จาระเม็ดน้ำจืด มันมาจากไหน และทำไมจึงไปรวมที่ฟิชชิ่งเวิลด์

ผมจำได้ว่าผมได้ตกปลาชนิดนี้ครั้งแรกที่ บึงสำราญ โดยในสมัยนั้นทางบึงได้นำปลาเปคู หรือที่กรมประมงตั้งชื่อให้ใหม่ว่า "จาระเม็ดน้ำจืด" แน่นอนว่าตอนนั้นใช้ขนมปัง รำ ตกมันได้ด้วยซ้ำ และยังจำได้ดีว่ามันฟันคมมาก เคยโดนกัดเลือดออกอีกต่างหาก ..ลองดูคลิปจากส่องโลกครับ

เปคู้ (ปาคู้) หรือ จาระเม็ดน้ำจืด

ปลาคู้ หรือ ปลาเปคู้ (โปรตุเกส: Pacu ปากู) หรือที่นิยมเรียกกันในเชิงการเกษตรว่า “ปลาจะละเม็ดน้ำจืด” เป็นชื่อสามัญที่เรียกปลาน้ำจืดจำพวกหนึ่งในวงศ์ปลาคาราซิน (Characidae) ในวงศ์ย่อย Serrasalminae หรือวงศ์ย่อยของปลาปิรันยา หลังจากที่เปคู้ถูกนำมาเพาะพันธ์ุและจำหน่ายโดยกรมประมง เพราะคิดว่าจะสามารถนำมาเป็นอาหารได้ แต่แล้วเมื่อผ่านมาหลายปี ก็พบว่าเจ้าปลาชนิดนี้มันมีขนาดที่ใหญ่มาก

ปลาคู้มีรูปร่างโดยรวมคล้ายกับปลาปิรันยาซึ่งอยู่ในวงศ์ย่อยเดียวกัน หากแต่อยู่ต่างสกุลกัน โดยปลาคู้นั้นจะมีรูปร่างที่ใหญ่โตกว่าปลาปิรันยามาก โดยอาจยาวได้ถึง 80-110 เซนติเมตร และอาจหนักได้เกือบ 40 กิโลกรัม

มีพฤติกรรมที่ต่างกัน คือ ปลาคู้จะกินได้ทั้งพืชและสัตว์ โดยบางครั้งอาจจะขึ้นไปบนผิวน้ำเพื่อรอกินผลไม้หรือลูกไม้ที่ร่วงหล่นจากต้นได้เลย ขณะที่ปลาปิรันยาจะกินแต่เนื้อเพียงอย่างเดียว

เป็นปลาที่นิยมเลี้ยงกันเป็นปลาเศรษฐกิจในหลายส่วนของโลก รวมถึงในประเทศไทยด้วย เนื่องจากเป็นปลาที่โตได้เร็วมาก กินเก่ง กินอาหารได้ไม่เลือก อีกทั้งยังพบว่าเป็นปลาที่ช่วยในการกำจัดหอยเชอรี่อันเป็นศัตรูข้าวที่สำคัญได้อีกด้วย ประกอบกับเนื้อมีรสชาติอร่อยสามารถปรุงเป็นอาหารได้หลากหลาย อีกทั้งนิยมตกกันเป็นเกมกีฬาด้วย แต่ด้วยความแพร่หลายนี้ ทำให้กลายเป็นปัญหาของชนิดพันธุ์ต่างถิ่นในบางพื้นที่

สำหรับในประเทศไทย ชนิดของปลาคู้ที่นำเข้ามาและนิยมเลี้ยงกันอย่างแพร่หลาย คือ ปลาคู้แดง (Piaractus brachypomus) และปลาคู้ดำ (Colossoma macropomum) ซึ่งเป็นชนิดที่ใหญ่ที่สุด ซึ่งทั้งสองชนิดนี้ยังนิยมเลี้ยงกันเป็นปลาสวยงามด้วย

ปลาคู้ แม้จะได้ชื่อว่าไม่เป็นปลาอันตรายต่อมนุษย์เท่ากับปลาปิรันยา แต่ที่ปาปัวนิวกินีและสหรัฐอเมริกา กลับมีปลาคู้ที่มีพฤติกรรมกัดอัณฑะของผู้ที่ตกปลาหรือลงไปว่ายน้ำในแม่น้ำถึงขั้นเสียชีวิตมาแล้ว

อีกสามารถเหตุหนึ่งที่เปคู้ กลายเป็นปลาเอเลี่ยน และไม่นิยมเลี้ยงเพื่อจำหน่าย หรือแม้แต่เพื่อเกมกีฬาตกปลา ก็เพราะว่า มันโตได้เร็ว ดุร้าย และยังกินอาหารได้ทุกชนิด กินได้ทั้งพืช และสัตว์ ผลไม้ ต้นไม้ ใบหญ้า มันก็สามารถกินได้ กับนักตกปลาที่ตีเหยื่อปลอม เจ้าเปคู้จะมีฉายาว่า “ตัวทำลายเหยื่อ” นั้นเพราะฟันที่คม และแข็งมากๆ ของมัน เหยื่อหลายตัวของผมเองก็พังเพราะมัน > < ลองดูคลิปครับ

ปลากระโห้ อีกหนึ่งสัตว์น้ำในธรรมชาติที่ใกล้สูญพันธุ์