‘น้ำตกใต้น้ำ’ ความงานอันน่าทึ่งกลางมหาสมุทรอินเดีย

ความจริงภาพแบบนี้คงเห็นได้ยาก หากไม่ได้ใช้ภาพถ่ายทางอากาศ เพราะมันมีขนาดใหญ่มาก ใหญ่จนสามารถมองเห็นได้จากภาพถ่ายดาวเทียม แต่สิ่งที่ถูกเรียกว่า "น้ำตกใต้น้ำ (Underwater Waterfall)" คืออะไรกันแน่?

น้ำตกใต้น้ำ

น้ำตกใต้น้ำ (Underwater Waterfall) ตั้งอยู่ที่ปลายด้านตะวันตกเฉียงใต้ของเกาะมอริเชียส (island of Mauritius) ในมหาสมุทรอินเดีย ความจริงมันไม่ได้เป็นน้ำตกอย่างชื่อของมัน แต่เป็นภาพลวงตาที่น่าทึ่ง เกิดจากรอยทรายบนพื้นทะเลที่ถูกน้ำลากลงไประหว่างช่องเปิดของแนวปะการัง (La Passe) และเมื่อมองจากด้านบน การไหลบ่าของทรายและตะกอนจะสร้างความประทับใจอันน่าทึ่งของ “น้ำตกใต้น้ำ”

เกาะมอริเชียส

ภาพภูเขาที่สูงตระหง่านเหนือระดับน้ำทะเลคือ Le Morne Brabant มันเป็นเสาหินบะซอลต์ที่มียอดสูง 556 เมตร (1,824 ฟุต) เหนือระดับน้ำทะเล ยอดเขาแห่งนี้ครอบคลุมพื้นที่กว่า 12 เฮกตาร์ (30 เอเคอร์) และตั้งอยู่บนคาบสมุทร Le Morne Brabant ซึ่งได้รับการยอมรับจาก UNESCO ให้เป็นมรดกโลก

มุมมองจากดาวเทียม ภาพหน้าจาก Google Map ด้านล่าง ก็น่าทึ่งไม่แพ้กัน มันแสดงให้เห็นกระแสน้ำวนใต้น้ำที่ดูเหมือนจะปรากฏขึ้นนอกชายฝั่งของสวรรค์เขตร้อนแห่งนี้

Advertisements

ยอดเขาแห่งนี้ได้รับการปกป้องโดยหน้าผาที่แยกตัวเป็นป่า มันแทบจะเข้าถึงไม่ได้ จนในศตวรรษที่ 18 และต้นศตวรรษที่ 19 มีทาสที่หลบหนีออกมาได้ตั้งถิ่นฐานเล็กๆ ในถ้ำและบนยอดเขาที่ขรุขระ จนมีประเพณีทางวาจาที่เกี่ยวข้องกับ “สีแดง” ทำให้ Le Morne Brabant กลายเป็นสัญลักษณ์ของการต่อสู้เพื่ออิสรภาพ ความทุกข์ทรมาน และความเสียสละของพวกทาส

อ่านเรื่องอื่น

Advertisements
Advertisements