เรื่องราวของ Stoffel ฮันนีแบดเจอร์ เจ้าแห่งการหนีออกจากบ้าน

พอดีได้ไปเจอคลิปของ ฮันนีแบดเจอร์ ที่ถูกเรียกว่า Stoffel มันเป็นฮันนีแบดเจอร์ ที่ถูกเลี้ยงดูโดยมนุษย์ แต่เจ้านี่มีความพิเศษกว่าตัวในธรรมชาติอื่นๆ ในเรื่องที่ดูเหมือนว่ามันจะฉลาดกว่า โดยเจ้า Stoffel เป็นฮันนีแบดเจอร์ ที่ชอบหนีออกจากบ้าน แล้วมันหนีได้ยังไง น้าๆ คงต้องดูจากคลิปท้ายเรื่อง แต่มันหนีไปทำอะไร? เนียละที่ผมอยากจะเอามาเล่าให้น้าๆ ได้รู้กัน และเมื่อได้อ่านกันแล้วจะรู้ว่าเจ้า Stoffel มันตลกแค่ไหน

Stoffel เป็นฮันนีแบดเจอร์ที่ถูกเลี้ยงดูโดย เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่า Moholoholo Rehab Centre โดยเจ้า Stoffel เป็นขวัญใจของ Moholoholo นั้นเพราะมันเป็น ฮันนีแบดเจอร์ ที่หลบหนีออกจากกรงขังได้หลายครั้ง ..มีคำถามที่ว่า Stoffel มาอยู่ในที่แห่งนี้ได้ยังไง

เรื่องราวเล็กๆ ของ Stoffel

เมื่อยังเล็ก Stoffel ถูกชาวนาในพื้นที่รบกวนบ้านของมัน โชคดีที่ยังไม่ตาย มันจึงถูกนำตัวมาส่งที่ Moholoholo ซึ่งเป็นเรื่องเมื่อ 20 กว่าปีก่อน

แรกๆ Stoffel ไม่ได้ถูกกักขัง มันได้รับอนุญาติให้เที่ยวเตร่ จนมันได้พบกับ ฮันนีแบดเจอร์ ตัวเมีย 2 ตัว ที่อยู่ในความดูแลของศูนย์ จนในที่สุด ฮันนีแบดเจอร์ ตัวเมียทั้งสองก็กลับคืนสู่ป่า แต่ Stoffel ไม่สามารถไปไหนได้ เนื่องจากมันถูกเลี้ยงโดยมนุษย์ตั้งแต่เด็ก มันจึงอยู่ในธรรมชาติไม่ได้

ในระหว่างที่มันอยู่ในศูนย์ Stoffel ได้สร้างความเสียหายให้กับศูนย์อย่างมาก มันฆ่าสัตว์ขนาดเล็ก กระต่าย และแม้แต่ นกอินทรีสีน้ำตาลที่โตเต็มวัยก็ถูกมันฆ่า

นอกจากนี้มันยังชอบหลบหนีไปก่อความวุ่นวายที่บ้านพักแถวนั้น จนถูกร้องเรียนมากมาย และความบ้าคลั่งของ Stoffel มันไล่กัดพนักงานในครัว ฉีกกระเป๋า และทำลายหลายๆ สิ่งที่มันพบ

Stoffel หนีออกไปสู้กับสิงโต

ในที่สุดเจ้าหน้าที่ก็ตัดสินใจให้มันอยู่ในค่ายที่มีพื้นที่ 25 ไร่ ที่มีต้นไม้และหญ้าตามธรรมชาติ แต่อย่างไรก็ตาม มันก็หนีออกจากค่าย จนมีเจ้าหน้าที่ตามไปพบมันในตอนที่มันสู้กับสิงโต และจบลงด้วยการต้องพามันไปหาหมอ และพักรักษาตัวนานถึง 2 เดือน

เมื่อมันออกมาจากโรงหมอ มันถูกนำไปส่งที่ค่ายแห่งเดิม แต่แล้วมันก็หนีไปเพื่อสู้กับสิงโตอีก ซึ่งรอบนี้มันทำสิงโตไว้เจ็บแสบ ด้วยการกัดลูกบอลของสิงโตหนุ่มที่มันทะเลาะด้วย …แต่ก็แน่นอนว่ามันยังคงรอดกลับมาได้

บ้านใหม่ที่ป้องกันการหลบหนีได้ดีขึ้น

หลังจากที่ Stoffel หลบหนีออกไปได้หลายครั้ง ในที่สุดก็มีผู้สนับสนุนสร้างบ้านใหม่ให้กับเจ้าฮันนีแบดเจอร์ตัวแสบนี่ แน่นอนว่ามันถูกสร้างเพื่อป้องกันการหลบหนี มันเป็นดังเรือนจำอัลคาทราซ แต่แล้วมันก็ยังหนีออกไปได้อย่างง่ายดาย (ดังคลิปท้ายเรื่อง) หลังจากนั้นเจ้าหน้าที่ก็พยายามปรับปรุงที่อยู่ของ Stoffel เพื่อป้องกันการหลบหนี แต่มันก็ยังหนีออกไปจนได้

และนี่คือเรื่องราวย่อๆ ของ Stoffel ฮันนีแบดเจอร์ เจ้าแห่งการหลบหนี ต้องบอกว่ามันยังคงเป็นสัตว์ที่คิดบวก ไม่กลัวตาย แต่สิ่งที่ Stoffel มีมากขึ้น ในฐานะที่เป็นฮันนีแบดเจอร์ที่ถูกเลี้ยงโดยมนุษย์ ก็คือมันฉลาดนั้นเอง

อ่านเรื่องอื่น