วันศุกร์, พฤศจิกายน 22, 2019
หน้าแรก บทความพิเศษ ใครจะเข้าวิน SHIMANO SCORPION BFS VS DAIWA ALPHAS AIR

ใครจะเข้าวิน SHIMANO SCORPION BFS VS DAIWA ALPHAS AIR

สวัสดี วันนี้เอาเรื่องการทดสอบเทียบระหว่างรอก SHIMANO SCORPION BFS และ DAIWA ALPHAS AIR ซึ่งก็เป็นคอนเทนท์ความที่น้าๆ ขอมาเลย ผมเองก็พยายามหาข้อมูลมา และแล้วก็ทำมันออกมาจนได้ แต่ต้องบอกไว้ก่อนว่า นี้เป็นการทดสอบ จากคนๆ เดียวเท่านั้น แต่คิดว่าข้อมูลนี้จะช่วยให้น้าๆ ที่กำลังมองๆ รอกนี้อยู่บ้างครับ

SHIMANO SCORPION BFS VS DAIWA ALPHAS AIRภาพด้านบนเป็นข้อมูลพื้นฐานของรอกทั้งสองตัวนะครับ โดยทั้งสองถือเป็นรอกที่ถูกสร้างมาเพื่อตกปลาในเทคนิคเดียวกัน เปิดตัวและขายในเวลาที่ใกล้กัน และยังมีราคาใกล้เคียงกันอีกด้วย

จุดที่อยากให้สังเกตคือ น้ำหนักของรอกครับ จริงๆ ผม หรือแม้แต่น้าหลายๆ คน จะเข้าใจว่า Alphas Air เบากว่า เพราะพอนึกภาพของรอกอย่าง Scorpion จะนึกถึงรอกถึกๆ หนักหน่อยๆ แต่จริงๆ ข้อมูลที่เปิดมาจากผู้ผลิตคือ รอกทั้งสองมีน้ำหนักเท่ากัน แต่เดี๋ยวมาวัดกันจากการทดสอบว่าใครมันจะแจ่มกว่ากัน
ภาพวางเทียบกันให้เห็น จริงๆ แล้วรอกทั้งสองซีรีย์นี้ ค่อนข้างมีประวัติมายาวนาน แต่ดูเหมือน Alphas จะมีชื่อเสียงมากกว่าด้วยซ้ำ เพราะมีรุ่นให้เลือกยิบย่อย โดยเฉพาะ Alphas R Edition ที่ทำออกมาได้ดี สวยมากอีกต่างหาก ส่วนทาง Scorpion ค่อนข้างจะตรงไปตรงมา จะมีรุ่นแยกนิดหน่อยเอง อย่างเช่น Scorpion DC ซึ่งก็ไม่ได้มีชื่อเสียงมากเท่าที่ควร คงเพราะทาง Shimano มีรอก DC ตัวแจ่มๆ อยู่หลายตัวนั้นเอง

มุมมองด้านบนครับ Scorpion สปูนค่อนข้างสวยดูแรงๆ ดี ส่วนทาง Alphas เป็นสปูนสีแดง ดูเรียบๆ รอกทั้งสองเป็น Aluminum Frames / Graphite Side Plates
น้ำหนักตัวเมื่อจับชั่ง ก็เกือบจะเท่ากันเลย จะเรียกว่าไม่แตกต่างก็ได้นะครับ ตรงตามที่ผู้ผลิตแจ้งเอาไว้

 

จะเป็นว่าสปูนของ Daiwa ไม่มีการเจาะรูเลย ส่วนของ Shimano เจาะรอบสปูนเลย และรู้สึกว่า Daiwa ไม่ได้มีชื่อเรียกให้กับสปูนรุ่นนี้ มีเพียงเขียวไว้ที่สปูนว่า Air Spools ส่วนของ Shimano มีเขียนไว้ว่า BFS Spools

ต่อไปเป็นสปูน ซึ่งเป็นส่วนสำคัญของรอกทั้งสองรุ่นนี้ และมันก็มีขนาดเท่ากันคือ 32mm ของ Daiwa Alphas Air สปูนสีแดง มีลูกปืนติดตั้งอยู่ ส่วน Shimano Scorpion ไม่มีลูกปืนติดไว้ที่สปูนครับ

ชั่งน้ำหนักของ Shimano อยู่ที่ 8.8g

ของ Daiwa หนักอยู่ที่ 9.6g แต่หากถอดลูกปืนออกจะเหลือ 7.3g (แต่แกรนสปูน Shi ยาวมากนะเฟย)

