วิธีล่าที่ไม่ปกติของ ‘เต่าสแนปปิ้ง’ กับเหยื่องูน้ำขนาดใหญ่

คงต้องบอกว่าคลิปวีดีโอนี้ได้แสดงช่วงเวลาที่พบเห็นได้ยากมาก เนื่องจากมันเกิดขึ้นใต้น้ำ เป็นการล่างูของเต่า โดยคู่กรณีที่แสดงอยู่ในคลิปคือเต่าสแนปปิ้ง (Common snapping turtle) กับงูน้ำ (Northern water snake) ที่เป็นงูไม่มีพิษ ..มีคลิปท้ายเรื่อง

Advertisements

คลิปนี้ถูกถ่ายเอาไว้ในปี 2015 โดยช่วงภาพมืออาชีพ Kerry Wix ในขณะที่เขากำลังตกปลาอยู่ที่ทะเลสาบ Dale Hollow ในรัฐเทนเนสซี ..เขาสังเกตเห็นงูน้ำตัวใหญ่ที่ดูเหมือนกำลังดิ้นรนเพื่อลากตัวเองขึ้นจากน้ำ

แต่ไม่ว่ามันจะออกแรงมากแค่ไหน ดูเหมือนงูจะขยับไปในทิศทางที่มันต้องการไม่ได้ “ฉันบอกไม่ได้ว่าเกิดอะไรขึ้น แต่ฉันมีกล้องติดตัวเสมอ” Wix จุ่ม GoPro ลงไปใต้พื้นผิวและเผยเหตุที่งูดิ้นรนอย่างหนัก .. มันเป็นเต่าที่กำลังกินอยู่

เต่าสแนปปิ้งกัดหางของงูเอาไว้ด้วยขากรรไกรอันทรงพลังของมัน กรงเล็บด้านหน้าของเต่ากำลังฉีกเนื้อของงูที่กำลังดิ้นรน งูทำได้เพียงโผล่หัวขึ้นเหนือพื้นผิวเพื่อหายใจ แม้มันจะพยายามแค่ไหนก็ไม่สามารถหลุดออกจากเต่าได้ ..อันที่จริง เมื่องูหลุดจากเต่าไปชั่วครู่ แต่เพราะงูหมดแรงจนไม่สามารถว่ายหนีต่อไปได้ และมันก็เป็นจุดจบของงู

Advertisements

Dustin Garig หัวหน้านักชีววิทยา ในโครงการความหลากหลายด้านสัตว์ป่าของกรมสัตว์ป่าและการประมงของรัฐลุยเซียนา กล่าวว่า ..คลิปวิดีโอดังกล่าวนำเสนอพฤติกรรมที่ไม่ปกติในล่าของเต่าสแนปปิ้ง “สิ่งนี้หายากมากที่จะจับภาพเอาไว้ได้แบบนี้ เพราะเต่าสแนปปิ้งใช้เวลา 90% ของชีวิตใต้น้ำ” Garig กล่าว “คุณอาจเห็นพวกมันข้ามถนนเป็นครั้งคราว หรือบางทีชาวประมงจับได้ แต่โดยทั่วไปจะไม่เห็นพวกมันในช่วงเวลาแบบนี้”

อ่านเรื่องอื่น

Advertisements