วันศุกร์, พฤษภาคม 29, 2020
หน้าแรก รีวิวอุปกรณ์ตกปลา Bobby Garland เหยื่อสามัญประจำกล่อง ตกปลากระพงต้องมี

Bobby Garland เหยื่อสามัญประจำกล่อง ตกปลากระพงต้องมี

Bobby Garland ของมันต้องมี ใช้ได้ดีกับเหยื่อตัวนี้ และผมเชื่อว่าไม่ต่ำกว่า 70% นักตกปลากะพง จะต้องมีเหยื่อตัวนี้ประจำการอย่างแน่นอน หากถามว่าเจ้าตัวนี้เพิ่งออกใหม่หรือไม่ บอกไว้ก่อนว่าออกมานานมากแล้ว แต่เพิ่งจะเอามาพูดถึง เพราะยังไงก็เป็นของดี ที่ราคาไม่แพง

“Bobby Garland” ของมันต้องมี ใช้ได้ดีกับเหยื่อตัวนี้ และผมเชื่อว่าไม่ต่ำกว่า 70% นักตกปลากะพง จะต้องมีเหยื่อตัวนี้ประจำการอย่างแน่นอน หากถามว่าเจ้าตัวนี้เพิ่งออกใหม่หรือไม่ บอกไว้ก่อนว่าออกมานานมากแล้ว แต่เพิ่งจะเอามาพูดถึง เพราะยังไงก็เป็นของดี ที่ราคาไม่แพง

Bobby Garland Baby Shad เหยื่อตกกระพงชั้นดี

บ๊อบบี้ กาแลนด์ ชื่อเต็มก็คือ Bobby Garland Baby Shad จะขอเรียกว่า “กาแลนด์” นะครับ เป็นเหยื่อที่มีบอดี้เป็น “Soft Plastic” เป็นเหยื่อที่มีหางแบบ “Shad / Stinger Tails” หรือจะเรียกหางเข็มก็ได้ ซึ่งเรียกตามลักษณะของหางเหยื่อ

กาแลนด์ จัดเป็นเหยื่อที่มีขนาดเล็กมากๆ มันมีขนาดไม่เกิน 2 นิ้ว รวมหางที่เหมือนเข็มแล้วนะ ด้วยลักษณะลำตัวแบบนี้ มันเลยเป็นเหยื่อที่เบามากๆ นักตกปลาชาวไทย มักนิยมใช้ตกปลากะพง หรือปลาล่าเหยื่อขนาดเล็กอื่น แม้แต่ปลานิลก็กินนะ

ซึ่งแน่นอนว่าเหยื่อมีขนาดเล็ก ก็ต้องเลือกใช้หัวจิ๊กที่มีขนาดเล็กตามไปด้วย อุปกรณ์ก็เช่นกัน ควรใช้ UL สาย PE0.5 – 1 เพื่อให้สามารถตีได้ง่าย และสายช็อคก็ต้องเล็กด้วย ควรมีขนาดไม่เกิน 15 ปอนด์ ถ้าใหญ่แอคชั่นจะแข็งเกินไป

นอกจากเหยื่อกาแลนด์แล้ว เหยื่อตกปลากระพงแบบอื่นที่ตกแล้วได้ตัวยังมีอีกดูได้ที่ ตกปลาด้วยปลายางระดับชาวบ้านใช้อะไรดี 

กาแลนด์เหมาะกับการตกปลากระพงแบบไหน ?

วิธี Jigging เป็นวิธีการที่นิยมมากที่สุดในการตกปลาด้วยเหยื่ออย่างกาแลนด์ โดยสิ่งสำคัญในการตกปลากระพงด้วยเหยื่อแบบนี้คือ “จินตนาการ”

แต่น้าๆ ต้องรู้ก่อนว่า เมื่อตีกาแลนด์ออกไป เหยื่อจะหัวปักลงไปทันที โดยแทบจะไม่มีแรงต้านอะไร เนื่องจากลักษณะของหางที่เหมือนเข็ม แค่ใช่ว่าจะไม่มีแอคชั่น

