สาเหตุที่ไดโนเสาร์อย่าง T.Rex แขนสั้นและเล็ก

เทโรพอด (theropod) หลายชนิด ขึ้นชื่อในเรื่องแขนขนาดเล็กที่ดูไม่สมส่วนแม้แต่นิดเดียว ด้วยเหตุนี้จึงเกิดคำถามว่า แขนพวกนี้มีประโยชน์อะไร หรือเพราะแขนไม่จำเป็น พวกมันจึงวิวัฒนาการจนเป็นอย่างที่เห็น และเมื่อนึกถึงไดโนเสาร์ที่มีแขนขนาดเล็ก ตัวแรกที่หลายคนน่าจะนึงถึงก็คงจะเป็น ไทแรนโนซอรัส (Tyrannosaurus rex) หรือที่รู้จักกันในชื่อ ที. เรกซ์ (T. rex) มันเป็นไดโนเสาร์กินเนื้อที่มีหัวปากและฟันที่ใหญ่โต ด้วยขนาดตัว 12 เมตร ไดโนเสาร์ตัวนี้กลับมาแขนที่ยาวเพียง 1 เมตร แถมแขนลีบดูไม่มีเรียวแรงอีก ทำไมแขนจึงเป็นเช่นนี้? เดี๋ยวมาดูคำตอบจากนักบรรพชีวินวิทยากัน ...ถ้าดูแล้วชอบก็อย่าลืมกดติดตาม กดกระดิ่ง หรือหากต้องการสมัครสมาชิกก็ทำได้เช่นกัน

ทำไมเทโรพอดบางตัวจึงมีแขนเล็กขนาดนี้..?

Advertisements

ที. เรกซ์ (T. rex) เป็นหนึ่งในเทโรพอดที่มีอยู่มากมาย โดยเทโรพอดที่มีขนาดใหญ่ที่สุดน่าจะเป็น สไปโนซอรัส ที่พบในทวีปแอฟริกา และเล็กที่สุดคือไมโครแรปเตอร์ ที่พบในประเทศจีน พวกมันทั้งสองมีแขนที่เล็กมาก แต่ดูเหมือน ที. เรกซ์ จะมีแขนเล็กจนน่าประหลาดใจที่สุด

แน่นอนว่า! ไม่มีใครรู้แน่ชัดว่าทำไมไดโนเสาร์พวกนี้จึงมีแขนที่เล็กมากๆ และเพราะพวกมันทั้งหมดได้สูญพันธุ์ไปตั้งแต่เมื่อ 66 ล้านปีก่อน ดังนั้นพวกเราจะไม่มีวันได้เห็นด้วยตาตนเองว่า! พวกมันใช้แขนเล็กๆ อย่างไร? แต่ก็ยังโชคดีที่นักบรรพชีวินวิทยามีทฤษฎีที่สามารถตอบคำถามนี้ได้

ทฤษฎีแรกๆ ประการหนึ่งมาจาก เฮนรี แฟร์ฟิลด์ ออสบอร์น (Henry Fairfield Osborn) ผู้อธิบายและยังเป็นผู้ตั้งชื่อที. เรกซ์ ในปี พ.ศ. 2448 เขาเสนอว่า แขนของพวกมันอาจถูกนำมาใช้เป็นเครื่องมือในการผสมพันธุ์ ซึ่งทำให้ได้เปรียบในช่วงเวลาสำคัญของการสืบพันธุ์

แม้แขนจะเล็กและดูอ่อนแอมาก แต่แขนเล็กๆ นี้ก็ยังช่วยให้พวกมันลุกขึ้นยืนได้หลังจากล้ม ด้วยน้ำหนักตัวประมาณ 7 พันกิโลกรัม ซึ่งหนักพอๆ กับช้างแอฟริกาตัวใหญ่ๆ มันหมายความว่า ที. เรกซ์ มีแนวโน้มที่จะยกตัวเองขึ้นจากพื้นได้ยาก แต่! แขนเล็กๆ นี้กลับช่วยได้ ด้วยเหตุนี้แขนจึงไม่ได้เปล่าประโยชน์อย่างแน่นอน

