สรุป จำเป็นหรือไม่จำเป็น ในการล้างรอกด้วยน้ำจืด

จริงๆ แล้วการล้างน้ำจืด เป็นวิธีพื้นฐานที่จะช่วยรักษาสภาพของอุปกรณ์ตกปลา ไม่ใช่แค่รอก แต่รวมถึงเหยื่อปลอมด้วย สมัยก่อนหลังตกปลาทุกครั้ง ผมจะเอาเหยื่อปลอมเกือบทุกตัวมาล้างน้ำ เอาคันเบ็ดมาอาบน้ำ แน่นอนว่ารอกก็ต้องล้างด้วย ด้วยทั้งหมดนี้มันทั้งเหนื่อย และเสียเวลาไปมากเช่นกัน ..แต่เรื่องนี้จะขอพูดถึงมันจำเป็นแค่ไหน และแค่ไหนถึงพอ กับการล้างรอกเบทสุดรัก

ล้างรอก

ไม่ต้องล้างหากตกปลาน้ำจืด

ถามว่าจำเป็นต้องล้างน้ำหรือเปล่า ถ้าตกน้ำจืด .. มันก็ไม่จำเป็นอะไร วิธีทำความสะอาดง่ายๆ ก็แค่เอาผ้ามาชุบน้ำหมาดๆ แล้วเช็ดรอบๆ ส่วนเล็กๆ ก็หาก้านสำลีมาเช็ดเป็นอันใช้ได้

ล้างรอก

“ทำไมจึงไม่จำเป็นต้องล้างเมื่อตกน้ำจืด?”

• ทำให้เกิดสนิมได้
• เพราะไม่ได้ตกน้ำเค็ม จึงไม่มีปัญหาที่เกิดจากเกลือ
• ชิ้นส่วนบางชิ้น อย่างเช่นเบรค ไม่ควรโดนน้ำ
• มันจะล้างน้ำมัน จารบีออกไปด้วย

ต้องล้างหากตกปลาน้ำทะเล

เป็นอะไรที่จำเป็นมากหากน้าๆ เอารอกไปตกทะเล เพราะถึงรอกไม่ตกลงไปในน้ำ มันก็มีไอเกลือมาเกาะรอกอยู่ด้วย และสุดท้ายมันจะทำลายแทบทุกสิ่ง อย่าว่าแต่ชิ้นส่วนโลหะเลย สียังพัง

“มุมมองอย่างเป็นทางการของผู้ผลิต”

Q : ฉันสามารถล้างรอกด้วยน้ำจืดได้หรือไม่?
A : หากคุณใช้ในน้ำจืดคุณสามารถเช็ดออกด้วยผ้านุ่ม ๆ ชุบน้ำ แต่ถ้าคุณใช้ในน้ำทะเลให้ล้างด้วยน้ำจืด ในขณะที่หมุนที่จับด้วย และอย่าลืมปิดเบรคให้แน่นในฝักบัวน้ำจืด “ขอแนะนำ”
ที่มา : Shimano

ผู้ผลิตแนะนำให้ล้างด้วยน้ำจืด เพราะยังไงซะรอกก็โดนน้ำเค็มอยู่แล้ว มันจะดีกว่าที่จะล้างด้วยน้ำจืด เมื่อพิจารณาความเสียหายที่เกิดจากเกลือ ยิ่งความจริงที่ว่ารอกเบทตีเหยื่อปลอม ไม่สามารถป้องกันน้ำได้อย่างสมบูรณ์ น้ำจะถูกดึงเข้ามาที่ตัวรอกด้วยสาย

และสุดท้ายมันก็เข้าไปภายในถึงเฟืองได้อยู่ดี ถึงความจริงที่ว่าน้ำจืดจะเข้าไปในรอกเช่นกัน และมันก็ล้างเอาจารบี-น้ำมันไปด้วย แต่อย่างน้อยก็ยังดีกว่าให้มีเกลืออยู่ข้างในแน่นอน

ข้อควรระวังในการล้างด้วยน้ำ

• อย่าใช้น้ำอุ่น – ร้อน เพราะมันจะยิ่งล้างน้ำมัน จารบีออกได้ง่าย
• ฉีดน้ำจากด้วยบน
• ตากในที่ร่มและระบายอากาศได้ดี
• ถอดชิ้นส่วนที่ถอดได้ง่าย เช่น สปูน และ แผ่นด้านข้าง และเช็ดให้แห้ง
• อย่าลืมปิดเบรคแน่นๆ

ในการตากในที่ร่ม ควรใช้เวลาอย่างน้อย 2 วัน หรือนานเท่าที่ทำได้ ก่อนจะเก็บลงกล่อง และอย่าลืมคลายเบรคด้วย
ส่วนเรื่องการแช่น้ำ นั้นทำได้ แต่ไม่เห็นดี 555+ เพราะมันมีความเสี่ยงที่จะเข้าไปถึงชุดเบรค ที่แห้งได้ยากหากถูกน้ำเต็มๆ และสิ่งที่ตามมาหากทิ้งไว้นานมีโอกาสที่จะทำให้เฟืองเป็นตามดอีกด้วย

ล้างรอก

สรุป..

จริงๆ แล้วการตกปลาทั่วๆ ไป จะมีตกปลาน้ำจืด กับ น้ำทะเล แน่นอนว่าการตกปลาน้ำจืดเป็นอะไรที่ปลอดภัยกับอุปกรณ์มาก ในขณะที่หากตกปลาน้ำทะเล มันจะเป็นอันตรายกับอุปกรณ์ทุกชิ้น แม้แต่รอกที่ออกแบบมาเพื่องานน้ำทะเลโดยเฉพาะก็ตาม

ในความเป็นจริงคือ หากตกปลาน้ำจืด เราไม่จำเป็นต้องล้างน้ำ แค่ทำความสะอาดด้ายผ้าชุบน้ำก็พอแล้ว แต่สำหรับน้ำทะเล บอกเลยว่าจำเป็นต้องล้างด้วยน้ำจืดแน่นอน และสุดท้ายวิธีล้างด้วยน้ำ เป็นเพียงการบำรุงรักษาขั้นต้นเท่านั้น อย่าลืมว่ารอกทุกตัวจำเป็นต้องล้างใหญ่ที่ต้องถอดชิ้นส่วนมาล้างด้วย ..บำรุงรักษาให้เหมาะสม มันจะอยู่กับเรานานๆ

อ่าน : ทดสอบ ถ้าฉีดน้ำแรงๆ มันจะเข้ารอกมากแค่ไหน
อ่าน : ลูกปืนรอก น้ำมัน จารบี กับการบำรุงรักษาเพื่อมือใหม่

แหล่งที่มาikahime.net