ภาพยีราฟ 6 ตัวนี้ แสดงถึงภัยแล้งในตอนนี้ของเคนยา

ภาพถ่ายทางอากาศนี้แสดงให้เห็นถึงผลกระทบร้ายแรงของภัยแล้ง ที่ทำให้คนและสัตว์ไม่มีน้ำใช้ มันเป็นภัยพิบัติที่ส่งผลเป็นวงกว้าง จนสัตว์ที่อดทนอย่างยีราฟยังทนไม่ไหว

ยีราฟ
Advertisements

ภาพที่เห็นเป็นยีราฟที่ตายแล้วในสภาพค่อนข้างสมบรูณ์นอนอยู่บนดินแห้ง ร่างกายของพวกมันผอมแห้งและทับกัน นี่แสดงให้เห็นว่าพวกมันไม่ได้ตายเพราะสัตว์นักล่า ภาพถ่ายทางอากาศที่ถ่ายโดยช่างภาพข่าว Ed Ram แสดงให้เห็นถึงหายนะของภัยแล้งที่เกิดขึ้นในเคนยา จนทำให้ผู้คนและสัตว์ต่างก็ดิ้นรนหาอาหารและน้ำ

สัตว์เหล่านี้อ่อนแออยู่แล้ว พวกมันเสียชีวิตหลังจากที่ติดอยู่ในโคลน พวกมันกำลังพยายามไปให้ถึงแอ่งเก็บน้ำใกล้ๆ แม้ว่าที่แห่งนี้จะเกือบจะแห้งแล้วก็ตาม ซากศพของยีราฟถูกย้ายไปยังชานเมืองของหมู่บ้าน Eyrib ในเขต Wajir เพื่อป้องกันการปนเปื้อนของน้ำในแหล่งเก็บน้ำ

เรื่องนี้ไม่ใช่แค่สัตว์ที่ตกอยู่ในความเสี่ยง ยังมีชาวเคนยาประมาณ 2.1 ล้านคน ที่กำลังเผชิญหน้ากับความอดอยากเนื่องจากภัยแล้งที่รุนแรง โดยเมื่อวันอังคารที่ผ่านมา UN ระบุว่าผู้คนจำนวน 2.9 ล้านคน ยังต้องการความช่วยเหลือด้านมนุษยธรรมอย่างเร่งด่วน

Advertisements

“แหล่งน้ำสำหรับทั้งคนและปศุสัตว์เริ่มแห้ง ส่งผลให้ครอบครัวต้องเดินทางไกล จนสร้างความตึงเครียดระหว่างชุมชน ซึ่งนำไปสู่ความขัดแย้งระหว่างชุมชนที่เพิ่มขึ้น” สำนักงานประสานงานกิจการด้านมนุษยธรรมแห่งสหประชาชาติระบุในการประเมิน ..นอกจากนี้เว็บไซต์ข่าวท้องถิ่นรายงานว่า ยีราฟ 4,000 ตัวเสี่ยงสูญพันธุ์เพราะภัยแล้ง

อ่านเรื่องอื่น

Advertisements