กล้องดักถ่ายเผยนาที ‘บอบแคต’ ตบงูหางกระดิ่งร่วงอย่างกับไส้เดือน

บอบแคต (Bobcat) เป็นแมวป่าขนาดกลาง และเป็นแมวป่าที่มีลักษณะใกล้เคียงกับแมวบ้านมากชนิดหนึ่ง ในคลิปที่ผมเอามาให้ดูเป็นคลิปที่ถ่ายได้จากกล้องดักถ่าย เป็นบอบแคตวัยเยาว์ตัวหนึ่งกำลังล่างูหางกระดิ่ง โดยวิธีการล่าของมันง่ายซะจนเหลือเชื่อ มันมีวิธีต่างจากพังพอนที่ว่าล่างูเก่ง แต่สำหรับพังพอนกว่าจะจัดการงูได้สำเร็จมันต้องเสียพลังงานไปมาก แต่บอบแคตมันยืนตบไม่กี่ทีก็เรียบร้อย ..ลองดูคลิปท้ายเรื่องครับ

แมวกับงู

เรื่องน่ารู้ของบอบแคต (Bobcat)

Advertisements

บอบแคต (Bobcat) ชื่อวิทยาศาสตร์: Lynx rufus เป็นสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนำ หนึ่งในแมวป่าที่มีจำนวนมากที่สุดในโลก เพราะเพียงนับเฉพาะในทวีปอเมริกาเหนือ พวกมันมันมีมากถึง 4 ล้านตัว

บอบแคต จัดอยู่ในสกุลเดียวกับลิงซ์ ซึ่งเป็นแมวป่าชนิดที่พบได้ในทวีปยุโรป มีรูปร่างและลักษณะคล้ายกับลิงซ์ชนิดอื่นๆ แต่บอบแคตมีขนาดลำตัวที่เล็กกว่า มีขาสั้นเหมือนแมวบ้าน ลำตัวล่ำสัน ขนปุยมีสีแต้มเป็นลายจุด

พบกระจายพันธุ์ในทวีปอเมริกาเหนือ โดยเฉพาะบริเวณที่หนาวเย็นแถบตอนเหนือสุดของสหรัฐอเมริกาติดกับแคนาดา และพบได้จนถึงเม็กซิโก เป็นสัตว์ที่ปรากฏมีขึ้นบนโลกเมื่อ 1.8 ล้านปีก่อน และแบ่งออกได้เป็น 13 ชนิดย่อย

อย่างที่บอกไว้ว่าบอบแคต มีจำนวนมาก มันไม่ได้เป็นสัตว์ที่อยู่ในสถานะใกล้สูญพันธุ์หรือถูกคุกคาม แต่ในบางรัฐของสหรัฐ และ เม็กซิโก ก็มีกฎหมายคุ้มครองพวกมันอยู่

Advertisements

จำนวนประชากรของบอบแคตในปัจจุบันคาดว่ามีประมาณ 4 ล้านตัว โดยเพิ่มขึ้นอย่างเสถียรในช่วง 4 ทศวรรษที่ผ่านมา ทั้งนี้เชื่อว่า คงเป็นเพราะสภาพอากาศที่อุ่นขึ้นทำให้ไม่ต้องหาอาหารอย่างยากลำบากเหมือนในอดีต และด้วยการไล่ล่าที่ลดลง

และผลกระทบของการเพิ่มขึ้นอย่างมากของบอบแคต ส่งผลให้เกิดเป็นภาวะสัตว์รังควาญขึ้นมา ในบางชุมชนอาจพบบอบแคตเดินอยู่บนท้องถนน หรือไล่จับสัตว์เล็กๆ ในสวนหลังบ้านกินเป็นอาหารได้

หรืออาจคุกคามต่อปศุสัตว์หรือสัตว์เลี้ยง ซึ่งพฤติกรรมเช่นนี้ผิดแผกไปจากแมวป่าชนิดอื่นๆ ที่มักขี้อาย และอยู่อย่างสันโดษ .. ยังไงลองดูคลิปกันเลยดีกว่า

Advertisements
Advertisements

อ่านเรื่องอื่น