ทำไมหนูถึงไล่กินผีเสื้อจักรพรรดิ? ทั้งที่เป็นพิษและรสชาติแย่มาก

เมื่อนึกถึงหนู ก็อาจนึกภาพพวกมันกำลังแทะชีสหรือไล่จับแมลงบนพื้นเป็นอาหาร ไม่ใช่จับผีเสื้อจักรพรรดิกินอย่างพวกนี้ แต่เรื่องนี้คือสิ่งที่เกิดขึ้นที่แหล่งอนุรักษ์ผีเสื้อ Pismo State Beach Monarch Butterfly Grove ซึ่งนักวิจัยจากมหาวิทยาลัยยูทาห์ พบว่าหนูบางครั้งกินผีเสื้อที่อพยพไปที่นั่นทุกปีตามผลการศึกษาล่าสุดที่ตีพิมพ์ในนิตยสาร Ecology

Advertisements

“สิ่งหนึ่งที่ประหลาดใจจริงๆ ผีเสื้อเป็นแมลงที่เราคุ้นเคย เราทุกคนรู้เกี่ยวกับมัน เด็กโรงเรียนเกือบทุกคนในแคลิฟอร์เนียรู้วงจรชีวิตของมันและมันอยู่ในสวนหลังบ้านของทุกคน และนี่คือปฏิสัมพันธ์ที่เราไม่เคยมีความคิดมาก่อน” Sara Weinstein นักวิจัยดุษฎีบัณฑิตผู้กล่าว

นักวิจัยศึกษาหนูกินผีเสื้อใน Pismo Beach อย่างไร?

Weinstein ได้ค้นคว้าเกี่ยวกับสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมที่กินอาหารเป็นพิษและเริ่มสนใจที่จะศึกษาสัตว์ที่กินผีเสื้อจักรพรรดิ ในขณะที่เป็นตัวอ่อน ผีเสื้อจักรพรรดิกินพืชที่มีสารพิษ และสารต่างๆ จะสะสมในร่างกายของพวกมัน และทำให้พวกมันมีรสชาติที่แย่มาก ทำให้พวกมันรอดจากการล่า ตามรายงานของมหาวิทยาลัยยูทาห์

Weinstein ซึ่งเติบโตในซานตาบาร์บารา ตอนแรกคิดว่าจะศึกษาปฏิสัมพันธ์ระหว่างผีเสื้อจักรพรรดิกับหนูในเม็กซิโก ซึ่งมีประชากรผีเสื้อมากกว่าที่แคลิฟอร์เนีย แต่ในที่สุดเธอก็ตัดสินใจศึกษาผีเสื้อที่ Pismo Beach ซึ่งดึงดูดผีเสื้อได้หลายพันตัวในช่วงฤดูหนาว

“มันจะเจ๋งขนาดไหน” Weinsteinถาม “ถ้าพฤติกรรมนี้มีอยู่ในสวนหลังบ้านของเราและยังไม่ได้รับการบันทึกไว้?”

Advertisements

Weinstein และทีมของเธอได้ไปยังพื้นที่ Pismo Beach ครั้งแรกในเดือนกุมภาพันธ์ 2020 นักวิจัยเริ่มต้นด้วยการจับหนูเพื่อเรียนรู้ว่าสัตว์ชนิดใดที่อาศัยอยู่ในพื้นที่ พวกเขายังรวบรวมมูลหนูสำหรับการทดสอบ DNA ซึ่งจะให้ข้อมูลเกี่ยวกับอาหารของพวกมัน

ทีมงานได้ค้นหาตัวอย่างที่มี DNA ของผีเสื้อจักรพรรดิ อย่างไรก็ตาม ในช่วงปลายฤดูหนาวมีผีเสื้อไม่มากนัก ดังนั้นไวน์สไตน์จึงตัดสินใจกลับมาอีกครั้งในช่วงวันขอบคุณพระเจ้า

แต่นักชีววิทยานับจำนวนผีเสื้อจักรพรรดิที่ป่า Pismo Beach ได้เพียง 200 ตัว ในช่วงกลางเดือนพฤศจิกายนถึงต้นเดือนธันวาคม 2020 การลดลงอย่างมีนัยสำคัญที่ทำให้เกิดความกังวลอย่างมากเกี่ยวกับการอยู่รอดของสายพันธุ์

Advertisements

Xerces Society for Invertebrate Conservation กล่าวว่าไฟป่า อุณหภูมิที่เปลี่ยนแปลง การใช้ยาฆ่าแมลงมากขึ้น และ “รายงานการเพิ่มจำนวนมากผิดปกติของผีเสื้อจักรพรรดิที่ซึ่งถูกเลี้ยงในกรงขัง” เป็นปัจจัยบางประการที่ทำให้จำนวนในธรรมชาติน้อยลง

