

ขอบคุณข้อมูล

น้าเต้ (𝘽𝘼𝘿 𝘼𝙣𝙜𝙡𝙚𝙧 𝘛𝘩𝘢𝘪𝘭𝘢𝘯𝘥)
น้าโจโจ้ JOJO Thailand

อ่านเรื่อง ลูกปืน Ceramic ทำไมถึงลั่น
อ่านเรื่อ ลูกปืนรอก แกนสปูน กับสิ่งที่ควรรู้ก่อนจับไปแต่ง

{{ reviewsOverall }} / 5 Users (1 vote)
ให้ความรู้ดี5
อ่านง่าย5
น้าๆ พูดอะไรกันบ้าง... อ่านจบแสดงความคิดเห็นกัน
Order by:

Be the first to leave a review.

User Avatar User Avatar
Verified
{{{review.rating_comment | nl2br}}}

This review has no replies yet.

Avatar
Show more
Show more
{{ pageNumber+1 }}
อ่านจบแสดงความคิดเห็นกัน

ปี 2020 นี่ ไม่ใช่แค่ไทยที่ดูจะยากลำบาก ต้องบอกว่าทั่วโลกตกอยู่ในช่วงที่เรียกว่าวิกฤต ตั้งแต่ต้นปีเราผ่านเรื่องร้ายมามากมาย จนตอนนี้ยังไม่ทันถึงกลางปี ไวรัสโควิด-19 ก็ระบาดหนักทั่วโลก ตัวผมเองก็ได้รับผลประทบค่อนข้างมากเช่นกัน แต่ถึงงั้นก็สู้ๆ และอดทนกันนะครับ