แปลกแต่มี ปลากดกลับหัวกับท่าว่ายสุดชิค

น่าจะเป็นหนึ่งในปลาแปลกประหลาดที่ผมรู้จักละ น้าๆ อาจสงสัยว่าแปลกยังไง? ก็แค่ปลากดหรือเปล่า? ก็ใช่น่ะ เพราะมันเป็นแค่ปลากด แต่ด้วยชื่อของมัน "ปลากดกลับหัว" ไอ้คำว่ากลับหัวเนียละ ทำให้นึกว่าปลามันกับหัวยังไงหว่า พอผมได้เห็นคลิปเท่านั้นละ เฮย แจ่มอะ เพิ่งเคยเห็นปลาว่ายแบบนี้ ถ้าไม่รู้ จะนึกว่าปลากำลังตาย ..ยังไงก็ดูคลิปกันก่อน ที่จะอ่านข้อมูลปลาครับ (มีคลิปท้ายเรื่อง)

“ปลากดกลับหัวพม่า หรือที่นิยมเรียกสั้นๆ ว่า ปลากดกลับหัว หรือ อัพไซด์ดาวน์แคทฟิช (Upside-down catfish) ชื่อ Mystus leucophasis เป็นปลาหนังน้ำจืดชนิดหนึ่ง ในวงศ์ปลากด (Bagaridae)”

ข้อมูลทั่วไปของปลา

ปลากดกลับหัว เป็นปลากดขนาดเล็ก ปลาทีก็ถูกเรียกว่าปลาแขยงกลับหัว มันมีความยาวเต็มที่ประมาณ 30 เซนติเมตร มีลำตัวแบน หลังโค้ง ท้องแบนราบ หลังใหญ่มีแผ่นกระดูกหนา ปากอยู่ด้านใต้ มีหนวด 3 คู่ หนวดคู่ที่ริมฝีปากมีขนาดยาว และหนวดอีก 2 คู่ มีขนาดสั้นอยู่ที่ใต้คาง และหนวดแต่ละเส้นมีแขนงเล็กๆ เรียงเป็นแถว

ครีบหลัง และครีบอก มีก้านครีบเดี่ยวเป็นหนามแข็ง เมื่อปลาครีบแนบลำตัวมีร่องบนลำตัว ครีบไขมันมีขนาดใหญ่ ครีบท้องเล็กปลายครีบแหลม ครีบก้นมีก้านครีบไม่เกิน 10 ก้าน พบอาศัยในแม่น้ำสายใหญ่ในประเทศพม่า เช่น อิระวดี และสะโตง ตามโขดหินและแหล่งน้ำนิ่ง

พฤติกรรมว่ายน้ำที่พิเศษ

ความพิเศษของปลากดชนิดนี้คือการ “ว่ายน้ำกลับหัว” มันไม่ได้ทำชั่วคราว แต่การว่ายน้ำส่วนใหญ่ของมันจะกลับหัว ด้วยการว่ายหงายท้องเหมือนท่าว่ายกรรเชียงของมนุษย์

ขณะที่ว่ายหุบครีบไว้ที่ในร่องข้างลำตัว เชื่อว่าเหตุที่ว่ายเช่นนี้ มาจากการเปลี่ยนแปลงของอวัยวะที่ใช้ในการทรงตัวของกระดูกหู และถุงลมของปลา ทำให้เป็นปลาที่มีพฤติกรรมการหาอาหารไม่เหมือนปลาชนิดอื่น

ไม่ได้กลับหัวปลานะ เพราะปลามันจะลอยอยู่แบบนี้เป็นปกติ

เนื่องจากปลากดกลับหัวชอบหากินบริเวณท่อนไม้หรือตอไม้ที่จมน้ำอยู่ ซึ่งจะทำให้เข้าและออกตามซอกไม้ได้ดีกว่า และอีกข้อสันนิษฐานหนึ่งว่าน่าจะมาจากการที่ว่ายกลับหัวบนผิวน้ำจะสามารถรับออกซิเจนได้ดีขึ้น

ก็อย่างที่เห็นคลิปและข้อมูลปลา ถือเป็นปลาที่แปลก แต่ผมก็ไม่แน่ใจว่าจะมีปลาชนิดอื่นที่ว่ากลับหัวเหมือน “ปลากดกลับหัว” หรือเปล่า (แต่ผมเห็นมีหลายสี เพราะนิยมเลี้ยงเป็นปลาสวยงามกัน) ยังไงถ้ามีปลานิสัยแปลกๆ ก็บอกกันบ้างนะครับ ถ้าชอบเรื่องนี้อย่าลืมแชร์ให้น้าๆ ท่านอื่นได้อ่านกัน

คุกคูแคทฟิช ปลาที่มอบโศกนาฏกรรมอันเลวร้ายให้กับลูกของปลาอื่น