Weinstein และทีมของเธอยังคงเดินหน้าต่อ แม้จะมีผีเสื้อจักรพรรดิจำนวนน้อยกว่าที่คาดการณ์ไว้ พวกเขาเลือกที่จะศึกษาจากผีเสื้อที่ตายแล้วซึ่งถูกเลี้ยงในห้องแล็บเพื่อดูว่าพวกเขาสามารถจับภาพวิดีโอของหนูที่กินผีเสื้อได้หรือไม่

เธอวางผีเสื้อไว้ใต้กับดักกล้องและแน่นอนว่ามีภาพหนูที่กินผีเสื้อ เธอยังจับหนูชั่วครู่และเก็บไว้ในภาชนะที่มีผีเสื้อที่ตายแล้วเพื่อดูว่าพวกมันจะมีปฏิสัมพันธ์กันอย่างไร

ทำไมหนูถึงกินผีเสื้อ?

Weinstein กล่าวว่าหนูและสัตว์อื่น ๆ สามารถกินทุกอย่างได้มากกว่าที่คนส่วนใหญ่คิด พวกมันน่าจะไม่กลัวพิษของผีเสื้อจักรพรรดิเพราะร่างกายของแมลงมีสารอาหารที่เป็นประโยชน์ต่อหนู

Advertisements

สารพิษส่วนใหญ่ก็อยู่ที่ปีกเช่นกัน ไม่ใช่ที่ร่างกาย ดังนั้นหนูจึงสามารถหลีกเลี่ยงบริเวณที่มีพิษมากที่สุดเมื่อกินอาหาร สัตว์ฟันแทะบางตัวมีการกลายพันธุ์ทางพันธุกรรมที่ทำให้พวกมันไวต่อสารพิษน้อยกว่าสัตว์หรือมนุษย์

“เช่นเดียวกับแมลงส่วนใหญ่ ร่างกายจะมีไขมันสะสม” Weinsteinกล่าว “สำหรับหนูแล้ว หากคุณสามารถจัดการกับสารพิษและหลีกเลี่ยงปีกได้ ร่างกายก็มีสารอาหารอยู่บ้าง”

เธอกล่าวว่าหนูที่กินผีเสื้อไม่ใช่ปัจจัยที่ทำให้จำนวนประชากรอพยพลดลงเมื่อเร็วๆ นี้ หนูน่าจะกินผีเสื้อที่ตกลงมาจากต้นไม้และบนพื้นโดยเฉพาะในช่วงพายุ อากาศอาจเย็นเกินไปที่จะบินหนี ทำให้หนูกินพวกมันได้ง่ายขึ้น Weinstein กล่าว

ประชากรของผีเสื้อจักรพรรดิอพยพกลับมาในปี 2021 เมื่อนักชีววิทยานับผีเสื้อมากกว่า 22,000 ตัวที่ป่า Pismo Beach พวกเขาบอกกับ The Tribune ในเดือนพฤศจิกายนว่าการกลับมานั้น “น่าทึ่งมาก” และ “เป็นสัญญาณแห่งความหวัง”

Advertisements

ถึงกระนั้น จำนวนการย้ายถิ่นที่ป่าก็ต่ำในช่วงห้าปีที่ผ่านมา นักชีววิทยาจึงต้องมองโลกในแง่ดีอย่างระมัดระวังเกี่ยวกับการฟื้นตัวครั้งล่าสุด

Weinstein กล่าวว่าข้อเท็จจริงที่ว่าความสัมพันธ์ระหว่างการให้อาหารที่ยังไม่ได้สำรวจส่วนใหญ่มีอยู่ระหว่างผีเสื้อจักรพรรดิและหนูแสดงให้เห็นว่า “โดยทั่วไปแล้วเรารู้เกี่ยวกับอาหารเพียงเล็กน้อยเท่านั้นและการมีปฏิสัมพันธ์กับแมลงและผู้ล่าหรือสัตว์ที่กินซาก”

“เมื่อคุณเริ่มคาดการณ์ว่ามีแมลงกี่ชนิดที่มีอยู่และเรารู้เกี่ยวกับพวกมันทั้งหมดน้อยเพียงใด ฉันคิดว่ามันเน้นให้เห็นถึงความจำเป็นในการวิจัยขั้นพื้นฐานเพิ่มเติมเพื่อทำความเข้าใจปฏิสัมพันธ์เหล่านี้” Weinsteinกล่าว “โดยเฉพาะรายงานเกี่ยวกับการลดลงของสายพันธุ์แมลงทั่วโลก โดยเฉพาะแมลงที่บินได้”

Advertisements

อ่านเรื่องอื่น