10 อันดับ ‘รอกเบทคาสติ้ง’ ที่คนญี่ปุ่นชอบมากที่สุด ปี 2021

หลังจากที่ทำ "อันดับรอกสปินที่คนญี่ปุ่นชอบมากที่สุด ปี 2021" ให้ดูกันไปแล้ว แต่หากน้าๆ ยังไม่ได้ดูกัน ก็สามารถกดที่ลิงค์ด้านล่างได้ และต้องขอพูดอีกครั้งว่า นี่เป็นสถิติที่รวบรวมโดย Lure Magazine ซึ่งเป็นนิตยสารตกปลาของประเทศญีปุ่น ที่ใช้วิธีการโหวตและประเมินจากผู้อ่าน เอาล่ะมาดูกันเลย ..มีคลิปท้ายเรื่อง

10 อันดับรอกเบทคาสติ้ง

อันดับ 10 : Shimano Antares DC MD 2018

Advertisements

รอกซีรีย์ Antares เป็นรอกระดับเรือธง ซึ่งเป็นรอกเบทตีเหยื่อปลอมที่ถูกสร้างขึ้นเพื่อรับงานหนักโดยเฉพาะ โดย Antares DC MD 2018 คำว่า MD ย่อมาจาก Monster Drive มันถูกออกแบบมาเพื่อใช้กับเหยื่อขนาดใหญ่โดยเฉพาะ

โดยรอกรุ่นนี้ได้รับการปรับแต่งให้เข้ากับการตกปลาน้ำจืดขนาดใหญ่ 5-10 กิโล หรือมากกว่านั้น และยังออกแบบมาให้รับมือกับเหยื่อขนาดใหญ่อย่าง Swimbaits จึงสามารถตีได้ไกล และก็สมกับที่เป็นรอก DC เพราะรอกตัวนี้ตีง่าย แต่ก็หนักถึง 235 กรัม

อันดับ 9 : Shimano Antares DC 2021

มาถึงอันดับ 9 ก็ยังคงเป็นของ Antares แต่ตัวนี้เป็นรุ่นใหม่กว่า มันได้รับการติดตั้ง DC รุ่นใหม่ล่าสุด 4x8DC มาพร้อม สปูล Magnum Light Spool III ส่งผลให้ประสิทธิภาพโดยรวมดีขึ้น

อันดับ 8 : Shimano Calcutta Conquest 2021

หนึ่งในซีรีย์เก่าแก่ที่สุดของ Shimano และเป็นรอกตีเหยื่อปลอมทรงกลมที่ประสบความสำเร็จมาอย่างยาวนาน มันเป็นตำนานสีทอง แม้รูปร่างหลักๆ ของรอกจะไม่ได้เปลี่ยนมาเป็นสิบปี แต่มันก็ได้รับการอัพเกรดมาอย่างต่อเนื่อง โดยในรุ่นปี 2021 ได้รับการเปลี่ยนเฟืองใหม่ ระบบหน่วง และประสิทธิภาพโดยรวม

อันดับ 7 : Shimano SLX DC 2019

Advertisements

SLX เป็นซีรีย์ราคาประหยัดของ Shimano ความจริงมันถือว่าใหม่สำหรับรอกเบทตีเหยื่อปลอม เป็นรุ่นราคาถูกที่สุดที่ติดตั้งระบบหน่วงแบบ DC รุ่นเล็ก ที่ถูกเรียกว่า I-DC4 ซึ่งสามารถเลือกได้ 4 โหมด จัดเป็นรอกที่คุ้มค่า ใช้งานอเนกประสงค์ที่สุดตัวนึงของค่าย

Advertisements

อันดับ 6 : Shimano Antares 2019

แม้ Antares รุ่นนี้จะไม่ติดตั้งระบบ DC แต่มันก็ยังเป็นรอกระดับเรือธงอยู่ดี เพราะมันเป็นอีกตัวเลือกที่นักตกปลาที่ไม่ชอบระบบ DC แต่ต้องการรอกคุณภาพสูงที่สุด เพราะโดยปกติระบบ DC จะมีจุดอ่อนที่น้ำหนัก

ในขณะที่รุ่นนี้ใช้ระบบหน่วงแบบ SVS สปูล Magnum Light Spool III และมันก็ถูกกว่า Antares DC ปีเดียวกันอยู่นิดหน่อย

อันดับ 5 : Daiwa Steez A TW

Advertisements

Steez A TW ถือเป็นรอกที่ออกแบบมาให้มีความแข็งแกร่งสูง ซึ่งเป็นรุ่นแรกของซีรีย์นี้ เป็นอีกตัวเลือกสำหรับสาวกไดว่าที่ต้องการรอกระดับเรือธงที่เอาไว้รับมือปลาขนาดใหญ่ ซึ่งในอดีตไดว่าไม่มีรอกเบททรงหยดน้ำที่สามารถเทียบ Antares ได้

