ความลับของปลากระโทงดาบ ด้วยสิ่งนี้ทำให้มันพิเศษกว่าปลากระโทงอื่นยิ่งกว่าเดิม

เป็นที่รู้กันว่า "ปลากระโทงดาบ (Swordfish)" เป็นหนึ่งในปลาเร็วเร็วที่สุดในโลก แต่แค่นี้ไม่ถือว่าพิเศษ เพราะปลาชนิดนี้มีความก้าวร้าวมากที่สุด ความจริงมันอันตรายกว่าฉลามขาวด้วยซ้ำ ประวัติการโจมตีสิ่งต่างๆ ของปลาชนิดนี้ยาวเป็นหางว่าว มีตั้งแต่โจมตีเรือที่ลอยอยู่ผิวน้ำจนถึงเรือดำน้ำ ยิ่งไม่ต้องนับว่ามันโจมตีมนุษย์ไปมากแค่ไหน

ปลากระโทงดาบ

ขีดจำกัดของปลากระโทงดาบ?

เดี๋ยวขอสรุปขีดความสามารถของเจ้าปลาตัวนี้ให้เข้าใจก่อน ปลาชนิดนี้มาฉายาว่า “กลาดิเอเตอร์แห่งท้องทะเล” อาวุธของมันคือดาบยาวๆ สุดอันตราย และยังเป็นปลาที่ยาวได้ถึง 4 เมตรอีกด้วย

  • ปลากระโทงดาบสามารถอยู่ได้เกือบทุกระดับความลึก .. มันอยู่ได้ตั้งแต่ผิวน้ำจนถึง 1 พันเมตร
  • มีช่วงอุณหภูมิที่กว้างมาก ปลาส่วนใหญ่ทนการเปลี่ยนแปลงได้ไม่กี่องศา แต่ปลาชนิดนี้อยู่ได้อย่างสบายในน้ำอุ่นบนผิวน้ำตอนกลางวัน และต่ำกว่า 5 องศา ในเวลากลางคืน ซึ่งมันมักจะหนีไปหลบภัยหรือไปเพื่อนอน
  • เป็นหนึ่งในสิบปลาที่เร็วที่สุดในโลก แม้ว่าความเร็วที่บันทึกไว้คือ 64 km/h แต่ความเร็วที่แท้จริงของมันยังไม่แน่ชัด เพราะปลาชนิดนี้ต่างจากปลากระโทงเกือบทั้งหมด ที่มันลงน้ำลึกระดับพันเมตรได้อย่างสบายๆ
ตั้งแต่สมัยก่อน ปลากระโทงดาบมีประวัติโจมตีเรือมากมาย โดยเฉพาะในสิงคโปร์ มันเยอะซะจนมีตำนานพื้นบ้าน สร้างเป็นนิทาน และมีแม้แต่อนุสรณ์สถาน ..กดเพื่ออ่านเกี่ยวกับเรื่องนี้

ความลับพิเศษคืออะไร?

ในตอนนี้นักวิทยาศาสตร์ได้พบความลับอีกอย่างของปลากระโทงดาบ .. มันสามารถสร้าง “จารบี” ขึ้นมาเคลือบบริเวณส่วนหัวจนถึงดาบของมันได้ โดยบทความนี้ตีพิมพ์ใน Journal of Experimental Biology ตอนแรกพวกเขาพบว่าบริเวณหัวของปลากระโทงดาบมีจุดอ่อนของปลา

เป็นปลาที่ชอบอยู่น้ำลึก ซึ่งต่างจากปลากระโทงชนิดอื่น มันมีประวัติโจมตีเรือดำน้ำลึกหลายครั้ง แต่มีครั้งที่ปักติดเรือด้วย …กดเพื่ออื่นเรื่องนี้

แต่แล้วพวกเขาก็พบว่ามันไม่เป็นเช่นนั้น มันเป็น “ต่อมพิเศษ” ที่ใช้ผลิตน้ำมันที่มีความเข้มข้น มันไม่ใช่เมือกปลา ความจริงมันเกือบจะเป็นจารบีได้เลย น้ำมันนี้ความลื่นมากและยังกันน้ำอีกด้วย

นักวิจัยกล่าวว่าขณะที่ปลาว่ายน้ำ ต่อมนี้จะสูบฉีดกรดไขมันที่มีความลื่นและกันน้ำเข้าสู่ผิวหนังผ่านเครือข่ายของเส้นเลือดฝอยและรูพรุนเล็กๆ นี่เป็นความลับว่าทำไมดาบของมันถึงไม่หักง่าย และผ่านเข้าไปในสิ่งต่างๆ ที่มันแทงได้อย่างง่ายดาย และยังทำให้มันว่ายน้ำได้เร็วขึ้นด้วย

การลดแรงต้านมีความสำคัญต่อความเร็ว เนื่องจากแรงลากคือแรงที่ทำให้วัตถุช้าลงในขณะที่ขับเคลื่อนตัวเองผ่านของเหลว “น้ำชอบที่จะแยกตัวออกจากน้ำมัน แทนที่จะยึดติดกับเกล็ดของปลา” แต่การยืนยันเรื่องนี้เป็นไปได้ยาก เพราะปลากระโทงดาบเป็นปลาที่ไม่สามารถ “กักขัง” และด้วยความเร็วของมัน จึงยากที่จะสังเกตดูในธรรมชาติ

นักวิจัยกล่าวว่า “มันคือขอบของวิวัฒนาการ” ต่อมที่เพิ่งค้นพบจะเพิ่มความได้เปรียบของพวกมันในฐานะนักล่า และเป็นตัวอย่างที่ยอดเยี่ยมของสปีชีส์ที่แข่งขันกันเองในการแข่งขันด้านอาวุธประเภทวิวัฒนาการ

อ่านเรื่องอื่น