เมื่อคนไม่เห็นฉลามและฉลามก็ไม่เห็นคน

คลิปนี้ต้องขอชมเชยนักดำน้ำมาก เพราะถึงเจอเรื่องแบบนี้ก็ยังควบคุมตัวเองได้ดีอยู่ มันเป็นเรื่องของนักดำน้ำ Michael Dornellas ที่กำลังถ่ายทำสิ่งมีชีวิตในทะเลท้องถิ่น Tiger Beach ในบาฮามาส แต่แล้วก็เกิดเรื่องที่ไม่คาดคิดขึ้น เมื่อฉลามมะนาว (Lemon shark) ว่ายเข้ามาใกล้และชนเข้าที่ใบหน้าของเขา

“ฉลามว่ายมาชนหน้ากากของฉัน มันแรงจนกระทบถึงใบหน้า ฉันเคยถูกฉลามโจมตีมาก่อน แต่ไม่เคยโดนที่ใบหน้า” Dornellas กล่าว

การเผชิญหน้าอย่างใกล้ชิดเป็นเครื่องเตือนใจเป็นอย่างดี ที่คุณต้องพยายามสำรวจสภาพแวดล้อมเสมอ โดยเฉพาะเมื่อคุณอยู่ในดินแดนของฉลาม

“โชคยังดีที่ฉลามตัวนี้ไม่ได้พยายามกัดหรือแสดงความก้าวร้าว เป็นไปได้ว่ามันไม่เห็นฉันเหมือนที่ฉันไม่เห็นมัน การชนกันจึงเกิดขึ้น และเมื่อรู้สึกถึงแรงกระแทก ฉันรวบรวมสติจากนั้นจึงว่ายน้ำไปที่ผิวน้ำ เพื่อตรวจสอบหน้ากากดำน้ำ และเมื่อซ่อมแซมหน้ากากเสร็จ ฉันก็ดำน้ำต่อ เพราะมันคือสิ่งที่ฉันชื่นชอบ”

ฉลามมะนาว

ฉลามมะนาว (Lemon shark) สามารถยาวได้ถึง 10 ฟุต (3.3 เมตร) เป็นที่รู้กันว่าฉลามชนิดนี้ตาไม่ดีสุดๆ มันเป็นเหมือนสัตว์อื่นๆ ทื่มีความอยากรู้อยากเห็นโดยธรรมชาติ แต่โดยทั่วไปแล้วพวกมันไม่ถือว่าเป็นอันตรายต่อมนุษย์ แต่ก็แน่นอนมันเป็นเช่นเดียวกับนักล่าอื่นๆ ในมหาสมุทร ฉลามสามารถก้าวร้าวได้เมื่อถูกคุกคาม .. คลิป

อ่านเรื่องอื่น