น้าๆ สามารถสร้างแอคชั่นได้ตามจินตนาการ ไม่ว่าจะปล่อยให้ถึงพื้น แล้วทำให้เหยื่อกระโดดๆ สูงต่ำ หรือกระโดดยาว ก็ตามแต่จะตก สุดท้ายมีคลิปให้ดูครับ เอาไว้เป็นแนวทาง

จิ๊กตกปลากระพงที่เหมาะกับกาแลนด์

จากภาพบนจะเห็นว่าตัวเหยื่อมีความยาวประมาณ 5.4 cm หางจะเรียวแหลมเหมือนเข็ม แต่ตัวเหยื่อถูกทำออกมาได้ดีกว่าที่คิด เพราะมันคงรูปร่างเดิมได้ดีมากๆ ถึงจะมีขนาดที่เล็ก หรือแม้แต่หางเรียวๆ ของมันเด้งดึ้งๆ มาก

จากภาพบนเป็นหัวจิ๊กที่จำเป็นต้องใช้ร่วมกับเหยื่อประเภทนี้นะครับ แต่บอกไว้ก่อนว่าไม่จำเป็นต้องใช้ทรงเดียวกับในภาพ จริงๆ ก็ใช้ ตกปลา ได้หลายแบบนะ โดยส่วนตัวความสำคัญของการเลือกใช้จะดูจาก “ความยาว” ของหัวจิ๊ก และ “ขนาด” หัวจิ๊ก เพราะทั้งสองจะมีส่วนอย่างมากกับแอคชั่น และอายุการใช้งานของเหยื่อยาง

หัวจิ๊กเล็กที่สุดเท่าที่ผมมีอยู่ มันมีน้ำหนักประมาณ 1/48 oz ยาวประมาณ 1.7 cm เป็นตัวที่เหมาะกับเหยื่อตัวนี้มาก แอคชั่นจะพริ้วกว่า แต่ข้อเสียคือ

    • ทนแรงน้ำไม่ค่อยได้ เพราะมันเบามากๆ
    • หัวจิ๊กมีขนาดเล็ก ถ้าปลาใหญ่กิน มีโอกาสไม่ได้ตัวสูง
    • ตีได้ไม่ไกล แม้จะเป็นอุปกรณ์ UL ก็ตีได้ไม่ไกลอยู่ดี

หัวจิ๊กตัวที่สอง มีความยาวประมาณ 2.2 cm น้ำหนักเบาครับ เป็นตัวที่มีรูปร่างที่เหมาะสมมาก ทั้งหัวของหัวจิ๊กก็มีขนาดที่กำลังดี ตัวเบ็ดก็ไม่ยาวจนเกินไป ถึงแม้แอคชั่นเหยื่อจะสู้ตัวบนไม่ได้ แต่ก็เร็วกว่า แน่นอนว่ามันตีได้ไกลกว่าตัวบน และหากโดนปลาใหญ่ก็จะโอกาสได้ตัวสูงกว่า
ส่วนตัวที่ 3 ก็ใช้ได้นะครับ เพียงแต่เหยื่อยางอาจจะพังทันทีเมื่อปลากิน เพราะความยาวของตัวเบ็ดที่มากเกินไป จะทำให้ยางฉีกขนาดได้ง่าย

สรุป: การสร้างแอคชั่นตกปลากระพงด้วยเหยื่อกาแลนด์

สำหรับเหยื่อแบบนี้ผมเคยใช้แค่ตกปลากระพงวังเท่านั้นเอง แต่น่าจะใช้ได้ดีกับวังหอย ตามประตูน้ำก็น่าจะใช้ได้ดี หรือตามที่ๆ คิดว่าปลาอยู่ไม่ไกลฝั่ง ถ้าได้ตามระหัดน้ำนี่ยิ่งดี

วิธีใช้ก็ตีออกไป เจิร์กๆ กระดกๆ ช้าเร็ว อย่าลืมปล่อยให้จมด้วยนะครับ ดูแนวทางจากคลิปได้เลยครับ เน้นว่าเป็นเพียงแนวทางตกปลากระพงเท่านั้นนะครับ

