กบนิวกินี สัตว์มีกระดูกสันหลัง ‘เล็กที่สุดในโลก’

กิ้งก่าขนาดเล็กที่สุดในโลกก็ยังมีความยาว 22 มม. ค้างคาวคุณกิตติ ที่เป็นสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมขนาดเล็กที่สุดในโลกก็ยังไม่เล็กเท่ากับ "กบนิวกินี" ที่มีขนาดตัวแค่ 7.7 มม. มันจึงเป็นสัตว์มีกระดูกสันหลังขนาดเล็กที่สุดในโลก

กบนิวกินี 2 ชนิด แห่งป่าปาปัวนิวกินี

Advertisements

กบนิวกินี (Paedophryne amauensis) เป็นกบที่ถูกค้นพบครั้งแรกเมื่อปี 2009 โดยคริสโตเฟอร์ ออสติน ขณะสำรวจความหลากหลายของสิ่งมีชีวิตที่ปาปัวนิวกินี ใกล้กับหมู่บ้านอเมา (Amau) ในจังหวัดกลาง

แต่ถูกอธิบายลักษณะอย่างเป็นทางการในเดือนมกราคม ปี 2011 ในตอนนั้นพบตัวอย่าง 2 ชนิด คือ Paedophryne amauensis มีขนาดเฉลี่ย 7.7 มม. และ Paedophryne swiftorum มีขนาดเฉลี่ย 8 มม.

โดยกบตัวเล็กทั้ง 2 ชนิดนี้ มีความคล้ายคลึงกันมาก พวกมันส่วนใหญ่อาศัยอยู่ตามเศษใบไม้ ในพื้นที่ของป่าฝนเขตร้อน และมีคำอธิบายเอาไว้ว่ากบทั้ง 2 ไม่มีช่วงชีวิตที่เป็น “ลูกอ๊อด” อีกด้วย

Advertisements
ตัวนี้ Paedophryne swiftorum ขนาดเฉลี่ย 8 มม.

Paedophryne amauensis มีความต่างจาก Paedophryne swiftorum นอกจากจะเล็กกว่าแล้ว ตัวผู้ในช่วงผสมพันธุ์จะเรียกหาคู่ด้วยเสียงที่แหลมสูงคล้ายแมลง โดยมีความถี่ถึง 8,400 – 9,400 เฮิรตซ์ และถึงมันจะตัวเล็กมาก แต่ก็กระโดดได้ไกลกว่าความยามของลำตัวถึง 30 เท่า

ปลาซิวแคระ (Paedocypris progenetica) เจ้าของตำแหน่งเดิมค่าเฉลี่ยอยู่ที่ 7.9 มม

“เจ้าของตำแหน่งเดิมอยู่ในอินโดนีเซีย เป็นปลาซิวแคระ (Paedocypris progenetica) เป็นปลาขนาดเล็กที่สุดในโลก แต่เพราะค่าเฉลี่ยอยู่ที่ 7.9 มม”

อ่านเรื่องอื่น

Advertisements