การศึกษาใหม่ พบสิ่งมีชีวิตที่สับก้ามเร็วกว่ากระพริบตามนุษย์ 1 หมื่นเท่า อาจเร็วกว่ากุ้งไกปืน

หลายคนอาจจะยังไม่รู้จักกุ้งไกปืน อธิบายง่ายๆ คือ มันเป็นกุ้งสับก้ามได้เร็วซะจนสร้างแรงดันน้ำที่คล้ายลูกปืนที่มีความเร็ว 100 กิโลเมตรต่อชั่วโมง และในเศษเสี่ยววินาทียังทำให้เกิดความร้อน 4,700 องศาเซลเซียส เทียบเท่าความร้อนดวงอาทิตย์ มันเป็นสัตว์ที่เหลือเชื่อชนิดนึงบนโลก และการศึกษาใหม่ก็พบกับสัตว์ขนาดเล็กกว่าและยังสับก้ามได้เร็วยิ่งกว่าซะอีก

ไทนี่ ครัสเตเชียน (Tiny Crustacean)

ไทนี่ ครัสเตเชียน ในชื่อวิทยาศาสตร์ Dulichiella cf. appendiculata มันมีหน้าตาโดยรวม โดยเฉพาะก้ามขนาดใหญ่ของมันคล้ายกับกุ้งไกปืน แต่มีขนาดเล็กกว่ามาก จริงๆ แล้วมันมีขนาดอย่างมากก็เท่าเมล็ดทานตะวัน โดยก้ามขนาดใหญ่จะมีเฉพาะตัวผู้ และขนาดก้ามคิดเป็น 30% ของมวลร่างกาย

จริงๆ แล้วสัตว์บางชนิดมีความเร็วเทียบกับกันได้ แต่ข้อจำกัดของพวกมันต่างกัน อย่างเช่น ขากรรไกรของมดกรามกับดักอาจจะเร็วกว่า แต่มันเป็นการเคลื่อนที่ผ่านอากาศ หรือจะเป็น กั้งตั๊กแตนเจ็ดสี ก็มีความเร็วใกล้เคียงกัน แต่มันมีขนาดใหญ่กว่ามาก

หากมองไปที่ Dulichiella cf. appendiculata ตัวผู้ซึ่งมีก้าม “มือขวาแห่งการลงโทษ” ที่ขยายใหญ่ มันใช้เวลาน้อยกว่า 0.01 วินาที ในการสับก้าม มันเร็วที่สุดในบรรดาการเคลื่อนไหวแบบนี้เลยก็ว่าได้

มันคล้ายกับกุ้งไกปืน เมื่อเจ้า Dulichiella cf. appendiculata สับก้ามแต่ละครั้ง จะสร้างแรงดันน้ำขนาดเล็กแต่รุนแรง และยังทำให้เกิดเสียง “ป๊อป”.. อย่าลืมว่าเจ้านี้มีขนาดโตเต็มที่ก็แค่เมล็ดทานตะวัน

ที่น่าตกใจอีกอย่างคือ ด้วยการกระทำนี้ ทำให้เกิดทำให้เกิดฟองอากาศที่ก่อให้เกิดเสียงและแสงหรือที่เรียกว่า โซโนลูมิเนสเซนส์ (Sonoluminescence) ปรากฏการณ์นี้เป็นผลมาจากการที่น้ำกระแทกกลับลงมาตามแรงดันลบ ภายในฟองอากาศ จนทำให้เกิดความร้อนและแสงที่แตกออกมาชั่วขณะ จนดังกว่ากระสุนปืน ทำให้เหยื่อมึนงง สลบ หรืออาจตายได้ ..สุดท้ายลองดูคลิปกัน

อ่านเรื่องอื่น