TOP 10 คันเบ็ดในประเภทต่างๆ ปี 2016

10 คันเบ็ดดีที่สุดฝั่งอเมริกาปี 2016 เป็นผลการทดสอบจากเว็บ fieldandstream.com โดยเป็นการทดสอบตามการใช้งานตกปลาประเภทต่างๆ นะครับ จากข้อมูลเป็นการคัดเลือกคันเบ็ดรุ่นใหม่ในปี 2016 จากคันทั้งหมด 53 รุ่น

10 คันเบ็ดดีที่สุดฝั่งอเมริกาปี 2016 …เป็นผลการทดสอบจากเว็บ fieldandstream.com โดยเป็นการทดสอบตามการใช้งานตกปลาประเภทต่างๆ นะครับ จากข้อมูลเป็นการคัดเลือกคันเบ็ดรุ่นใหม่ในปี 2016 จากคันทั้งหมด 53 รุ่น แต่ผมเองไม่รู้ว่ามีคันจากญีปุ่นถูกนำมาทดสอบหรือเปล่านะ ยังไงซะก็จัดโดยเว็บไซต์ของประเทศอเมริกา

[1] Best of the Test: Bass : G. Loomis Crankbait Deep Diving

Advertisements

1 G. Loomis Crankbait Deep Diving

เป็นอันดับของคันเบ็ดสำหรับตกปลา Bass โดยเป็นอันดับที่ดีที่สุดและไม่คำนึงถึงราคา ซึ่งคันรุ่นนี้ทำจาก Fiberglass นะครับ โดย Crankbait Deep Diving จะมีรหัส DD มีความยาว 7 ฟุตกว่าๆ และเวทประมาณ 10 – 25 หรือ 12 – 25 เป็นอันที่ออกแบบมาเพื่อเหยื่อดำลึกโดยเฉพาะ ส่วนราคาก็ 300 กว่า usd

 

[2] Best Value: Bass : No. 8 Tackle Hellbent Aramid

2 No. 8 Tackle Hellbent Aramid
ดีที่สุดสำหรับตกปลา Bass โดยคำนึงถึงความคุ้มค่า ตกเป็นของ No.8 Tackle Hellbent Aramid คงไม่รู้จักกันเท่าไร ด้วยราคา 70usd ตามข้อมูลเขาว่าทำจากแบงค์ Graphite 24 ตัน ไกค์สแตนเลส วงเป็น zirconium อุปกรณ์ประกอบต่างๆ คุ้มค่ามาก

 

[3] Best of the Test: Catfish : St. Croix Mojo Cat

3 St. Croix Mojo Cat

Advertisements

ออกแบบมาเพื่อตกปลา Catfish โดยปลาพวกนี้ในอเมริกาตัวใหญ่มาก มีเวทสูงสุดที่ 50 – 100 คันยาว 8 ฟุต สร้างจากแบงค์ SCII วงไกค์เป็น Aluminum Oxide ค่าตัวอยู่ประมาณ 150 – 200 usd

 

[4] Best Value: Catfish : B’n’M Fishing Silver Cat Magnum Bumping

4 B’n’M Fishing Silver Cat Magnum Bumping

ชื่อยาวชะมัด ค่าตัวอยู่ที่ 79usd เป็นคันที่คุยกว่าเน้นความเบา และ Sensitive ที่ดีเยี่ยม เป็นคันผสม high-density Carbon กับ fiberglass ไกค์แบบ Stainless-steel Dyna-Flow guides

 

[5] Best of the Test: Muskie : St. Croix Legend Elite Musky

Advertisements

5 IMG_2236_St. Croix Legend Elite Musky

Advertisements
เป็นซีรีย์ที่ผมชอบที่สุดละ โดยเจ้า Musky เป็นปลาล่าเหยื่อขนาดใหญ่ คันนี้จึงถือเป็นอาวุธหนักของค่ายนี้เลย เวทอยู่เล็กสุด 30-65 หนักสุดคือ 50 – 100 เป็นคันที่ใช้เทคโนโลยี่ล่าสุด ดีสุดด้วยแบงค์ SCVI + SCV และไกค์ Torzite ดีที่สุดของ Fuji เบาและลื่นกว่า SiC 5 เท่า เอาไว้ตีเหยื่อใหญ่ๆ ดีนัก

 

[6] Best Value: Muskie : Okuma Guide Series Select “A”

6 Okuma Guide Series Select “A”

Okuma น่าจะคุ้นหูบ้านเรา เจ้าตัวนี้ใช้แบงค์ IM-8 ไกค์ Alconite ความยาว 7 ฟุตกว่าๆ เวทไม่แข็งเท่าไร อยู่ประมาณ 15 – 30 หรือ 20 – 40 ค่าตัวประมาณ 125usd เหมาะกับเหยื่อใหญ่อย่าง Swimbait

 

[7] Best of the Test: Panfish or Trout : Abu Garcia Venerate

7 Abu Garcia Venerate

แม้บ้านเรา Abu จะเบาๆ ลงในเรื่องชื่อเสียง แต่ทางอเมริกายังแรงมาก โดยเจ้าตัวนี้ออกแบบมาใช้ตกปลาขนาดไม่ใหญ่มาก และใช้เหยื่อขนาดเล็ก เวทอยู่ประมาณ 4 – 10 หรือ 6 – 12 อะไรประมาณนี้ แบงค์ตามข้อมูลเป็น graphite 36 ตัน ไกค์เป็น Titanium วง Zirconium ราคาอยู่ที่ 130 usd

[8] Best Value: Panfish or Trout : Bass Pro Shops Micro Lite

Advertisements

8 Bass Pro Shops Micro Lite

Advertisements
มาดูของถูกของ UL ตกเป็นของ Bass Pro Shops เวทอยู่ที่ 1 – 6 โดยรุ่นนี้มีแบบ graphite กับ Fiberglass แต่ตัวที่ได้รางวัลเป็น graphite นะครับ ค่าตัวอยู่ประมาณ 50usd

 

[9] Best of the Test: Walleye : St. Croix Legend Elite

9 St. Croix Legend Elite คันรุ่นนี้ผมใช้มา 4 คันแล้ว แต่คันละปีนะ โดยในรุ่นปี 2016 เป็นรุ่นที่มีเทคโนโลยีที่ดีมาก เช่นแบงค์ SCV + SCVI รุ่นใหม่ แถมยังเปลี่ยนเป็นใช้ไกค์ Fuji Titanium Torzite ถือเป็นไกค์ที่ยอดเยี่ยมที่สุดในตลาดตอนนี้ เวทมีให้เลือกเยอะมาก ทั้งแต่ 4 – 10 ไปจนถึง 14 – 30 ส่วนราคาก็ประมาณ 380usd

 

[10] Best Value: Walleye : Cabela’s Prodigy Walleye
10 Cabela’s Prodigy Walleye

ตกเป็นของ Cabela’s ซึ่งค่อนข้างมีชื่อในอเมริกา ส่วนไทยคงน้อยหรือไม่มี ค่าตัว 100usd ผู้เขียนบอกว่ามันมี Sensitive ที่ดีทีเดียว ด้ามคันเป็นก๊อกอัด + EVA ตกแต่ง มีแบงค์คุณภาพสูง และใช้ไกค์ Stainlesssteel Zirconium

อ่านเพิ่มเติม มือใหม่หัดตี กับเรื่องของคันเบ็ด

Advertisements