สำหรับใครที่ชอบตีไกลมาดูเทคนิคกันว่า เหวี่ยงรอกตกปลาSpinning ยังไงให้ไกล

Review Box 0
4 / 5 ผู้เขียน
{{ reviewsOverall }} / 5 ผู้ใช้ (3 votes)
ข้อดี
- ตัวเล็กดี เหมาะกับสาย UL สุดๆ
- มีสีให้เลือกเยอะมากๆ
ข้อเสีย
- ขาดค่อนข้างง่ายไปหน่อย
- ตีไม่ค่อยไกล เพราะใช่ร่วมกับหัวจิ๊กหนักไม่ได้เลย
Summary
เหยื่อเอาไว้ตกปลาในวันยากๆ โดยเฉพาะ ปลากะพงบ่อ กะพงวัง กระพงอะไรก็ตามที่อยู่ไม่ไกลจากตริ่งมากนัก ตีเจริกเบาๆ เดี๋ยวก็โดน เหมาะกับหัวจิ๊กเล็กๆ อย่าง 3 กรัมอะไรพวกนี้
คุณภาพการผลิต3.5
ประสิทธิภาพ4.5
การออกแบบ4
ราคาคุ้มค่า4
What people say... ช่วยรีวิวอุปกรณ์ชิ้นนี้
Order by:

Be the first to leave a review.

User Avatar User Avatar
Verified
{{{review.rating_comment | nl2br}}}

Show more
{{ pageNumber+1 }}
ช่วยรีวิวอุปกรณ์ชิ้นนี้

น้าแมวhttps://fishingthai.com/
ปี 2020 นี่ ไม่ใช่แค่ไทยที่ดูจะยากลำบาก ต้องบอกว่าทั่วโลกตกอยู่ในช่วงที่เรียกว่าวิกฤต ตั้งแต่ต้นปีเราผ่านเรื่องร้ายมามากมาย จนตอนนี้ยังไม่ทันถึงกลางปี ไวรัสโควิด-19 ก็ระบาดหนักทั่วโลก ตัวผมเองก็ได้รับผลประทบค่อนข้างมากเช่นกัน แต่ถึงงั้นก็สู้ๆ และอดทนกันนะครับ

ติดตามแมวบ้าตกปลา

29,879แฟนคลับชอบ
565ผู้ติดตามติดตาม

แนะนำ

เปิดวาร์ป 10 ไอดอลสาวแห่งวงการตกปลาเมืองไทย

สีสันวงการตกปลาแบบชายอกสามศอกอย่างเราๆคงมีความสุขมากถ้ามีสาวๆมานั่งตกปลาเป็นเพื่อน แต่โลกยุคนี้เปลี่ยนไปแล้วสาวๆ นักตกปลามืออาชีพเมืองไทย ก็ไม่แพ้ชาติใดในโลก วันนี้ผมขอแนะนำ 10 Idol สาวนักตกปลา มืออาชีพ เริ่มกันเลย

หนุ่มฝ่าเคอร์ฟิวตกปลาโดดน้ำหนี จมน้ำดับ

วันที่ 28 พ.ค.63 ตำรวจและเจ้าหน้าที่กู้ภัย ร่วมตรวจสอบผู้เสียชีวิตจากสาเหตุจมน้ำ บริเวณอ่าวพัทยา ช่วงสะพานท่าเทียบเรือแหลมบาลีฮาย เมืองพัทยา ที่เกิดเหตุห่างจากฝั่งประมาณ 100 เมตร เจ้าหน้าที่กู้ภัยทางทะเลกำลังนำศพนายบุญถิ่น ดอนหาว อายุ 41 ปี ขึ้นจากทะเลมายังฝั่ง ตรวจสอบไม่พบร่องรอยการถูกทำร้ายแต่อย่างใด

เรื่องที่อาจเข้าใจผิด พาวเวอร์-แอคชั่นคันเบ็ด และการใช้งาน

คือผมเห็นบทความเก่าหลายตัว และหลายคนสอนมา ทำให้น้าหลายคนอาจสับสนระหว่าง พาวเวอร์คันเบ็ด (Power) และ แอคชั่นคันเบ็ด (Action) นั้นเพราะมีบทความ รวมทั้งหนังสือตกปลาสมัยก่อนหลายเล่มพาสับสน ในบทนี้ผมจึงนำมาพูดว่าจริงๆ
error: Alert: Content is protected !!