หนูฮีโร่กู้ระเบิด ‘มากาวะ’ ลาโลกหลังเกษียณจากงานได้เกือบปี

จากข่าวเมื่อปีก่อนเกี่ยวกับ "มากาวะหนูฮีโร่เหรียญทอง" ซึ่งเป็นหนูที่ฝึกขึ้นมาเพื่อค้นหาระเบิดโดยเฉพาะ แน่นอนว่ามันเป็นหนูที่มีประสิทธิภาพมาก ตลอดระยะเวลาหลายปีมันสามารถค้นหาทุ่นระเบิด และอาวุธยุทโธปกรณ์ได้เป็นจำนวนมาก จนในช่วงปี 2021 มากาวะก็ได้เกษียณจากการทำงานและได้พักผ่อนอย่างสบายใจ และเมื่อไม่กี่วันก่อน มีรายงานว่ามันได้จากโลกนี้ไปแล้วด้วยวัย 8 ปี

หนูกู้ระเบิด

เมื่อวันอังคารที่ 11 ม.ค. 2022 มีแถลงการณ์จากองค์กรการกุศลอาโปโป (APOPO) เผยว่า “มากาวะ” หนูยักษ์แอฟริกา ฮีโร่ผู้ทำหน้าที่ดมกลิ่นตรวจจับกับระเบิดในกัมพูชาจนได้รับรางวัลเหรียญทองด้านความกล้าหาญ ตายอย่างสงบแล้วด้วยวัย 8 ปี

หนูมากาวะจากเราไปเมื่อสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา ก่อนหน้านี้มันมีสุขภาพแข็งแรงและยังเล่นสนุกตามปกติ แต่แล้วมันก็เริ่มเชื่องช้าลง งีบหลับมากขึ้น และกินอาหารน้อยกว่าเดิม

มากาวะปฏิบัติภารกิจนาน 5 ปี

มากาวะ (Magawa) เป็นหนูที่เกิดที่แทนซาเนียในช่วงปี 2014 จากนั้นมันก็ได้รับการฝึกฝนให้ใช้ประสาทรับกลิ่นที่น่าทึ่งของมันเพื่อดมหาวัตถุระเบิด ซึ่งเป็นสิ่งที่มนุษย์ที่มีเครื่องตรวจจับโลหะจะต้องทำ

หลังจากผ่านจบการฝึกฝน ปี 2016 มากาวะก็ย้ายมาอยู่ที่กัมพูชา เพื่อเป็นนักดมกลิ่นทุ่นระเบิด ซึ่งมันก็ทำงานได้อย่างน่าทึ่ง โดยค้นหากับทุ่นระเบิดพบอย่างปลอดภัย 71 ลูกและอาวุธยุทโธปกรณ์ที่ยังไม่ระเบิดอีก 38 ชิ้น

ในช่วงห้าปีที่ผ่านมา มากาวะได้รับรางวัลเหรียญทองอันเล็กที่น่ารัก (เป็นหนูตัวแรกในโครงการที่ทำได้) มันเป็นรางวัลของความดีความกล้าหาญที่สุดในสถานการณ์อันตรายสุดขีด

“การเสียสละของมากาวะทำให้คนในหลายชุมชนในกัมพูชาสามารถดำเนินชีวิต ทำงาน และเล่นสนุกโดยไม่ต้องหวาดกลัวว่าจะเสียชีวิตหรือสูญเสียอวัยวะ” แถลงการณ์กล่าวเสริม

โดยเมื่อเดือนกันยายน 2020 มากาวะได้รับรางวัลเหรียญทองจากองค์กรการกุศลเพื่อสัตว์ป่วย (PDSA) ของสหราชอาณาจักรจากการทำงานตรวจจับกับระเบิดในกัมพูชา และปลดเกษียณในเดือนมิถุนายนปีถัดมา

อ่านเรื่องอื่น