‘ทะเลสาบเดดซี’ จะไม่เหลือน้ำแม้แต่หยดเดียว ภายในช่วงชีวิตเราแน่นอน

เดดซี (Dead Sea) หนึ่งในทะเลสาบชื่อดังที่สุดในโลก เป็นทะเลสาบที่มีความเค็มสูงมากที่สุดแห่งหนึ่ง ตั้งอยู่ในตะวันออกกลาง ล้อมรอบด้วยอิสราเอล เวสต์แบงก์ และจอร์แดน เคยมีความยาวมากกว่า 80 กิโลเมตร และกว้างถึง 15 กิโลเมตร แต่จากการสำรวจเมื่อไม่กี่ปีที่ผ่านมา 'เดดซี' มีความยาวเหลือเพียง 50 กิโลเมตร และกำลังมีขนาดเล็กลงอย่างต่อเนื่องและนี่คือเหตุผลที่ทำให้เดดซีกำลังหายไปจากโลก

ทะเลสาบเดดซี

สาเหตุหลักที่ทำให้เดดซีมีขนาดเล็กลงอย่างต่อเนื่องก็คือ “มนุษย์” นับตั้งแต่ปี 1960 ทะเลสาบแห่งนี้มีขนาดลดลงอย่างน้อย 35% และระดับน้ำก็ลดลงประมาณ 1 เมตรต่อปี หากไม่ได้รับการแก้ไข ทะเลสาบเดดซีจะหายไปภายในเวลาไม่เกิน 40 ปี นับจากตอนนี้ ..มันจะไม่เหลือน้ำแม้แต่หยดเดียว

มีปัจจัยมากกว่าหนึ่งอย่างที่อธิบายการหดตัวของทะเลเดดซีอย่างค่อยเป็นค่อยไป ซึ่งทำให้มันมีขนาดลดลงประมาณ 1/3 ของขนาดในช่วง 70 ปีก่อน มาดูกันว่าปัจจัยเหล่านี้คืออะไร

การผันน้ำในแม่น้ำจอร์แดนเพื่อการเกษตรและการบริโภค

Advertisements

แม่น้ำจอร์แดนเป็นแม่น้ำสาขาของทะเลสาบเดดซี ซึ่งหมายความว่าจะมีน้ำเติมเข้ามาในทะเลสาบลดลง โดยในปัจจุบันทะเลสาบเดดซีได้รับน้ำเพียง 20% จากที่เคยได้รับจากแม่น้ำจอร์แดน และตามที่ผู้เชี่ยวชาญระบุว่านี่คือปัญหาหลักที่ทำให้ทะเลสาบเดดซีลดขนาดลงอย่างต่อเนื่อง

ภาพถ่ายดาวเทียมแสดงให้เห็นการหดตัวของเดดซีในช่วงหลายทศวรรษที่ผ่านมา และยังลดลงอย่างต่อเนื่อง

การระเหยของน้ำเนื่องจากสภาพอากาศในทะเลทราย

อย่างที่รู้กัน น้ำจะต้องระเหยขึ้นสู่อากาศ และในสภาพทะเลทรายยิ่งทำให้เกิดการระเหยที่เร็วขึ้นมาก และด้วยปริมาณน้ำฝนเพียงเล็กน้อย อีกทั้งยังได้รับน้ำจากแม่น้ำสาขาที่น้อยลง น้ำที่ระเหยจะไม่ถูกแทนที่ ด้วยเหตุนี้น้ำจะลดลง 2 – 3 เซนติเมตร ทุกวัน!

หลุมยุบนับพันก่อตัวที่ทะเลเดดซี

จากการที่ทะเลสาบเดดซีลดขนาดลง ทำให้เกิดปัญหาหนึ่งคือ การก่อตัวของหลุมยุบที่คล้ายจะเป็นหลุมอุกกาบาต หลุมพวกนี้มีบางแห่งมีเส้นผ่านศูนย์กลาง 100 เมตรและลึก 50 เมตร หลุมพวกนี้ไม่เพียงเกิดที่ทะเลสาบเท่านั้น มันเกิดขึ้นในพื้นที่รอบๆ บางหลุมทำลายอาคารและถนนที่อยู่ใกล้ๆ ในตอนนี้มีนับพันหลุมที่เกิดขึ้น และเป็นไปไม่ได้ที่จะหยุดกระบวนการนี้แล้ว

หลุมยุบที่เกิดขึ้นในพื้นที่รอบๆ ทะเลสาบ สร้างความเสียหายให้กับสิ่งก่อสร้างทั้งหมด จนไม่สามารถเข้าไปใช้พื้นที่ได้อีก และมันเป็นเรื่องที่ไม่สามารถหยุดได้อีกแล้ว

เป็นไปได้หรือไม่ที่จะป้องกันการหายไปของทะเลสาบเดดซี?

Advertisements

คำตอบคือ “อาจจะได้” ทุกวันนี้เริ่มมีความพยายามแก้ไขเรื่องนี้แล้ว โดยแนวทางที่ได้ผลดีคือการผันน้ำเค็มจากทะเลแดงไปยังทะเลสาบเดดซีผ่านคลอง มันเป็นโครงการสันติภาพระหว่าง ประเทศอิสราเอล จอร์แดน และปาเลสไตน์ โครงการนี้เริ่มลงนามไปตั้งแต่ปี 2013

น้ำปริมาณที่มาจากทะเลแดงจะต้องถูกแบ่งเพื่อส่งไปยังภาคใต้ของจอร์แดน ส่วนที่เหลือจะถูกส่งผ่านคลองระบายน้ำความยาว 200 กิโลเมตร ไปยังทะเลสาบเดดซี แต่คลองสันติภาพเพียงแห่งเดียวไม่เพียงพอต่อการกอบกู้ทะเลสาบที่กำลังจะตายแห่งนี้ มันเป็นเพียงแค่ทำให้ทะเลสาบตายช้าลงเท่านั้น อีกทั้งตลอดหลายปี มีการใช้น้ำจากแม่น้ำจอร์แดนมากขึ้นเรื่อยๆ ด้วยเหตุนี้อาจมีเวลาน้อยกว่า 40 ปีด้วยซ้ำ ก่อนที่ทะเลสาบเดดซีจะเหลือเพียงชื่อ

อ่านเรื่องอื่น

Advertisements