Advertisements
โดย Steez A TW ออกมาเมื่อปี 2017 คำว่า “A” หมายถึง Aluminum ซึ่งเป็นวัสดุที่ใช้ทำบอดี้ของ Steez รุ่นนี้ มันมาพร้อมสปูน Super Duralumin g1 จุสายได้มาก และมีกำลังเบรกมากขึ้น 6 กิโล แต่ถึงแม้ STEEZ A TW จะใช้บอดี้อลูมิเนียม มันก็เป็นรอกที่หนักเพียง 190g เท่านั้น

อันดับ 4 : Daiwa Steez SV TW

Daiwa Steez SV TW ออกมาในปี 2016 มันถูกออกแบบเพื่องานตีเหยื่อปลอมสายสมดุลย์ อยู่ระหว่างความแข็งแกร่งและความเบา มันคือรอกที่ถูกสร้างมาเพื่อให้นักตกปลาสามารถใช้งานได้อย่างเอนกประสงค์

รอกตัวนี้มีน้ำหนักตัวที่ 160g กำลังเบรก 5 กิโล มันมีลูกปืนมากกว่า STEEZ A TW (STEEZ A TW 8+1 , STEEZ SV TW 12+1 ) แน่นอนว่ารอกตัวเล็กกว่าและจุสายได้น้อยกว่า แต่ถึงงั้นก็เป็นรอกที่เหมาะกับการตกปลาทั่วๆ ไป เหยื่อและปลาไม่ใหญ่มากนัก

อันดับ 3 : Daiwa Tatula SV TW 2020

คงต้องบอกว่านี่คือซีรีย์ที่ประสบความสำเร็จที่สุดของไดว่า นั้นเพราะมันเป็นรอกที่มีราคาไม่แพง และคุณภาพก็สูงอีกด้วย โดยซีรีย์นี้มักจะออกรุ่นใหม่แทบทุกปี โดย Tatula ที่พูดถึงนี้คือรุ่นปี 2020

หากเทียบกับ Tatula SV TW 2017 แล้ว ของปี 2020 มีความเปลี่ยนแปลงมาก เช่น สปูลปรับจาก 33mm→32mm น้ำหนักรอกลดลง 10 กรัม แขนยาวขึ้นอีก 5 มิล ลูกปืนเพิ่มจาก 6 เป็น 7 แถมราคาเปิดตัวก็ถูกลงเล็กน้อย

อันดับ 2 : Daiwa Zillion SV TW 2021

Zillion เป็นซีรีย์เก่าแก่ของไดว่า มันถูกออกแบบมาเพื่องานหนักเสมอมา แม้มีอยู่ช่วงหนึ่งที่มันถูกลดความดุดันลง แต่ในปี 2021 ZILLION กลับมาเป็นรอกสายโหดอีกครั้ง แน่นอนว่าราคามันเบากว่า Steez เล็กน้อย

Advertisements
Zillion 2021 มีน้ำหนัก 175g ซึ่งก็ถือว่าไม่หนัก เมื่อคิดว่าเป็นรอกที่ถึกซะหน่อย มีกำลังเบรค 5 กิโล และดูเหมือนว่าจะมีรอบให้เลือกใช้เยอะเลย เริ่มตั้งแต่ 5.5 , 6.3 , 7.1 , และ 8.5

อันดับ 1 : Shimano Metanium 2020

เช่นเดียวกับ Zillion ซีรีย์ Metanium ก็เป็นรอกเก่าแก่ของ Shimano และมันมีประวัติที่ดีเยี่ยมสุดๆ โดยจากสถิติ 22 ปี ในหัวข้อรอกเบทที่คนญีปุ่นชอบมากที่สุด รอกซีรีย์ Metanium ได้เป็นอันดับ 1 ถึง 15 ครั้ง! ความจริงถ้ามันไม่โดน Aldebaran มาแย่งอันดับ 1 เมื่อปี 2012 มันจะเป็นแชมป์ต่อเนื่องตั้งแต่ปี 2006 – 2021

โดยรุ่นปี 2020 มีความเปลี่ยนแปลงจากรุ่นเดิมมาก มันใช้บอดี้แบบใหม่ ขนาดเล็กลง แต่ยังคงเป็นรอกที่เน้นความเอนกประสงค์ มันมาพร้อมสปูล สปูล Magnum Light Spool III ถือเป็นตัวเลือกที่คุ้มค่าและเหมาะสมกับที่คนญีปุ่นเลือกแล้ว

สรุปกันหน่อย ก็อย่างที่เห็นรอกที่คนญีปุ่นเลือก จะต่างจากที่อเมริกาเลือกมาก พวกเขาดูจะไม่ได้เอาเรื่องราคามาเป็นตัวตัดสินคะแนนน รอกที่ถูกเลือกส่วนใหญ่จึงอยู่ตลาดกลางถึงบน แต่นี่ก็เป็นเพียงข้อมูลส่วนหนึ่งเท่านั้น สุดท้ายอย่าลืมแชร์ให้น้าๆ ท่านอื่นได้อ่านกันนะครับ

อ่านเรื่องอื่น

Advertisements