กิจกรรม ‘ภูเขาไฟใต้น้ำ’ ใกล้ซิซิลีถูกเปิดเผยโดยภาพถ่ายที่น่าทึ่งนี้

Panarea เป็นเกาะภูเขาไฟใกล้ซิซิลี ประเทศอิตาลี เป็นที่ตั้งของภูเขาไฟใต้น้ำจำนวนมาก แน่นอนว่าภูเขาไฟใต้น้ำเหล่านี้ถือเป็นส่วนหนึ่งของมหาสมุทร และมันก็ได้รับการสำรวจมานานหลายทศวรรษ

ภูเขาไฟใต้น้ำ

บริเวณใต้น้ำของเกาะภูเขาไฟประกอบด้วยปล่องไฮโดรเทอร์มอล (hydrothermal) ซึ่งคอยพ่นของเหลวที่เป็นกรดและฟองอากาศอยู่ตลอดเวลา และมันได้แสดงไว้ในภาพชุดที่ถ่ายใน Panarea เกาะภูเขาไฟใกล้ซิซิลี ประเทศอิตาลี ภาพดังกล่าวเป็นส่วนหนึ่งของ 1 Ocean ซึ่งเป็นโครงการโดยช่างภาพ Alexis Rosenfeld ร่วมกับ UNESCO

นักวิจัย Francesco Italiano ซึ่งติดตามกิจกรรมของภูเขาไฟใต้น้ำบริเวณหมู่เกาะ Aeolian รวมถึง Panarea เพื่อคอยดูว่า การปะทุที่อาจเป็นอันตรายนั้นใกล้มาถึงหรือไม่ ..งานของพวกเขา ช่วยให้เจ้าหน้าบนเกาะสามารถปกป้องผู้อยู่อาศัยได้ดีขึ้น

“ยังไม่มีการปะทุครั้งใหญ่ที่ Panarea ในเร็วๆ นี้” Italiano กล่าว

(การระเบิดของก๊าซในปากปล่องที่จมอยู่ใต้น้ำของเกาะ Panarea) นักวิจัยมักจะใช้เวลาส่วนใหญ่ในดำน้ำ เพื่อสังเกตและสุ่มตัวอย่างม่านของฟองอากาศ ที่มาจากแหล่งเก็บแมกมาใต้เปลือกโลก

“เมื่อคุณดำน้ำเหนือภูเขาไฟที่ยังคุกรุ่นอยู่ ซึ่งส่วนใหญ่จะประกอบด้วยของเหลวจากความร้อน น้ำร้อนและก๊าซที่เป็นฟอง คุณรู้สึกว่าผิวของคุณไหม้เพราะน้ำร้อนและสารประกอบที่เป็นกรด แต่มันเป็นการแสบที่รู้สึกดี นี่มันผิดปกติจริงๆ ผู้คนควรลองสัมผัสสิ่งนี้ดู” Italiano กล่าว

“ที่ปล่องไฮโดรเทอร์มอลบางแห่ง อุณหภูมิจะสูงถึง 140°C และมีค่า pH อยู่ที่ประมาณ 2 ดังนั้นสิ่งนี้จึงสามารถกัดกร่อนทุกอย่างได้จริงๆ อุปกรณ์ดำน้ำของเราเสียหายได้ง่ายมาก และเราก็ต้องเปลี่ยนทุกปี” Italiano กล่าว

แมงกานีส (Manganese) จะโผล่ออกมาจากบริเวณอื่นๆ ซึ่งมีอุณหภูมิประมาณ 138°C ทำให้เกิดควันดำ

ส่วนฟองอากาศของก๊าซที่ออกมาจากภูเขาไฟ ส่วนใหญ่จะประกอบด้วยคาร์บอนไดออกไซด์ ไฮโดรเจนซัลไฟด์ และฮีเลียมและอาร์กอน” เราจะรวบรวมก๊าซและศึกษาสิ่งที่นำมาจากหินหนืด” Italiano กล่าว “เราสามารถบอกได้ว่าการปะทุของภูเขาไฟกำลังเพิ่มขึ้นหรือลดลง”

(ภาพบน) โครงสร้างคล้ายปล่องไฟสูง 5 เมตร ซึ่งทำมาจากเหล็กออกไซด์เป็นส่วนใหญ่ มันก่อตัวขึ้นเมื่อองค์ประกอบที่ละลายในน้ำร้อนรอบๆ ช่องระบายอากาศเย็นลง และตกลงสู่พื้นทะเล ซึ่งใช้เวลาก่อตัวขึ้นเป็นเวลาหลายพันปี .. “น้ำร้อนทำให้เกิดการสะสมของสีส้มหรือสีเหลือง ที่ทำจากเหล็กออกไซด์” Italiano กล่าว

อ่านเรื่องอื่น

Advertisements
Advertisements