อีกหนึ่งทฤษฎีคือ แขนหรือขาหน้าที่มีขนาดเล็ก อาจช่วยให้เทโรพอดพวกนี้ หลีกเลี่ยงการกัดแขนตัวเองโดยไม่ได้ตั้งใจได้ แน่นอนว่าคู่ต่อสู้ก็กัดแขนของมันได้ยากเช่นกัน

ลองนึกภาพ! เมื่อ ที. เรกซ์ ที่โตเต็มวัยหลายตัว มารวมกันที่ซากศพ … ที. เรกซ์ ที่มีหัวปากและฟันขนาดใหญ่ ไดโนเสาร์พวกนี้จะแย่งกันฉีกและกัดกินเนื้อและกระดูกอย่างเมามันส์ มันจะเป็นเช่นไร หากมันคิดว่าแขนของ ที. เรกซ์ อีกตัว เป็นชิ้นส่วนของสิ่งมันกำลังกินอยู่ แน่นอนว่าสิ่งที่อาจเกิดขึ้นคือ ที. เรกซ์ ตัวหนึ่งอาจจะคว้าแขนของ ที. เรกซ์ อีกตัวไป การที่มีแขนเล็กจะช่วยให้เรื่องแบบนี้เกิดขึ้นได้ยาก โดยทฤษฎีถูกพูดถึงในรายงานปี พ.ศ. 2565

แน่นอนว่ามีนักวิจัยบางคนเชื่อว่า แขนเล็กๆ แบบนี้ ใช้เป็นอาวุธได้เช่นกัน แต่ก็ไม่ค่อยมีน้ำหนัก นอกจากนี้ยังมีบอกว่าเอาไว้ขุดรัง ดูแลขนอะไรพวกนี้ และความเป็นไปได้ที่สุดอีกประการคือ แขนพวกนี้ไม่ได้มีประโยชน์อะไรเลย เป็นเพียงของที่ระลึกที่หลงเหลือมาจากบรรพบุรุษรุ่นก่อนๆ

Advertisements

บางทีเพราะแรงกดดันจากสภาพแวดล้อม แทนที่จะรักษาแขนเอาไว้ เพื่อให้รอดชีวิตพวกมันเลือกที่จะวิวัฒนาการขาที่ยาวขึ้น หัวที่ใหญ่ขึ้น แน่นอนว่า! ตัวอย่างการทิ้งสิ่งหนึ่ง เพื่อรักษาสิ่งหนึ่งเอาไว้ มีให้เห็นในโลกปัจจุบัน ดังเช่น ปลาถ้ำที่ทิ้งดวงตาของพวกมัน ไม่ใช่เพียงแค่ตาไม่จำเป็น แต่เพราะการไม่มีดวงตาจะประหยัดพลังงานได้ถึง 15% เพราะงานวิจัยชี้ว่า ดวงตากินพลังงานมาก ปลาถ้ำจึงทิ้งไป ไดโนเสาร์อย่าง ที. เรกซ์ จึงอาจทิ้งแขนเพราะไม่จำเป็นเช่นกัน

สรุปไม่ว่านักวิจัยจะบอกประโยชน์ของแขนเอาไว้ยังไง ในตอนนี้ก็ยังเป็นทฤษฎี ซึ่งทั้งหมดอาจถูกหรืออาจผิดก็เป็นได้ แต่การวิจัยในอนาคต และการค้นพบฟอสซิลใหม่ๆ อาจจะช่วยตอบคำถามนี้ได้ ….หรือคนอื่นๆ คิดเห็นกันอย่างไร ก็คอมเมนท์บอกกันนะครับ

อ่านเรื่องอื่น

Advertisements