Super Slow Oscillation (ใหม่) ทำให้ STELLA 2022 เป็นรอกยอดเยี่ยมที่สุด

เชื่อว่า! คำว่า "Super Slow Oscillation" นักตกปลาหลายคน หรือแม้แต่ผมเองแทบจะไม่เคยจะได้ยิน หรืออาจไม่ได้สนใจอะไร แล้วมันมาเกี่ยวอะไรกับ Infinity Loop ของ Stella 2022 .. เดี๋ยวผมจะอธิบายให้ฟัง และจะรีวิวบางส่วนของ Stella 2022 ด้วยเลย ถูกผิดก็ขออภัยด้วยครับ

shimano Stella 2022

ความเข้าใจง่ายๆ ของคำว่า “Super Slow Oscillation” มันคือการที่ความเร็วหลอดเก็บสายเคลื่อนที่ขึ้นและลง หรือก็คือ “ความเร็วขึ้นลงแนวตั้ง” ซึ่งสิ่งนี้สำคัญสุดๆ ต่อรอกสปินนี่ง และมันมีความเกี่ยวข้องโดยตรงกับระบบ Infinity Loop

แต่! Infinity Loop ของ Stella 2022 พิเศษยังไง?

Advertisements

ก่อนอื่นก็พูดถึง “Super Slow Oscillation” ก่อนเล็กน้อย โดยคำๆ นี้เริ่มใช้กับรอกของ Shimano มาตั้งแต่ 20 ปีก่อน หรือตั้งแต่ Millennium Stella รวมทั้งรอก Stella รุ่นต่อๆ ไป เพียงแต่ไม่ได้มีอะไรพิเศษ

ในปัจจุบัน “Super Slow Oscillation” ซึ่งในเวอร์ชั่นใหม่จะถูกติดตั้งภายใต้ชื่อ “Infinity Loop” แต่คำๆ นี้ ถูกอธิบายไว้ไม่ละเอียดนัก เพราะความจริงแล้ว Infinity Loop ของ Stella 2022 จะส่งผลอย่างมากต่อระบบโดยรวมของรอก

“นั้นเพราะความเร็วแนวตั้ง” ของ Stella 2022 ช้าสุดๆ มันช้ากว่า Millennium Stella ที่ช้าที่สุดด้วยซ้ำ .. คงต้องเรียก Ultra Slow Oscillation แล้ว
ช้าแล้วดียังไง?

เมื่อความเร็วแนวตั้งช้า จะส่งผลให้การเก็บสายแน่นเป็นพิเศษ! เพียงแค่สิ่งนี้ ประสิทธิภาพการตีและแรงลากจะดีขึ้น แต่!! ขณะเดียวกัน ปัญหาที่เกี่ยวกับสายจะเกิดขึ้นมากกว่าปกติ (เช่นสายตีเกลียว)

มีการทดสอบความเร็วเปรียบเทียบระหว่าง Stella หลายรุ่น พบว่า 2022 ช้าที่สุด (ดูคลิปได้ที่ช่อง Youtube ของ Kuro Channel)

หากให้เทียบกับ Stella รุ่นอื่นๆ Stella 2018 จะสร้าง 7 – 8 รอบ Millennium 15 รอบ และ 2022 จะได้มากกว่า 20 รอบ ต่อการเคลื่อนไหวแนวตั้ง 1 รอบ มันส่งผลให้สายแน่นสุดๆ

แต่ด้วยเหตุนี้ Stella 2022 จะเจอปัญหาใหญ่ ซึ่งจะเกี่ยวกับสายโดยตรง แต่พวกเขาได้แก้ปัญหานี้ให้เหลือเทียบเท่ากับ Stella 2018 ด้วยการเพิ่มกลไกบางอย่าง และด้วยกลไกนี้จะช่วยให้ลดปัญหาของสายให้อยู่ในระดับปกติ และยังทำให้ประสิทธิภาพการตีและแรงลากจะดีขึ้นอย่างมาก

Stella 2018
Stella 2018
Stella 2022
Stella 2022
Advertisements

หากมองในห้องเกียร์ Stella 2018 จะมีส่วนประกอบเฟืองอยู่ 3 ชิ้น ในขณะที่ Stella 2022 จะมี 4 ชิ้น .. แต่ต้องบอกไว้ก่อนว่า ภายในของ Stella อาจจะแตกต่างกันเล็กน้อยในแต่ละรุ่น
เทียบไดรฟ์เกียร์ Stella 2018 ทางด้านซ้าย และ Stella 2022 ทางด้านขวา (เส้นผ่านศูนย์กลางใหญ่ขึ้น)

การแก้ปัญหานึงของสายคือ นั้นคือตรงส่วนของ “ไลน์โรลเลอร์” ของ Stella 2022 มีการติดตั้ง ANTI-TWIST FIN ซึ่งหนาแน่นมาก โดยเฉพาะเมื่อเทียบกับ Millennium Stella มันเกือบจะล็อคสายเอาไว้กับไลน์โรลเลอร์ ด้วยการทำแบบนี้จะทำให้การตีเกียวของสายลดลง และยังช่วยให้การเรียงสายดีขึ้นด้วย

บริเวณไลน์โรลเลอร์ของ Millennium Stella
Advertisements
บริเวณไลน์โรลเลอร์ของ Stella 2022 มี ANTI-TWIST FIN

ความแตกต่างอีกประการ เมื่อเทียบกับ Stella 2018 คือ สปูลหรือก็คือหลอดเก็บสาย โดย Stella 2022 จะมีความสูงที่น้อยกว่าในส่วนบน จนถึงตอนนี้หากเป็นคนใช้รอกสปินน่าจะเคยเจอปัญหาเมื่อตีไปแล้ว สายมันไม่ติดอยู่ที่ส่วนบน จนทำให้การตีครั้งต่อไปเกิดเป็นก้อนลอยออกไป
และจากการถ่ายภาพด้วยกล้องซูเปอร์สโลว์ ทาง Shimano ได้ยืนยันว่า 60 – 70% ของปัญหาสายติดเป็นก้อนเกิดขึ้นเพราะส่วนบนของสปูล ด้วยเหตุนี้ ส่วนบนของสปูนจำเป็นต้องสั้นลงเท่าที่เป็นไปได้ แน่นอนว่าต้องปรับรูปทรง มุมและอื่นๆ ให้ดีขึ้น

ส่วนปรับเบรกก็บางลงเช่นกัน
เทียบภายในระหว่าง Stella 2022 (ซ้าย) และ Stella 2018 (ขวา)
Advertisements

มาถึงตรงนี้ ด้วย Anti-Twist Fin กับสปูลแบบใหม่ ได้แก้ปัญหาเกี่ยวกับสายที่เกิดจาก Super Slow Oscillation ให้อยู่ในระดับปกติได้ จนทำให้ Stella 2022 เก็บสายได้แน่นขึ้น ตีได้ไกลขึ้น ประสิทธิภาพโดยรวมก็ดีขึ้น นี่ยังไม่พูดถึงระบบและโครงสร้างอื่นๆ

แค่นี้ก็สามารถใช้คำว่า “ห้ามพลาดเด็ดขาด Shimano Stella 2022”

STELLA 2022 spec

อ่านเรื่องอื่น

Advertisements