คาดการณ์รอกใหม่ Shimano ปี 2023 ตัวไหนมีโอกาสอัพเดต

จนถึงวันนี้เดือนธันวาคม 2022 ก็ยังไม่มีข่าวว่ารอกรุ่นไหนของ Shimano จะได้รับการอัพเดตรุ่นใหม่ ซึ่งต่างจาก Daiwa ที่เริ่มปล่อยข่าวออกมาบ้างแล้ว แต่ไม่เป็นไร เราดูคาดการณ์กันว่าในปีหน้า Shimano จะมีรอกอะไรใหม่มาบ้าง

1. Metanium DC 2023

Advertisements

เมทาเนียม ดีซี (Metanium DC) ไม่ได้รับการอัพเดตมาตั้งแต่ปี 2015 อาจเพราะในช่วง 3 ปีที่ผ่านมา รอก DC ในระดับกลาง – ไฮเอนด์ ของ Shimano ออกมาหลายรุ่น จึงทำให้ “เมทาเนียม ดีซี” ไม่ได้รับการอัพเดตใหม่ซะที

Metanium DC 2015

ในปีที่ผ่านรอก DC ส่วนใหญ่ได้รับการอัพเดตไปแล้ว ไม่ว่าจะเป็น SLX DC / Scorpion DC / ANTARES DC / EXSENCE DC / Curado DC … ทั้งหมดนี้เป็นรอก DC ในช่วง 3 ปีที่ผ่านมา … จึงไม่มีเหตุผลที่เราจะไม่ได้เห็นการอัพเดต Metanium DC รุ่นใหม่

2. Scorpion DC 2023

ความจริง Scorpion DC เพิ่งได้รับการอัพเดตไปในช่วง 2 ปีที่ผ่านมา แต่ดูเหมือนซีรีย์นี้จะได้รับการอัพเดตค่อนข้างถี่อยู่แล้ว จึงไม่น่าแปลกใจถ้าจะได้เห็นรอก Scorpion DC ปี 2023 และอาจจะใช้ชื่อ Scorpion DC MD ก็เป็นได้

Scorpion DC 2021

3. Antares DC MD 2023

Antares DC ได้รับการอัพเดตในปี 2021 ในขณะที่ Antares DC MD ได้รับการอัพเดตในปี 2018 ..หลายคนคงสงสัยว่า DC กับ DC MD ต่างกันตรงไหน? … หลักๆ เลย DC MD จะใหญ่กว่า DC เล็กน้อย และหากมองว่า DC MD รุ่นล่าสุดคือ 2018 จึงเป็นไปได้ที่จะได้เห็น Antares DC MD รุ่นใหม่

Antares DC MD 2018
Advertisements

4. Conquest BFS 2023

Advertisements

Conquest BFS เป็นหนึ่งในซีรีย์ยอดนิยมของ Shimano แต่กลับไม่ค่อยได้รับการอัพเดตเท่าไร ซึ่งในตอนนี้มีเพียงรุ่นเดียวในเลือกใช้ ขณะที่ในช่วง 2 ปีที่ผ่านมา Conquest รุ่นปกติที่มีบอดี้สีทองก็ถูกอัพเดตอย่างต่อเนื่อง และ Aldebaran BFS 2022 เองก็อัพเดตไปแล้วเช่นกัน … จึงเกือบจะไม่มีเหตุผลที่จะไม่ได้เห็น Conquest BFS ในปี 2023

Conquest BFS (เก่า)

5. Vanquish 2023

Vanquish เป็นหนึ่งในรอกสปินที่ดีที่สุดของ Shimano ในไทย Vanquish เป็นรอกที่หาค่อนข้างยาก โดยเฉพาะรุ่นปี 2019 ซึ่งเป็นรุ่นแรกและรุ่นยอดนิยมของซีรีย์นี้ …และเนื่องจาก Vanquish ถือเป็นรอกระดับเรือธงในกลุ่มรอกสปินงานเบา ความคาดหวังจากนักตกปลาจึงสูง และหวังให้มีรุ่นใหม่ออกมาตั้งแต่ปีก่อน …แต่ก็ไม่มี

ในปี 2023 ความเป็นไปได้ที่จะได้เห็น Vanquish รุ่นใหม่จึงมีสูงมาก และมันอาจได้รับเทคโนโลยีของ Stella 2022 มาใช้ .. มันจึงเป็นรอกที่นักตกปลาต่างคิดว่ามันจะยอดเยี่ยมกว่าเดิม

6. Stradic 2023

ที่ผ่านมา Stradic เป็นหนึ่งในรอกสปินนิ่งขายดีที่สุดของ Shimano และซีรีย์นี้ก็ได้รับรางวัลรอกสปินยอดเยี่ยมมาหลายต่อหลายครั้ง .. จนในปี 2019 มีข่าวว่า Shimano จะจบซีรีย์ Stradic สำหรับตีเหยื่อปลอมงานน้ำจืด แล้วเปลี่ยนเป็น VANFORD

Stradic ci4+
Advertisements

หลังจากนั้น VANFORD ก็ถูกส่งออกมาจริงๆ และมันก็เป็นรอกเบาที่สุดเท่าที่ Shimano มีในตอนนั้น และยังมี Stradic SW ตามมาเช่นกัน ในปี 2023 … หลายคนยังหวังว่า Stradic ในฐานะรอกระดับกลาง จะได้รับการอัพเดตอีกครั้งแม้จะมีโอกาสน้อยก็ตาม

ก็หมดแล้วนะครับ ที่เหลือก็เป็นพวกรอกหลักระดับกลางจนถึงล่างที่มักจะออกมาแบบเงียบๆ และบ่อย หากถามว่าผมอยากให้รอกตัวไหนออกมามากที่สุด คงต้องบอกว่าเป็น Vanquish เพราะรอมานานแล้ว

อ่านเรื่องอื่น

Advertisements
Advertisements