เทียบสเปครอก Daiwa 23 STEEZ AII TW VS 17 STEEZ A TW

STEEZ A TW เป็นหนึ่งในรุ่นย่อยของซีรีย์ Steez ที่ออกวางขายครั้งแรกในปี 2017 โดยในรุ่น A TW ถือเป็นรุ่นที่ถูกสร้างมาเพื่อให้มีความแข็งแกร่งเป็นพิเศษ มีบอดี้ที่สร้างอลูมิเนียม โครงสร้างแข็งแกร่งที่มาพร้อมพลังเบรคสูง ผ่านมาหลายปี ในที่สุด STEEZ A TW ก็ประกาศวางขายรุ่นใหม่ ในเดือน 12 ปี 2022 .. ภายใต้ชื่อ STEEZ AII TW

ไดว่าสตรีท

น้าหลายคนน่าจะอยากรู้ว่า ระหว่าง 23 STEEZ AII TW กับ 17 STEEZ A TW ต่างกันอย่างไร และรุ่นใหม่น่าซื้อใช้หรือไม่ ผมเลยเอาเปรียบเทียบมาให้ดูกัน ส่วนจะซื้อใช้หรือไม่ ลองตัดสินใจกันเอาเอง

Hyperdrive Design

Advertisements

เพียงแค่สิ่งนี้ ก็เพียงพอที่ผมจะบอกว่า รุ่นเก่าสู้รุ่นใหม่ไม่ได้ เพราะในตอนที่ 17 STEEZ A TW ออกมา ยังไม่มีแนวคิดนี้อยู่ในการออกแบบ .. มันเป็นแนวคิดที่จะทำให้รอกคงทน แข็งแกร่งและราบรื่น

ถ้าให้พูดก็คงยาว ขอสรุปว่า เฟืองดีขึ้น เพลากลางที่รองรับเฟืองขับดีขึ้น บอดี้ดีขึ้นแม้จะเป็นอลูมิเนียมเหมือนกัน .. ระบบคลัตช์ดีขึ้น แต่จะดีขึ้นจริงหรือไม่ คงต้องไปจับดูอีกที

ระบบหน่วงและสปูน

23STEEZ AII TW ใช้หน่วง MAG-Z BOOST ส่วน 17STEEZ A TW ใช้ MAGFORCE-Z ทั้งสองระบบมาพร้อมสปูน G1 Duralumin เส้นผ่าศูนย์กลางสปูล 34 มิล เท่ากัน ..ความจุสาย 23STEEZ AII TW = 14lb.-100m/16lb.-90m. ซึ่งน้อยกว่า 17STEEZ A TW เล็กน้อย 16lb.-100m

จะเห็นว่าทั้งสองรุ่นมาความใกล้เคียงกัน แต่ก็ได้รับการอัพเกรดเพิ่ม อย่างเช่น ระบบหน่วง MAG-Z BOOST ที่มีประสิทธิภาพเพิ่มขึ้น โดยตามข้อมูลบอกไว้ ทั้ง MAG-Z BOOST และ MAGFORCE-Z เป็นระบบที่เน้นตีไกล แต่ MAGFORCE-Z ไม่เหมาะที่ใช้ตีเหยื่อน้ำหนักเบา ในทางกลับกัน มันเหมาะกับเหยื่อขนาดกลางและหนัก ในขณะที่ MAG-Z BOOST สามารถใช้งานได้กว้างขึ้น

Advertisements

แขนและ Star drag

ทั้งสองรุ่นใช้แขนอลูมิเนียม ยาว 90mm น๊อปยาง .. Star drag ของ 23STEEZ AII TW เป็นอลูมิเนียม ส่วนของ 17STEEZ A TW เป็น Zaion

จำนวนแบริ่ง

Advertisements

23STEEZ AII TW มีแบริ่ง 10+1 ส่วน 17STEEZ A TW มีแบริ่ง 8+1 .. ในส่วนนี้คงไม่ได้ต่างอะไรกันมาก เพราะยังไงก็เป็นรอกระดับบนแล้ว ลูกปืนดีที่สุดถูกเลือกเอามาติดตั้งรวมถึงแบบแม็กซีล

สรุปความแตกต่างระหว่างรุ่นใหม่ และรุ่นเก่าก็มีประมาณนี้ เรื่องสี คุณภาพการผลิต รวมทั้งเมื่อใช้งานจริง คงต้องรอได้จับของจริงกัน ส่วนเรื่องราคาของ 23STEEZ AII TW อยู่ที่ 54,000 เยน ราคาในไทยคงอยู่ที่ 14,000 – 15,000 บาท

Advertisements

อ่านเรื่องอื่น

Advertisements