อะไรคือ ‘หมึก’ ที่ใหญ่และหนักที่สุดในโลก

หมึกเป็นสิ่งมีชีวิตที่ยอดเยี่ยมอย่างเหลือเชื่อ มันมีขนาดเล็กเพียงไม่กี่เซนติเมตรไปจนถึงหลายสิบเมตร บางชนิดใหญ่กว่ารถบัสซะอีก บางชนิดมีพิษร้ายแรงจนน่ากลัว และหากถามว่าหมึกที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในโลก คือชนิดไหน..? คำตอบคงเป็นระหว่างหมึกสองชนิดนี้

ในตอนนี้เท่าที่เรารู้ มีผู้แข่งขันที่เท่าเทียมกันอยู่สองชนิด ซึ่งก็ขึ้นอยู่กับวิธีการวัดขนาดของเรา หนึ่งคือ หมึกยักษ์ ( Architeuthis dux ) เป็นหมึกที่ยาวที่สุด สองคือหมึกมหึมา ( Mesonychoteuthis hamiltoni ) เป็นหมึกที่หนักที่สุด

หมึกยักษ์ที่พบในทุกมหาสมุทร มีความยาวประมาณ 40 – 45 ฟุต (12 – 14 เมตร) จากปลายลำตัวถึงปลายหนวด และหนักประมาณ 600 ปอนด์ (270 กิโลกรัม) … Heather Judkins ผู้เชี่ยวชาญด้านหมึกจาก University of South Florida ที่เซนต์ปีเตอร์สเบิร์ก กล่าวว่า “เคยมีการอ้างว่าพบเห็นหมึกยักษ์ที่มีความยาวประมาณ 66 ฟุต (20 เมตร) แต่ยังไม่ได้รับการยืนยันตามรายงานของ Two Oceans Aquarium”

หมึกมหึมา หรือหมึกโคลอสซัล (Mesonychoteuthis hamiltoni) ซึ่งอาศัยอยู่ในน่านน้ำแอนตาร์กติก และอาจพบที่ทางเหนือไกลถึงนิวซีแลนด์ คาดว่ามีความยาวประมาณ 30 – 33 ฟุต (9 ถึง 10 เมตร) แม้หมึกชนิดนี้จะไม่ได้ยาวที่สุด แต่มันก็มีน้ำหนักได้มากถึง 1,000 ปอนด์ (450 กิโลกรัม) มันจึงกลายเป็นสัตว์ไม่มีกระดูกสันหลังที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในโลก..หากพูดถึงน้ำหนัก

หมึกยักษ์และหมึกมหึมามีดวงตาที่ใหญ่ที่สุดในบรรดาสัตว์ที่มีชีวิต และอาจมีดวงตาที่ใหญ่ที่สุดที่เคยมีมาในอาณาจักรสัตว์ตามรายงานของพิพิธภัณฑ์แห่งนิวซีแลนด์ ซึ่งวัดได้กว้างประมาณ 11 นิ้ว (27 เซนติเมตร) หรือขนาดเท่าลูกฟุตบอล

หมึกมหึมายังมีจะงอยปากที่ใหญ่ที่สุดในบรรดาหมึก งอยปากทำจากวัสดุที่คล้ายกับเล็บมนุษย์ หมึกใช้จงอยปากของมันเพื่อหั่นอาหารเป็นชิ้นขนาดพอดีคำก่อนที่มันจะเข้าปาก และอวัยวะคล้ายลิ้นที่ปกคลุมด้วยฟันที่เรียกว่าราดูลา (radula) จะช่วยฉีกอาหารอีกต่อ

หมึกยักษ์ทั้ง 2 ชนิด กินปลาและหมึกชนิดอื่นๆ หลังจากที่พวกมันโตเต็มวัยแล้ว มันเกือบจะอยู่บนจุดสูงสุดของห่วงโซ่อาหาร นักล่าทั่วไปไม่สามารถทำอะไรมันได้ มีเพียงนักล่าชนิดเดียวที่เผชิญหน้ากับพวกมันได้ นั้นก็คือวาฬสเปิร์มที่มีขนาดใหญ่ กินเนื้อและยังล่าเหยื่อในน้ำลึกมากได้

Advertisements

สุดท้ายในความจริงแล้ว พวกเราแทบจะไม่รู้อะไรเกี่ยวกับหมึกยักษ์ทั้งสองชนิด เราเกือบจะไม่ได้ศึกษาหมึกเหล่านี้ในขณะที่มีชีวิต โดยเฉพาะเมื่อมันมีขนาดใหญ่ ความรู้ส่วนใหญ่ของหมึกเหล่านี้ มาจากซากหมึกที่ลอยอยู่บนพื้นผิวมหาสมุทร ถูกซัดเกยชายหาดหรือในท้องของวาฬสเปิร์ม

อ่านเรื่องอื่น

Advertisements
Advertisements