ต่อไปเป็นประสิทธิภาพการใช้งาน วัดเฉพาะการตี ใครไกลว่ากัน
ทางผู้ทดสอบได้ใช้อุปกรณ์และเหยื่อเหมือนกันทุกอย่าง และมีการตี 5 ครั้งเพื่อหาค่าเฉลี่ย ถ้าจะไม่ถูกต้องก็คือมือไม่นิ่ง กับลมนั้นละครับ

Daiwa Alphas Air ใช้เหยื่อ 1/8 oz : 77.7 ft , 75 ft, 76.4 ft, 77.1 ft, 78.5 ft
Daiwa Alphas Air ใช้เหยื่อ 1/16 oz : 60 ft, 60 ft, 59 ft, 58.8 ft, 59.8 ft
Shimano Scorpion BFS ใช้เหยื่อ 1/8 oz : 82.4 ft, 83.9 ft, 83.2 ft, 82.6 ft, 80.8 ft
Shimano Scorpion BFS ใช้เหยื่อ 1/16 oz : 57.1 ft, 65.9 ft, 65 ft, 65 ft, 67.6 ft

สรุประยะตีตามภาพเลยครับ ถ้าวัดกันด้วยสถิติ การตีเพียงอย่างเดียวแล้ว ดูเหยื่อ Scorpion BFS จะทำได้ดีกว่า Alphas Air ทั้งกับเหยื่อ 1/8oz และ 1/16oz แต่ถึง Alphas Air จะแพ้เรื่องตีไกล ก็ไม่ได้หมายความว่าสู้ไม่ได้นะครับ มันอาจจะมีอะไรที่ดีกว่า และไม่ได้เอามาพูดถึงก็ได้ …เอาล่ะของลากันตรงนี้เลย แล้วเจอกันใหม่ครับ

และอย่าลืมกดแชร์ให้เพื่อนคนอื่นได้อ่านกันด้วยนะครับ

ข้อมูลจาก THE REEL TEST

น้าแมวhttps://fishingthai.com/
fishingthai.com เกิดขึ้นจากความชอบส่วนตัวแบบเต็มร้อยเลย ชอบที่จะเขียนสร้างเนื้อหา แต่ด้วยความที่เฟสบุค ไม่สามารถรับคอนเทนท์จำนวนมากได้ เลยทำให้ต้องหาที่ๆ สามารถลงสิ่งที่ตั้งใจได้ จนสร้างเว็บไซต์ขึ้นมาเป็นอย่างที่เห็นนี้ หวังว่าจะชอบและคอยติดตามกันนะ

STAY CONNECTED

19,969แฟนคลับชอบ
533ผู้ติดตามติดตาม
2,894ผู้ติดตามติดตาม

Most Popular

วิเคราะห์ ZILLION 10 TWS รอบจัดขนาดนี้เอาไปตกอะไร

ก่อนจะได้เจอของจริง เรามาดูกันดีกว่าว่ารอกที่รอบสูงขนาดนี้ เอาไว้ตกปลาด้วยเทคนิคอะไรกัน เพราะยังไงซะ รอกรอบสูงถึง 10 ในโลกตอนนี้มีอยู่ไม่กี่รุ่นเท่านั้น

รีวิว Gan Craft Killers-00 Aroma (アロマ) KGB-00 2-620L

พอดีได้คันนี้มาใช้ได้สักพักแล้ว ก็เลยขอเอามารีวิวให้อ่านกันซะหน่อย กับคันเบ็ดของ Gan Craft Killers-00 Blue Series ในชื่อโค้ด เนม Aroma โดยคันที่ผมกำลังจะถูกถึงอยู่นี้เป็นคันเบทคลาสติ่ง ที่สวย และน้ำหนักเบา เดี๋ยวตามมาดูกันเลยดีกว่า

เหยื่อปลอมคืออะไร บทนี้มีคำตอบ

เหยื่อปลอม ในภาษาอังกฤษใช้คำศัพท์ว่า LURE ออกเสียงว่า "ลัวร์" ส่วนในภาษาญี่ปุ่นของคนรุ่นใหม่ เรียกว่า ルア- ออกเสียงว่า "ลูอา" ซึ่งเป็นการเรียกแบบทับศัพท์ แต่ถ้าจะเรียกกันแบบศัพท์เก่าๆเดิมๆ ก็จะมีคำว่า 疑似餌 ออกเสียงว่า "กิจิเอะ" มีความหมายตรงตัวว่า เหยื่อปลอม
error: Alert: Content is protected !!